Chủ đề nóng

Bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ N…” khiến dư luận dậy sóng

Vân Nga Thứ bảy, ngày 16/08/2014 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi Báo điện tử Trí Thức Trẻ đăng tải bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ”, tờ báo này vấp phải hàng loạt những ý kiến chỉ trích, phản đối kịch liệt từ phía dư luận.
Bình luận 0
Hầu hết các ý kiến cho rằng, bài viết này xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người phụ nữ miền Tây.


Bài viết do Báo Điện tử Tri Thức Trẻ thực hiện và sau đó được gỡ bỏ.

Bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” đăng trên Báo điện tử Trí thức trẻ ngày 12.8.2014 với nội dung là "trải nghiệm" của một chàng trai đất Bắc (không có tên tác giả), từng có người yêu là một cô gái miền Tây để dẫn đến kết luận rằng các cô gái miền Tây "nổi danh thiên hạ" nhờ ba chữ N tức "Ngon, Ngoan, Ngu".

Nhiều cư dân mạng vô cùng bất bình vì một nhận định phiếm diện, có tính đả kích vùng miền, lại được đăng tải như một bài báo.

“Không thể tin này một bài viết xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự con người của cả một vùng miền lại được đăng tải trên một tờ báo. Hết cái để viết rồi hay sao lại nghĩ ra trò câu khách rẻ tiền như vậy”, một phản ứng mạnh mẽ từ nickname Van Anh… trên facebook cá nhân.

“Tôi cảm thấy buồn cho tác giả bài báo này. Qua bài viết, tác giả không những bộc lộ sự kém hiểu biết, vô trách nhiệm mà còn bị tư tưởng cục bộ, thiển cận, ích kỷ chi phối. Tại sao lại vơ đũa cả nắm, đánh giá con người của cả một vùng miền như thế được. Tôi cho rằng tác giả cũng như Ban biên tập tờ báo không đủ tư cách là người định hướng dư luận như nhiệm vụ mà họ được xã hội giao phó”, một độc giả bức xúc.

Trước phản ứng dữ dội từ dư luận, sáng ngày 15.8, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, đã ký quyết định số 1171/QĐ-BTTTT đình bản báo điện tử Trí Thức Trẻ 3 tháng.  

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết, cùng ngày Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ký quyết định xử phạt báo Trí Thức Trẻ 207 triệu đồng.

Quyết định xử phạt báo điện tử Trí Thức Trẻ của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ: Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, cụ thể: Không ghi rõ họ, tên thật hoặc bút danh của tác giả, nhóm tác giả của bài viết "Gái miền Tây và 3 chữ "N" nổi danh thiên hạ" đăng trên Báo điện tử Trí Thức Trẻ ngày 12.8.2014,

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, với hành vi vi phạm trên, báo điện tử Trí Thức Trẻ bị áp dụng hình thức xử phạt 1.000.000 (Một triệu đồng) do đăng ảnh của cá nhân mà khi chưa được sự đồng ý của người đó trong bài viết "Gái miền Tây và 3 chữ "N" nổi danh thiên hạ" trên Báo điện tử Trí Thức Trẻ ngày 12.8.2014.

Quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, bị áp dụng hình thức xử phạt 6.000.000 (Sáu triệu đồng).

Đăng thông tin gây mất đoàn kết dân tộc trong bài viết "Gái miền Tây và 3 chữ "N" nổi danh thiên hạ" trên Báo điện tử Trí Thức Trẻ ngày 12.8.2014.

Quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Bị áp dụng hình thức xử phạt như sau:Hình thức xử phạt chính: Phạt tiền với mức phạt 200.000.000 (Hai trăm triệu đồng).

Biện pháp khắc phục hậu quả: Báo điện tử Trí Thức Trẻ phải cải chính, xin lỗi theo quy định của pháp luật.

Đây là mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất được áp dụng đối với một tờ báo kể từ trước tới nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem