Chủ đề nóng

Bắc Kạn: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 bị tung lên MXH thực tế là âm tính

PV Thứ ba, ngày 28/07/2020 16:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) về 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 sau khi đi du lịch Đà Nẵng trở về bị tung lên mạng xã hội khiến người dân hoang mang, lo lắng.
Bình luận 0

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn, ngày 18/7, bệnh nhân Cao Thị T (54 tuổi, trú tại xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) cùng chồng trở về từ Đà Nẵng và có biểu hiện nóng người, đau rát họng.

Từ ngày 23/7 - 24/7, bệnh nhân có biểu hiện co quắp chân tay, người mệt mỏi, đau rát họng, khó thở, buồn nôn nên đã vào Trung tâm y tế huyện khám, điều trị.

Bắc Kạn: Ca nghi nhiễm Covid-19 kết quả xét nghiệm âm tính - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn - nơi bệnh nhân T khám và cách ly.

Tại Trung tâm y tế huyện Ngân Sơn, bệnh nhân có các biểu hiện: Sốt nhẹ, đau rát họng, buồn nôn, co quắp chân tay, khó thở, tim đập nhanh đều, không có biểu hiện tức ngực. Ngay sau đó, bệnh nhân được tư vấn về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm nhanh.

Bệnh nhân T và người chăm sóc bệnh nhân này được cách ly tại khu cách ly Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, được theo dõi sát diễn biến sức khỏe hằng ngày theo quy định.

Theo khai báo y tế, khi về nhà, bà T chưa tiếp xúc với hàng xóm. Ngày 19/7, bà T đến cơ quan làm việc, đã tiếp xúc với khoảng 20 người. Ngày 20/7, bà T cùng hơn 20 người đi viếng đám tang tại thôn Nà Ngàn, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn. Ngày 24/7, bà T vào Khoa Nội tổng hợp điều trị, tiếp xúc với 3 bác sĩ, 4 điều dưỡng và 1 KTV xét nghiệm.

Việc báo cáo nhanh của Trung tâm y tế huyện Ngân Sơn về bệnh nhân Cao Thị T bị tung lên mạng xã hội đã khiến người dân Bắc Kạn hoang mang, lo lắng.

Trao đổi với PV, ông Nông Văn Binh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn cho biết, báo cáo nhanh của ngành y tế thực hiện theo Thông tư 54, báo cáo về tình hình dịch, không hiểu sao lại bị chụp và đăng tải lên mạng xã hội.

"Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, khi có trường hợp nghi ngờ, chúng tôi phải thực hiện báo cáo nhanh theo quy định. Bệnh nhân T đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ ngày 26/7. Báo cáo nhanh ban hành sau khi có kết quả xét nghiệm một ngày", ông Binh nói.

"Chúng tôi thực hiện lấy mẫu gửi xuống cho CDC, đến 20h ngày 26/7 đã có kết quả. Chúng tôi đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện về việc đã có kết quả âm tính, hôm sau tôi mới ký, ban hành báo cáo nhanh. Báo cáo nhanh không có ghi kết quả âm tính, nên khi bị tung lên MXH đã khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Việc chụp báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện đưa lên mạng xã hội của ai đó dẫn đến những bình luận, nhận xét không đúng tinh thần, gây hoang mang cho người dân. Thực tế kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này đã cho kết quả âm tính, người dân không nên hoang mang. Chúng tôi cũng đã nhờ phía công an vào cuộc, xác định ai đã đưa thông tin ra ngoài", ông Binh cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem