Chủ đề nóng

Báo Mỹ nói gì về việc đóng cửa hàng loạt trường học vì dịch Covid-19?

Đăng Nguyễn - Bloomberg Thứ hai, ngày 16/03/2020 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây lan toàn cầu, người già là nhóm có nguy cơ cao tử vong và ngày càng nhiều quốc gia lựa chọn giải pháp đóng cửa trường học để đối phó.
Bình luận 0

Theo Bloomberg, nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu thông báo đóng cửa trường học để ngăn dịch bệnh Covid-19. Các nước châu Âu đang là tâm dịch Covid-19, sau khi dịch bệnh lây lan mạnh ở Trung Quốc.

Từ ngày 16.3, Pháp, Anh, Đức và cả Mỹ đều thông báo đóng cửa trường học ở các mức độ khác nhau. Ví dụ như ở Mỹ, các bang có quyền chủ động cho học sinh ở các trường cụ thể nghỉ học.

Ở nhiều nơi, nhà chức trách vẫn đang “nghe ngóng thêm tình hình” trước khi thông báo cho học sinh nghỉ học. Bloomberg cho rằng, quyết định đóng cửa trường học là có cơ sở, nhưng nó cũng tạo ra nhiều hệ lụy khác.

Theo đó, virus Corona đến nay vẫn được coi là “ẩn số” mà con người chưa thể hiểu rõ. Virus ít tác động đến trẻ em hơn, nhưng trẻ em lại là nguồn lây nhiễm dịch bệnh rất mạnh do sự kết nối cộng đồng. Đóng cửa trường học cũng có nghĩa là bảo vệ người lớn, đặc biệt là người già trước nguy cơ lây nhiễm virus.

Vấn đề nằm ở chỗ trường học không chỉ là nơi trẻ em được giáo dục, mà còn là nơi trông trẻ trong khi cha mẹ đi làm. Trẻ em ở nhà cũng đồng nghĩa rằng có một tỉ lệ nhất định các bậc phụ huynh phải xin nghỉ ở nhà trông con.

Với những gia đình có người làm văn phòng. Một người có thể xin nghỉ làm ở nhà để trông con. Nhưng vấn đề phức tạp hơn với gia đình có cha mẹ là bác sĩ, y tá hay cảnh sát. Họ nghỉ làm sẽ tạo khoảng trống lớn trong xã hội, đặc biệt là đối với hệ thống y tế có nguy cơ quá tải vì dịch bệnh, theo Bloomberg.

Quyết định cho học sinh nghỉ học được hàng loạt quốc gia trên thế giới áp dụng.

Báo Mỹ nhận định, chính quyền ở các địa phương sẽ nắm rõ xem có cần phải đóng cửa trường học hay không và nếu có thì vào lúc nào, dựa trên mức độ lây nhiễm của virus. Dĩ nhiên, một khi virus bùng phát ở một thành phố, một khu vực, việc đóng cửa toàn bộ trường học là giải pháp không tránh khỏi.

Hạn chế dịch bệnh lây lan là ưu tiên hàng đầu. Các chuyên gia chỉ ra rằng, dịch bệnh Covid-19 lây lan theo dạng sóng, có nghĩa là chỉ cần trụ vững trước đợt sóng lớn nhất, một quốc gia hay một khu vực sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Bloomberg cũng nhắc đến khả năng tiếp tục phát huy thế mạnh của trường lớp, đó là giảng dạy. Các giáo viên có thể được hướng dẫn đối phó dịch bệnh, trang bị thêm thiết bị y tế và dạy cho trẻ em cách giữ vệ sinh để ngăn ngừa tối đa khả năng lây nhiễm, bao gồm việc tạm thời không tiếp xúc với người già.

Tạm thời cách xa, không gặp mặt nhau có thể là cách đối phó tốt nhất với dịch bệnh này, theo Bloomberg.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem