Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Nông dân có nhiều cách bảo vệ môi trường an toàn, xanh, sạch, đẹp

Nguyễn Thu Thứ bảy, ngày 17/07/2021 05:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện đề án tổng thể về bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh, trong những năm qua, Hội Nông dân (ND) các cấp huyện Gia Bình đã có những việc làm thiết thực, nhằm huy động sự tham gia của đông đảo hội viên, nông dân trong công tác bảo vệ môi trường.
Bình luận 0

Hội ND huyện Gia Bình hiện có 15.541 hội viên, sinh hoạt tại 14 cơ sở Hội. Với lực lượng hội viên đông đảo, phân bố đều ở khắp các xã, thị trấn điều này là thuận lợi rất lớn đối với công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia bảo vệ môi trường.

Ông Hoàng Văn Sơn - Chủ tịch Hội ND huyện Gia Bình cho biết: "Cùng với phương pháp tuyên truyền, vận động, Hội ND các cấp đã chủ động triển khai xây dựng các mô hình điểm tham gia bảo vệ môi trường ở các khu dân cư. Đến nay 100% cơ sở Hội đã xây dựng được mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đa dạng các mô hình nông dân bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Nông dân xã Đông Cứu, Gia Bình thu gom vỏ bao thuốc BVTV trên đồng ruộng. Ảnh: N.T

Hội ND huyện đã triển khai đến 14/14 cơ sở Hội làm điểm mô hình sử dụng men vi sinh IMO trong xử lý mùi hôi từ nước thải, rác thải sinh hoạt, chất thải trong chăn nuôi và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo hội viên, nông dân.

Chị Nguyễn Thị Quý - Chủ tịch Hội ND xã Quỳnh Phú chia sẻ: "Hội ND xã đã hướng dẫn các hộ cách phân loại rác, quy trình ngâm ủ xử lý rác bằng men IMO, cách nhân men từ IMO gốc. Tùy mục đích sử dụng, từ men này có thể pha loãng với nước sạch để khử mùi hôi trong không khí, có thể dùng ủ phân bón vi sinh hoặc chế tạo thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ. Trước mắt mô hình được triển khai tại 60 hộ dân tại chi hội thôn Đổng Lâm".

Triển khai mô hình "Cánh đồng không vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật", Hội ND huyện đã tổ chức phát động 100% các chi hội đồng loạt ra quân "Chiến dịch vệ sinh đồng ruộng" vào thời điểm trước vụ thu hoạch lúa 2 lần/năm.

78 tổ thu gom rác thải tại các thôn, xóm được thành lập với 452 hội viên nông dân, tiến hành thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên 100% các cánh đồng. Bình quân mỗi năm, tổng số rác thải thu gom trên các cánh đồng từ khoảng 7 - 8 tấn. Toàn bộ số rác thải được thu gom đều được đóng vào bao tải, tập kết về nơi quy định. Điểm nhấn trong công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới của Hội ND huyện Gia Bình phải kể đến đó là phong trào trồng cây hàng năm và xây dựng công trình "Hàng cây nông dân". Chính nhờ hiệu quả trong mô hình trồng và chăm sóc "Hàng cây nông dân" mà Hội ND huyện được UBND huyện tin tưởng giao đảm nhận việc trồng 100% số lượng cây phân tán hàng năm trên địa bàn huyện.

Từ thành công của những năm trước, 6 tháng đầu năm 2021, nông dân Gia Bình tiếp tục trồng mới 33.585 cây xanh. Trên khắp các tuyến đường liên thôn, liên xã hay các dải đê bối của huyện Gia Bình, không khó để bắt gặp những rặng cây xanh mướt, nối tiếp nhau mang tên "Hàng cây nông dân".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem