Chủ đề nóng

Bắc Ninh lập tổ công tác đặc biệt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã

Khương Lực Thứ bảy, ngày 03/06/2023 15:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt và 5 tổ chuyên gia gỡ khó về: đầu tư, quy hoạch – xây dựng, đất đai – môi trường, an ninh – an toàn và lao động nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Bình luận 0

Sáng 3/6, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023 với chủ đề: “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển” với gần 250 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham dự.

Bắc Ninh lập tổ công tác đặc biệt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh và các sở ngành chủ trì hội nghị đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023 với chủ đề: “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.

Bắc Ninh lập tổ công tác đặc biệt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã - Ảnh 2.

Đại diện gần 250 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham dựhội nghị đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023. Ảnh: Khương Lực

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn khẳng định Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã là Hội nghị thường niên, là dịp để lắng nghe tiếng nói thẳng thắn từ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh để các cấp chính quyền tỉnh nhìn nhận thực tiễn các vấn đề đang đặt ra, tháo gỡ các điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả quản trị địa phương, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng phát triển.

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2023 thể hiện sự cầu thị, sẵn sàng lắng nghe những đề xuất, kiến nghị, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng từ cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để tỉnh có thể đưa ra những quyết sách kịp thời, ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, giải pháp đổi mới, cải cách phù hợp với thực tiễn, hướng tới xây dựng chính quyền kiến tạo phát triển và phục vụ.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị sau khi nhận được kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cần trả lời thẳng vào vấn đề, ngắn gọn, dễ hiểu, trọng tâm, trọng điểm. Đối với những kiến nghị chưa thể trả lời ngay tại Hội nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị trả lời bằng văn bản, giải quyết dứt điểm.

Bắc Ninh lập tổ công tác đặc biệt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã - Ảnh 3.

Ông Vương Quốc Tuấn - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu khai mạc hội nghị đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023. Ảnh: Khương Lực.

Nhà ở xã hội cho công nhân, có được bán cho các đối tượng khác hay không?

Mở màn buổi đối thoại, ông Vương Quốc Toàn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Bất động sản Lan Hưng phản ánh, năm 2019, công ty được chấp nhận chủ trương đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội Lan Hưng tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nhằm phục vụ chỗ ở cho công nhân lao động có thu nhập thấp của các khu công nghiệp trên địa bàn.

"Theo chủ trương đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký tháng 9/2019, mục tiêu là nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp Thuận Thành, nhưng mục tiêu bán hàng là cho các đối tượng của Nghị định 100. Trong 2 năm (2020-2021), chúng tôi bán bình thường. Đến năm 2022, Sở Xây dựng ngăn chặn và cho rằng chúng tôi bán không đúng đối tượng" - ông Toàn nói.

Bắc Ninh lập tổ công tác đặc biệt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã - Ảnh 4.

Ông Vương Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Bất động sản Lan Hưng đặt câu hỏi tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023. Ảnh: Khương Lực

Theo ông Toàn, dự án nhà ở xã hội Lan Hưng có khoảng 700 căn, giờ công ty mới bán được 90 căn. "Hai năm về trước chúng tôi bán được, ngân hàng đã giải ngân cho vay, nhưng hiện ngân hàng chính sách đang đòi hết đối với đối tượng công chức, viên chức, họ đang chuẩn bị kéo đoàn lên tỉnh" - ông Toàn thông tin và mong muốn lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh làm rõ vấn đề có giải quyết được theo hướng bán nhà theo Nghị định 100, bao gồm có 10 đối tượng hay không?

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Đoàn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh thông tin, dự án xây dựng nhà ở xã hội Lan Hưng được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. "Đầu bài khi cơ quan quản lý Nhà nước đặt ra là xây dựng nhà ở để bố trí cho các công nhân trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Thuận Thành"- ông Đoàn nói và cho biết doanh nghiệp phải thực hiện theo kết quả đấu thầu và hợp đồng đã ký. 

Về kiến nghị của doanh nghiệp, Sở Xây dựng đã nhiều lần làm việc với doanh nghiệp và thấy rằng đúng là có những bất cập trong việc bán hàng và đã có văn bản đề xuất, kiến nghị Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Xây dựng để doanh nghiệp được bán hành cho 10 đối tượng được hưởng nhà ở xã hội theo chính sách về nhà ở xã hội. "Tuy nhiên, các văn bản của Bộ trả lời thực hiện theo đúng luật, suy cho cùng là thực hiện theo kết quả đấu thầu" - ông Đoàn khẳng định.

Bắc Ninh lập tổ công tác đặc biệt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Xuân Đoàn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh trả lời kiến nghị của doanh nghiệp.Ảnh: Khương Lực

Theo ông Đoàn, vấn đề doanh nghiệp nêu ra, tỉnh Bắc Ninh không thể giải quyết được mà chỉ có kiến nghị và xin ý kiến các Bộ. "Bây giờ các Bộ không giải quyết được, câu chuyện này anh Toàn cũng đã hỏi rất nhiều rồi, cũng trả lời đi trả lời mãi, chắc cơ quan Nhà nước chúng tôi cũng chỉ trả lời được mức như vậy" - ông Đoàn nói thêm.

Đối thoại lại, ông Toàn cho rằng, phần trả lời của đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng "thiếu trách nhiệm, đùn đẩy trách nhiệm". "Tỉnh Bắc Ninh đang đùn đẩy chúng tôi hết lên Bộ này sang Bộ khác, không giải quyết vấn đề này. Hiện nay chúng tôi đang ở bờ vực nợ xấu" - ông Toàn chia sẻ. Ông cũng kiến nghị lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh giải quyết bất cập về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án.

Trước ý kiến đối thoại và tranh luận giữa doanh nghiệp và lãnh đạo Sở Xây dựng, ông Vương Quốc Tuấn - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Xây dựng phối hợp cùng các sở ngành liên quan trong 10 ngày tới mời Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng về làm việc và trở lời trực tiếp kiến nghị của doanh nghiệp.

Giải quyết nhanh, sớm các kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đối thoại với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Sở, ban, ngành, địa phương đến các lĩnh vực đầu tư; đất đai, môi trường; quy hoạch, xây dựng; lao động, y tế; phòng cháy chữa cháy và an ninh, an toàn.

Bắc Ninh lập tổ công tác đặc biệt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã - Ảnh 6.

Tỉnh Bắc Ninh công bố Quyết định và ra mắt Tổ công tác đặc biệt và 5 Tổ chuyên gia gỡ khó về: đầu tư, quy hoạch – xây dựng, đất đai – môi trường, an ninh – an toàn và lao động. Ảnh: Khương Lực

Ông Nguyễn Nhân Phượng - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong 2 năm qua, mỗi năm có khoảng 1.700-1.800 doanh nghiệp mới thành lập, nhưng khi tiếp xúc với 200 doanh nghiệp thì họ mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư nhanh chóng giải phóng mặt bằng với các cụm công nghiệp đã được quy hoạch để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được thuê đất có mặt bằng phát triển sản xuất kinh doanh

Cùng với đó, ông kiến nghị Ngân hàng hỗ trợ và giảm lãi suất tiền vay cho các doanh nghiệp trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện linh hoạt các thủ tục cho doanh nghiệp được vay vốn để ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh…

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất rau, củ, quả an toàn thôn Liên Ấp, huyện Tiên Du cho biết hiện nay quy mô sản xuất hiện tại của hợp tác xã là 20 ha, dự kiến tiếp tục tăng quy mô lên hơn 30 ha. Hiện nay, hợp tác xã và thành viên hợp tác xã vay vốn sản xuất thời hạn 2 năm. Tuy nhiên, thời gian này chưa đủ để sử dụng hiệu quả đồng vốn và thu hồi vốn để trả nợ vay ngân hàng.

Chính vì thế, ông kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh kéo dài thời gian vay vốn 5 năm, tăng hạn mức vay vốn với ưu đãi lãi suất. Đồng thời, có giải pháp, cơ chế phù hợp về sử dụng đất để xây dựng trụ sở hợp tác xã, khu sơ chế sản phẩm, nhà lạnh, kho bảo quản sản phẩm và đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho các trang trại trên địa bàn.

Ông Trần Văn Hiển ở xã Bình Dương, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng các sở ngành giúp đỡ HTX trong sản xuất kinh doanh và hỗ trợ đền bù tài sản trên đất cùng hoa màu trên đất, sau khi Nhà nước thu hồi ruộng đất.

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh qua nghe những ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, tỉnh càng thấy rõ hơn những khó khăn cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh gặp phải.

Bắc Ninh lập tổ công tác đặc biệt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã - Ảnh 7.

Ảnh: Khương Lực

Khẳng định lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh luôn coi khó khăn của doanh nghiệp và khó khăn chung của tỉnh, cần giải quyết, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tuyên truyền, công khai phần mềm tiếp nhận, phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp, hàng tháng tổng hợp kết quả, giải quyết các kiến ngh.

Ban Cán sự Đảng ủy ban nghiên cứu, rà soát quy chế làm việc, thực hiện cải cách hành chính thực hiện đúng, đủ các nội dung cam kết với doanh nghiệp theo tinh thần “nói thật, làm thật và mang lại hiệu quả thật”. Cùng với đó, cần tiếp tục nâng cao năng lực nội sinh cho doanh nghiệp; Hiệp hội doanh nghiệp cần quan tâm kết nối chuỗi giá trị của doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp FDI…

Với phương châm “chính quyền thấu hiểu, đồng hành, kiến tạo bứt phá", tại hội nghị, tỉnh Bắc Ninh công bố Quyết định và ra mắt Tổ công tác đặc biệt và 5 Tổ chuyên gia gỡ khó về: đầu tư, quy hoạch – xây dựng, đất đai – môi trường, an ninh – an toàn và lao động nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem