Chủ đề nóng

Báo Le Monde kiện Chính phủ Pháp

Thứ năm, ngày 16/09/2010 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Một trong các nhật báo hàng đầu tại Pháp, tờ "Le Monde", đã nộp đơn kiện Chính phủ Pháp về tội bí mật sử dụng cơ quan phản gián do thám nguồn tin của các phóng viên làm việc cho báo này.
Bình luận 0

Trong một bài dài (số chiều 13-9) của nhà báo Gérard Davet, tờ Le Monde đã có động thái được xem như "lời tuyên chiến" với Chính phủ Pháp, khi giật dòng tít lớn trên trang nhất: "Điện Elysée đã vi phạm luật về bí mật nguồn tin của nhà báo". 

Nhà báo Gérard Davet và bài báo "tuyên chiến" với Chính phủ Pháp

Trong bài viết, tờ báo kết tội chính phủ đã lạm quyền khi sử dụng cơ quan phản gián - với nhiệm vụ chính là bảo vệ quyền lợi quốc gia - vào mục đích bảo vệ quyền lợi của nhóm lợi ích chính trị: Truy tìm nguồn cung cấp thông tin cho nhà báo.

Theo đó, Phủ Tổng thống đã sử dụng Cơ quan Tình báo Pháp (DCRI) để lần tìm một trong các nguồn tin của Le Monde. Báo này nói rằng họ quyết định nộp đơn kiện sau khi được các nguồn tin cho biết, DCRI có một cuộn băng ghi lại cuộc trao đổi giữa một quan chức Bộ Tư pháp với một trong các phóng viên của báo.

Vụ kiện cáo giữa Le Monde với Chính phủ Pháp về quyền tự do thông tin đã chính thức bắt đầu và giới phân tích cho rằng hai bên sẽ tiếp tục đưa ra những chứng cớ để bảo vệ mình, đặc biệt là tờ Le Monde. Cuộc chiến này chưa thể đoán định được kết cục vì đến lúc này các bên đều khẳng định mình là đúng khi vận dụng luật trong hành xử cụ thể.

Theo Le Monde, Phủ Tổng thống Pháp đã tỏ ra tức giận về một thông tin do báo này loan tải hồi tháng Bảy, trong đó nêu đích danh Bộ trưởng Lao động Eric Woerth có dính líu vào cuộc điều tra về tài chính của người phụ nữ giàu nhất nước Pháp, bà Liliane Bettencourt, người được thừa hưởng công ty mỹ phẩm danh tiếng L'Oreal. Sau khi đăng các bài về vụ việc, Le Monde tố cáo rằng nguồn cung cấp tin của tờ báo đã bị DCRI điều tra một cách "phi pháp".

Ngay sau đó, Phủ Tổng thống Pháp tuyên bố không hề chỉ thị cho bất cứ cơ quan nào điều tra về nguồn tin đó, tuy nhiên DCRI lại thừa nhận đã tiến hành điều tra về vụ này nhưng trong khuôn khổ cho phép. Theo đó, DCRI đã thực hiện một số biện pháp nghiệp vụ trong việc tìm kiếm hồ sơ và phát hiện thấy một quan chức trong chính phủ đã cung cấp tin cho Le Monde. Cảnh sát Pháp cũng xác nhận có một viên chức cao cấp đã dính líu vào cuộc điều tra bị lộ ra cho báo chí.

Bên cạnh đó, Le Monde cũng kiện Phủ Tổng thống đã ngấm ngầm cản trở họ "săn tin" trong vụ Bettencourt và vi phạm luật bảo vệ những người cung cấp thông tin cho báo chí. Ngoài ra, ký giả Gérard Davet của báo trên còn tố cáo chuyện bà Bettencourt tặng tiền không hợp lệ cho cuộc vận động bầu cử.

Cụ thể là bà tỷ phú mỹ phẩm đã đóng góp vượt mức cho phép và đưa "phong bì" cho ông Eric Woerth - hiện là Bộ trưởng Lao động và khi nhận tiền của bà Bettencourt thì ông Woerth là thủ quỹ đảng UMP của ông Sarkozy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem