Chủ đề nóng

Báo Đài Loan: Nhật-Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc nếu xảy ra xung đột ở Hoa Đông

Bình Nguyên (Theo WTC) Thứ bảy, ngày 28/06/2014 12:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Want China Times của Đài Loan hôm nay (27.6) đưa tin các phương tiện truyền thông Nhật Bản đã vẽ ra kịch bản, nếu xung đột trên biển Hoa Đông thì chắc chắn lực lượng liên quân Mỹ - Nhật thừa sức đánh bại quân đội Trung Quốc
Bình luận 0

Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng mới của Tokyo đề cập đến việc, Nhật Bản sẽ thiết lập 1 đơn vị chiến đấu bao gồm 3.000 binh sĩ trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc. Tokyo cũng mua thêm 52 xe bọc thép đổ bộ tấn công loại AAV7 và các loại máy bay trực thăng chiến đấu loại V-22 Osprey của Mỹ. 

Tuy nhiên, giới truyền thông Nhật nhận định, chỉ một mình Tokyo thì không đủ sức để đánh bại Trung Quốc nếu xung đột xảy ra.

Loại máy bay trực thăng chiến đấu loại V-22 Osprey mà Nhật đặt mua của Mỹ.

Theo truyền thông Nhật, nếu chiến tranh bùng nổ, Bắc Kinh có khả năng sẽ triển khai 3 hạm đội Hải quân lớn là Hạm đội Đông Hải, Hạm đội Biển Bắc và Hạm đội Nam Hải để phong tỏa xung quanh các đảo đang tranh chấp với Nhật. Lúc đó, Nhật phải cần tới sự giúp đỡ của Mỹ để đánh bại Trung Quốc.

Nếu Washington can thiệp, các cảng biển lớn của Trung Quốc như Thượng Hải, Hong Kong và Đại Liên sẽ bị khóa chặt bởi hạm đội tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ.

Với sự hỗ trợ của Mỹ, Nhật Bản cũng sẽ triển khai Hạm đội Hộ tống 2, đặt căn cứ tại thành phố Sasebo và Hạm đội Áp tải 4 đang đóng quân tại thành phố Kure, được trang bị tàu khu trục tên lửa lớp Kongo có khả năng cạnh tranh với các hạm đội của Hải quân Trung Quốc trên khu vực biển Hoa Đông.

Tàu khu trục mang tên lửa lớp Kongo của Nhật Bản

Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cũng là thách thức cần được tính đến trong kịch bản này. Đối phó với Liêu Ninh, phía Nhật Bản có một số tàu ngầm lớp Soryu và lớp Oyashio để ngăn cản Liêu Ninh tại các vùng biển tranh chấp.

Hiện nay, Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản (JASDF) có gần 100 chiếc tiêm kích đa năng F-2 và 200 F-15J. Trong số đó, 70 chiếc có khả năng phối hợp với các máy bay chiến đấu của Mỹ để chống lại Trung Quốc. Nếu Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Mỹ có thể triển khai chiến đấu cơ F-22, mà 1 chiếc có thể đối phó với từ 10 đến 20 máy bay Trung Quốc .

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem