Chủ đề nóng

Bãi rác Nam Sơn tiếp tục bị chặn: Người dân mong muốn điều gì?

Triệu Quang Thứ tư, ngày 15/07/2020 17:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân dựng lều, canh gác ngày đêm chặn xe vào bãi rác Nam Sơn khiến cho hàng ngàn tấn rác tại nội thành Hà Nội bị ùn ứ.
Bình luận 0

 Người dân dựng lều, căng bạt chặn xe vào bãi rác Nam Sơn cuối tháng 12/2019.

Chiều 15/7, người dân vẫn tiếp tục lập chốt chặn không cho xe chở rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (hay còn gọi là bãi rác Nam Sơn) thuộc huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Vụ việc này đã tiếp diễn 3 ngày khiến cho rác thải khu vực nội thành Hà Nội ùn ứ nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, khu phố, rác thải ùn ứ, chất cao, bốc mùi hôi thối.

Theo phản ánh của người dân, khoảng 20h tối 13/7, người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn của huyện Sóc Sơn bắt đầu ra đường chặn không cho các xe rác từ nội thành vào bãi rác. Người dân căng lều, lập chốt thay nhau gác chắn.

Ông T.L – một người dân xã Nam Sơn cho hay, nguyên nhân là do chính quyền TP Hà Nội chậm đền bù cho người dân di dời khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 0-500m của bãi rác Nam Sơn.

Cụ thể, trong thông báo gần nhất của TP Hà Nội là hết quý 2/2020 sẽ chi trả xong tiền đền bù cho người dân. Tuy nhiên, đã sang quý 3, người dân mới nhận được tiền đền bù đất ruộng, còn đất ở, đất ao, đất vườn, tài sản trên đất… thì chưa được đền bù. Do vậy, người dân chặn xe chở rác để yêu cầu TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ đền bù để người dân.  

“Hiện nay còn một số vướng mắc đó là về giá cả đền bù. Mức giá đền bù đất vườn thấp hơn giai đoạn 2 của dự án. Giai đoạn 2, đất vườn được đền bù bằng 70% giá đất ở nhưng hiện tại giá đất vườn thấp hơn so với giai đoạn 2 là 184 nghìn/m2.

Rác thải ùn ứ nhiều nơi tại nội thành Hà Nội sau khi người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.

Hơn nữa, tài sản trên đất trước thời điểm có thông báo thu hồi đất làm bãi rác được đền bù 100%, bây giờ phải xác định thời điểm xây mà ở nông thôn thì các công trình trên đất xây không phép, người dân không nhớ thời điểm nên khai lung tung, xã không xác nhận… Những vướng mắc đó khiến cho việc lên phương án đền bù gặp khó khăn”, ông L. chia sẻ.

Trả lời báo chí, ông Phạm Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, UBND huyện vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của bãi rác Nam Sơn,

Đồng thời, huyện Sóc Sơn kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn việc bồi thường các công trình phục vụ đời sống như tường rào, bếp, sân...

Còn đối với việc xử lý rác nội thành Hà Nội trong thời gian người dân đang chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã đề xuất phương án phân luồng rác thải sinh hoạt thu gom được lên Sở Xây dựng.

Sở Xây dựng Hà Nội đang lên kế hoạch phân luồng rác về bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây). URENCO đã yêu cầu các chi nhánh chủ động lưu rác trên xe đảm bảo vệ sinh, có kế hoạch thu gom, xử lý, quây bạt, phun hóa chất khử trùng… để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước đó, năm 2019, người dân Sóc Sơn cũng đã 3 lần chặn xe vào bãi rác Nam Sơn khiến khu vực nội đô bị ùn ứ rác. Chính quyền Hà Nội đã nhiều lần đối thoại với người dân tháo gỡ vướng mắc đền bù giải phóng mặt bằng ở khu vực.

Cuối tháng 1/2020, thành phố tiếp tục có văn bản yên cầu huyện Sóc Sơn đẩy nhanh phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng trong quý II năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem