Chủ đề nóng

Bác tin ngoại thành Hà Nội ngập lụt do thủy điện Hoà Bình xả lũ

Đình Thắng Thứ ba, ngày 31/07/2018 15:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước nghi vấn cho rằng việc thủ đô Hà Nội ngập lụt là do xả lũ hồ thuỷ điện Hoà Bình, ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho rằng thông tin này không chính xác, gây hoang mang dự luận.
Bình luận 0

Ông Hoài nhấn mạnh, thông tin Hà Nội, Hoà Bình nước lên cao gây ngập lụt do xả lũ hồ Hòa Bình là không chính xác.

Thông tin Hà Nội, Hoà Bình nước lên cao gây ngập lụt do xả lũ hồ Hòa Bình là không chính xác gây hoang mang dư luận. Ảnh: Thành An

“Nước lên không phải do xả lũ hồ Hòa Bình, hiện nay hồ Hòa Bình đóng toàn bộ các cửa xả, đây là tình huống do mưa ở rừng ngang và từ trên núi đổ về. Đây là tình huống đặc biệt nhưng không phải tình huống bất thường, bởi năm ngoái đã xảy ra, năm nay lại tiếp tục xảy ra” – ông Hoài khẳng định.

Phân tích nguyên nhân nước lũ dâng cao tràn qua đê tả Bùi ở Chương Mỹ, Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, về nguyên nhân gây ngập, trước hết là do mưa to với cường độ lớn, lũ tập trung nhanh. Do vậy, mưa lũ lên cao và uy hiếp các đê cấp 4. Tuy là đê cấp 4 nhưng phạm vi ảnh hưởng rất lớn.

2.700 ngôi nhà ở Hà Nội chìm trong biển nước. Ảnh: Thành An

“Vấn đề thứ hai là có ý kiến cho rằng, khả năng thoát nước của các sông chính kém. Sông Bùi đổ ra sông Tích, sông Tích dẫn ra sông Đáy. Do vậy, khả năng thoát nước sông Bùi phụ thuộc vào khả năng thoát nước của sông Đáy.

Tuy nhiên, sông Đáy là đổ ra sông Hồng qua sông Đào, sông Đáy còn đổ ra sông Hoàng Long (Ninh Bình). Có thể đợt lũ hôm qua do lũ ở ven đường Hồ Chí Minh đổ xuống, đổ ra các sông qua Ninh Bình và đổ ra sông Đáy. Chúng tôi cho rằng, một phần lũ ở sông Hoàng Long dâng cao nên cửa thoát của sông Đáy bị hạn chế” – Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết thêm.

Bên cạnh đó, có một vấn đề nữa là trong quá trình phát triển, nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng đã lấn ra hành lang thoát nước của các sông, làm giảm khả năng thoát lũ. Việc này không chỉ xảy ra ở sông Bùi mà ở nhiều sông khác trên cả nước.

Để khắc phục tình trạng ngập lụt tại các điểm trũng ở Hà Nội, Thứ trướng Hoàng Văn Thắng cho hay, thành phố cần tiếp tục củng cố lại hệ thống hạ tầng thoát lũ. Thành phố cũng phải nhận dạng lại những nơi trũng thấp, những nơi đê thấp để củng cố lại.

Đặc biệt là phải kiểm tra lại hướng thoát lũ, những chỗ gây cản trở dòng chảy, và phải lồng ghép phòng chống thiên tai vào hoạt động quản lý đất, xây dựng cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ. Làm đường phải tính tới thoát nước, xây khu đô thị cũng phải tính tới thoát nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem