Chủ đề nóng

Báo Mỹ chỉ ra lý do Trung Quốc thất bại trong Chiến tranh biên giới

Đại Dương (theo Dwnews) Chủ nhật, ngày 24/02/2019 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc chiến tranh biên giới Việt - Trung 1979 là một cuộc chiến khó quên trong lịch sử hai nước. Truyền thông Mỹ cho rằng Giải phóng quân Trung Quốc trong cuộc chiến này đã thể hiện rất tồi, bị quân đội Việt Nam đánh gục.
Bình luận 0

Tạp chí Lợi ích quốc gia của Mỹ ngày 14.4.2018 trong bài viết “Sự việc xảy ra sau khi Trung Quốc bị Việt Nam đánh gục trong cuộc chiến 1979 khiến người ta kinh ngạc” có nói rằng: Khi chiến tranh Việt - Trung 1979 kết thúc vào ngày 16.3, đây không phải là phương án giải quyết cuối cùng của xung đột. Hai bên đều tuyên bố thắng lợi, Việt Nam tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc ở Campuchia và Thái Lan. Giải phóng quân Trung Quốc tiếp tục phương thức phát động công kích ở biên giới Việt Nam để làm áp lực với Việt Nam.

Bài báo nói, theo một số nguồn tin truyền thông tiết lộ, biểu hiện của quân đội Trung Quốc trong cuộc chiến đó tồi tệ đến mức một số cán bộ chỉ huy Việt Nam cảm thấy ngạc nhiên. Điều này chủ yếu là vì Giải phóng quân Trung Quốc phụ thuộc vào chiến thuật tấn công bộ binh từ thời chiến tranh Triều Tiên cũng như do hành động thiếu linh hoạt và tư duy quân sự cứng nhắc. Thiết kế của kết cấu chỉ huy cùng với các cơ sở để hỗ trợ cho nó đều không thể giúp nó chống đỡ được trước những lực lượng bộ đội nhỏ nhưng tinh nhuệ và cơ động hơn của Việt Nam.

Bài báo chỉ ra, sau năm 1979, nội bộ quân đội Trung Quốc xuất hiện nhiều cải tổ và thay đổi. Lớp chỉ huy già bị cho nghỉ hưu, một số chỉ huy mới được đề bạt.

Theo bài báo, tổng kết lại, chiến tranh biên giới Việt - Trung có lẽ không đáng quan tâm lắm nhưng nó lại trở thành một nơi để kiểm nghiệm hữu hiệu cho cải cách của quân đội Trung Quốc. Các chiến thuật và hình thức tổ chức cũng được cải tiến nhiều lần và họ đã giành được nhiều kinh nghiệm chiến đấu. Như lời một sĩ quan Trung Quốc nói rằng: Chiến tranh biên giới “khiến họ hoàn thành giấc mơ dùng phương pháp hiện đại để phát động chiến tranh hiện đại”.

Kết luận bài báo chỉ ra rằng: chiến tranh biên giới Trung - Việt từ 1979 đến 1990 có thể xem là lò luyện cho quân đội Trung Quốc, họ được cải tạo, không còn là một quân đội vụng về như khi bất ngờ tiến đánh Việt Nam năm 1979 nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem