Chủ đề nóng

Bán người tâm thần cho “xưởng nô lệ” chấn động Trung Quốc

Thứ năm, ngày 16/12/2010 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ Zeng Lingquan - chủ sở hữu một nơi tạm trú cho các bệnh nhân tâm thần ở tỉnh Tứ Xuyên - với cáo buộc Zeng đã bán người tâm thần cho các “xưởng nô lệ” trên khắp đất nước này.
Bình luận 0

Bán người tâm thần cho “xưởng nô lệ”

Theo tờ Trung Quốc Nhật báo, Zeng Lingquan bị bắt giữ ngày 14-12 vì bị tình nghi bán người tâm thần, người vô gia cư tại cơ sở do y quản lý cho Nhà máy Hóa chất Jiaersi tại huyện Toksun, thuộc Khu tự trị Tân Cương, để lao động như những nô lệ.

Một đội điều tra về vụ việc gồm 12 người còn phát hiện ra Zeng đã bán người tâm thần cho các “xưởng nô lệ” trên khắp Trung Quốc chứ không riêng gì Tân Cương.

Người tâm thần bị bắt làm việc ở Nhà máy Jiaersi

Theo nhà chức trách, từ năm 1996, Zeng Lingquan đã đưa ít nhất 70 lao động tâm thần đến làm việc tại Bắc Kinh và các thành phố khác. Zeng thậm chí còn không nhớ đã bán bao nhiêu người cho các nhà máy. Các nạn nhân có độ tuổi từ 20 đến 40.

Ông Wang Yong thuộc Cục Xử lý các vấn đề dân sự tỉnh Tân Cương cho biết, cơ sở của Zeng hoàn toàn không được đăng ký với chính quyền địa phương. Trước khi bị bắt, Zeng từng được chính quyền Tứ Xuyên khen ngợi vì “thành tích trong việc giải quyết vấn đề người vô gia cư”.

Tuy nhiên vào năm 2007, Zeng từng bị cảnh sát tỉnh Hồ Nam triệu tập vì có liên quan đến một vụ buôn bán những người vô gia cư đến một xưởng gạch, một trong số đó đã chết vì bị đánh đập.

Khai thác lao động dã man

Người đàn ông tên Li Xinglin - chủ nhà máy hóa chất ở Toksun, nơi mua lại người tâm thần từ Zeng – hiện đã bị bắt giữ sau khi trốn chạy cùng 7 công nhân tới Thành Đô (Tứ Xuyên) hôm 11-12. Trước đó, báo chí địa phương đã phanh phui việc y đối xử tàn bạo với các lao động bị tâm thần trong xưởng của mình.

Theo báo cáo của cảnh sát, các lao động ở Nhà máy Hóa chất Jiaersi phải làm việc quanh năm, không được tắm rửa và bị bắt ăn thức ăn dành cho chó.

Cảnh sát cho biết, Nhà máy Hóa chất Jiaersi đã thuê 11 công nhân, trong đó có 8 người bị tâm thần, để làm công việc nghiền đá, tuy nhiên Li không cho họ bất cứ dụng cụ bảo hộ nào và đối xử với họ như những nô lệ.

Theo báo cáo của cảnh sát, Li bắt các lao động làm việc quanh năm, không được tắm rửa và bị bắt ăn thức ăn cho chó. Công nhân tại các nhà máy khác trong vùng được trả ít nhất 150 nhân dân tệ cho mỗi ngày làm việc, nhưng các nô lệ ở Jiaersi bị bắt làm việc suốt năm mà không được trả công.

Vụ việc bị phanh phui vào ngày 10-12, sau khi các phóng viên của tờ Trung tâm Tin tức Tân Cương được người dân huyện Toksun báo rằng, Nhà máy Jiaersi đang sử dụng người lao động bị bệnh tâm thần. Chủ nhà máy Li đã được phỏng vấn, song y trả lời quanh co và lộ nhiều sơ hở. Do sợ bị pháp luật sờ gáy nên Li đã bỏ trốn, tuy nhiên y không thoát khỏi “lưới trời”.

Con trai của Li Xinglin là Li Chenglong cũng bị bắt giữ khi đang tìm cách đưa các lao động tâm thần đi giấu. Hiện những công nhân bị tâm thần này đang được chính quyền địa phương chăm sóc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem