Bánh chưng gù
-
Ẩm thực là một trong những điểm hấp dẫn tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông Pả Vi. Du khách khi đến đây sẽ được thưởng thức những món ăn như cá suối chiên giòn, thịt lợn ba chỉ nướng gác bếp… mang đậm hương vị núi rừng, vừa ngọt, ngon và bổ dưỡng.
-
Hà Giang, vùng đất nằm tại cực bắc Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn có các món đặc sản nổi tiếng như thắng cố, thịt trâu gác bếp, cháo ấu tẩu, bánh cuốn, thắng dền, bánh tam giác mạch… khiến du khách mê mải.
-
Yên Bái nổi tiếng với những món ăn như: xôi ngũ sắc, vịt bầu Lâm Thượng, trâu gác bếp, lợn mán xào rau rừng, xôi trứng kiến... Tuy nhiên còn rất nhiều món ăn nghe tên đã thấy "độc lạ", khi thưởng thức chắc chắn sẽ khiến du khách ấn tượng và khó quên.
-
Tương truyền, hình ảnh người phụ nữ đang đeo gùi trên lưng cúi xuống hái lúa, hái ngô trên nương rẫy chính là nguồn cảm hứng để tạo nên hình dạng của chiếc bánh chưng gù Hà Giang. Chiếc bánh chưng dân tộc Tày đã trở thành món ngon lan xa bởi sự độc đáo trong nguyên liệu và cách chế biến đã tạo nên hương vị khác biệt.
-
Những ngày cuối tháng 12 Âm lịch, khi những nụ đào đá đua nhau khoe sắc để tô điểm thêm cho bản làng một bức tranh núi rừng dịu dàng và hùng vĩ, cũng là thời điểm bà con người Dao Thanh Y, Thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đón Tết sớm. Tết của người Dao nơi đây kéo dài từ cuối tháng Chạp cho đến hết tháng Giêng.
-
Nét đặc sắc của chiếc bánh chưng gù là hình dáng, tượng trưng cho hình ảnh người phụ nữ đeo chiếc gùi trên lưng khi lên nương, làm rẫy, họ cúi xuống hái lúa, hái ngô, hái rau...