Chủ đề nóng

Bàn đi bàn lại, TP.HCM vẫn chưa phẫu thuật mắt cận miễn phí cho công dân đi nghĩa vụ quân sự

Bạch Dương Thứ năm, ngày 02/02/2023 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 2/2, Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP.HCM tổ chức phiên họp thứ hai bàn về công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023.
Bình luận 0
Bàn đi bàn lại, TP.HCM vẫn chưa phẫu thuật mắt cận miễn phí cho công dân đi nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại phiên họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự chiều 2/2. Ảnh: Vân Anh

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị các đơn vị kiểm điểm vì đề xuất hỗ trợ phẫu thuật mắt cận cho công dân đi nghĩa vụ đã được đưa ra bàn thảo hơn một năm, đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, từ năm trước, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã chủ động giảm 30% kinh phí mổ mắt cho đối tượng tham gia nghĩa vụ. "Còn giảm nữa thì quá khả năng của ngành y tế", ông Thượng nói và cho biết mỗi năm có 300-400 trường hợp, tương đương 9-10 tỷ đồng, ngành y tế sẵn sàng triển khai nếu được cấp kinh phí. Sở Y tế cũng vừa họp với các đơn vị liên quan như Sở Tài chính, dự kiến sẽ thực hiện từ năm 2024.

Về vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM kiến nghị cho phép Bộ Tư lệnh TP.HCM và Công an TP.HCM cùng các địa phương tổng hợp các trường hợp mổ mắt để báo cáo, đề xuất UBND TP.HCM quyết toán trong năm nay.

Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị các đơn vị ngồi lại để bàn bạc, không để bị động. Ông Mãi nhấn mạnh đây là khoản hỗ trợ để thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Việc hỗ trợ kinh phí được thực hiện từ năm nay nên lực lượng quân sự, công an tổng hợp để chi ngân sách bổ sung.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố đề nghị việc vận động công dân tham gia nghĩa vụ quân sự cần được sát sao hơn. Ông Mãi gợi ý Bộ Tư lệnh TP.HCM, Công an TP.HCM có thể gặp gỡ, lắng nghe, thậm chí hỗ trợ, tiếp xúc riêng để vận động người dân, thay vì chỉ thực hiện mời gọi qua thư theo quy định trước nay.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng đề nghị các đơn vị công tâm, khách quan và minh bạch trong quá trình tuyển, giao nhận quân. "Nếu phát hiện người nào có trách nhiệm thì nghiêm túc xử lý để trả lời dư luận có hay không chuyện không minh bạch những sai phạm cá nhân", Chủ tịch Phan Văn Mãi lưu ý và nhắc nhở cần chuẩn bị tốt cho hội trại tòng quân, lễ giao quân vào ngày 8/2 sắp tới.

Bàn đi bàn lại, TP.HCM vẫn chưa phẫu thuật mắt cận miễn phí cho công dân đi nghĩa vụ quân sự - Ảnh 3.

Lễ giao quân sẽ diễn ra ngày 8/2 tại TP.Thủ Đức. Ảnh: P.V

Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, TP.HCM được Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 4.739 công dân nam, gồm 3.800 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và 939 thanh niên tham gia công an nhân dân; Quân khu 7 giao tuyển chọn 3 công dân nữ.

3.991 số lệnh gọi nhập ngũ đã được trao, trong đó lệnh chính thức là 3.600 công dân, 3 công dân nữ, dự phòng là 188 công dân, 84 đảng viên, hơn 1.700 công dân có trình độ trung cấp trở lên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem