Chủ đề nóng

Băm nát đồi núi lấy đất trái phép ở Quảng Ngãi

Công Xuân Thứ năm, ngày 30/03/2017 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ riêng tại rìa khu vực đồi núi thôn Thượng Hoà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã có hàng chục điểm khai thác đất trái phép; biến khu vực đồi núi nơi đây nham nhở.
Bình luận 0

Những ngày cuối tháng 3, sau khi nhận được phản ánh của người dân xã Bình Đông, chúng tôi tìm đến khu vực đồi núi thôn Thượng Hoà, một trong những điểm nóng của tình trạng khai thác đất trái phép tại Khu kinh tế Dung Quất.

Ngang nhiên khai thác đất trái phép

Đúng như những gì người dân đã báo tin, chỉ riêng khu vực bờ rìa của đồi núi thôn Thượng Hoà, số điểm khai thác đất trái phép tính bằng con số hàng chục. Và dù trái phép, nhưng việc khai thác diễn ra ngang nhiên và rầm rộ, bằng phương tiện cơ giới.

Chỉ quan sát trong vòng vài phút, chúng tôi đã đếm được hàng chục lượt phương tiện ôtô có trọng tải lớn ra, vào lấy đất. Ông T.X.V, người dân ở gần đó cho biết: "Ước bình quân số lượng xe đến lấy đất trái phép tại đây phải trên 200 lượt/ngày". Nhẩm tính với lượng đất chở ít nhất là 10m3/chuyến/xe, số đất trái phép bị lấy đi tại khu vực đồi này khoảng 2.000m3/ngày.

  Các phương tiện tham gia đào, chở đất trái phép. ảnh: C.X

Được biết, số phương tiện tham gia vận chuyển đất trái phép tại khu vực đồi núi thôn Thượng Hoà là của đơn vị thi công dự án khu tái định cư Cà Ninh, nằm cách nơi này khoảng hơn 1.000m.

Để phục vụ cho việc thi công san lấp mặt bằng khu tái định cư Cà Ninh và một số dự án khác trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã cấp phép để lấy đất, gồm khu vực nhà máy giấy VNT 19 và 2 mỏ đất của Công ty Trung Nam Phong, Công ty Khoáng sản Quảng Ngãi, cũng ở tại thôn Thượng Hòa. Thế nhưng theo người dân, đơn vị thi công dự án khu tái định cư Cà Ninh sử dụng phương tiện đào bới ngoài khu vực cho phép trên để lấy đất nhằm giảm chi phí. Và việc khai thác đất trái phép diễn ra cả tháng qua nhưng không thấy chính quyền địa phương xử lý (?).

Cơ quan chức năng nói gì?

Huyện sẽ chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nếu vụ việc vượt thẩm quyền sẽ đề nghị tỉnh vào cuộc xử lý".
Bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư huyện Bình Sơn

Trả lời về tình trạng trên, đại diện chủ đầu tư dự án khu tái định cư Cà Ninh - ông Trần Vũ Nhân - Phó Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng - Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, cho biết: "Trong quá trình giám sát thi công, chúng tôi đã yêu cầu và quán triệt các đơn vị tham gia không được lấy đất ngoài các vị trí đã cho phép. Tuy nhiên quy mô dự án rất lớn, số lượng phương tiện thi công rất nhiều và không ít thời điểm hoạt động thi công liên tục cả ngày lẫn đêm, nên số cán bộ cử đến giám sát khó có thể theo dõi hết được".

Ông Nguyễn Thanh Vũ - Chủ tịch UBND xã Bình Đông cho biết: “Chúng tôi thường xuyên cho lực lượng đi kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm. Gần đây nhất là xử phạt 2 ông Bùi Văn Nhiên và ông Nam, cùng ở thôn Thượng Hòa, với số tiền 3 triệu đồng/người vì đã khai thác đất trái phép; đồng thời yêu cầu khôi phục lại hiện trạng ban đầu”.

Về phía huyện, trao đổi với phóng viên NTNN, bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư huyện Bình Sơn cho biết: "Huyện sẽ chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm. Nếu vụ việc vượt thẩm quyền sẽ đề nghị tỉnh vào cuộc xử lý".

Hy vọng với quyết tâm của lãnh đạo chính quyền và cơ quan chức năng, nạn khai thác đất trái phép nơi đây sẽ được chấm dứt để giải tỏa bức của người dân và trả lại sự bình yên cho thôn xóm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem