Bánh trứng kiến
-
Bánh trứng kiến (tiếng Sán Dìu là “ngáy sun chổng”) là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Sán Dìu huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Vào mỗi dịp Tết Thanh minh, người Sán Dìu lại lên rừng lấy trứng kiến về chế biến thành món bánh đặc sản.
-
Mỗi độ tiết trời chuyển nhẹ từ xuân sang hạ, khi đến với Cao Bằng, bạn không nên bỏ lỡ món bánh trứng kiến - đặc sản độc đáo của người dân nơi đây.
-
Rồi cuối ngày dọn nương hôm ấy, chọn một tổ kiến đen treo trên cành cao, vung một đường dao dứt khoát, chuyển tay đón ngọn cây có tổ kiến chừng bằng chiếc mũ đội đầu và chị với lên dùng dao róc phía ngọn cho gọn và bắt đầu những động tác gõ lên tổ kiến...
-
Với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, vợ chồng anh Ma Viết Quang và chị Nguyễn Thị Lương người dân tộc Tày ở xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên đã chế biến nhiều món ăn đặc sản, bánh trứng kiến là số 1...
-
Lên Tuyên Quang vào mùa xuân du khách không thể nào không nếm thử bánh trứng kiến - món đặc sản xứ Tuyên ăn vô cùng đặc sắc chỉ có ở các vùng đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc.
-
Đến Cao Bằng những ngày tháng Ba, tháng Tư, trong bữa cơm đãi khách, bạn sẽ được thưởng thức món bánh trứng kiến - đặc sản nổi tiếng của người vùng cao.
-
Cứ độ tháng 2, tháng 3 âm lịch, cây cối đương mùa đơm hoa, kết quả cũng là lúc những tổ kiến trên cây bắt đầu chắc trứng; đó cũng là lúc đồng bào Mường (Phú Thọ) vào rừng tìm trứng kiến đem về làm bánh.
-
Vinh dự vừa lọt top 100 món ngon của cả nước, bánh trứng kiến Lâm Bình (Tuyên Quang) đang được nhiều nhà hàng, khách sạn và giới sành ăn tìm hiểu để bổ sung vào thực đơn.
-
Bánh trứng kiến được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Cứ vào đầu hè hàng năm, bà con dân tộc Tày, tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh.
-
Cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch, đó là khi tiết trời đã trở nên ấm áp, lộc xuân mơn mởn đâm chồi sau những tháng ngày ngủ vùi trong giá rét. Đó cũng là khi đàn kiến đen tụ về tổ đẻ trứng. Trứng kiến non căng tròn màu trắng sữa, mẩy như hạt gạo, thoảng hương thơm chính là một loại nhân đặc biệt để làm nên loại bánh khá độc đáo và rất thơm ngon, hấp dẫn - bánh trứng kiến.