Chủ đề nóng

Báo Mỹ: Triều Tiên sẽ làm điều “không thể tưởng tượng”

Quang Minh – Daily Star Thứ tư, ngày 26/04/2017 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên trang quân sự của Mỹ nhận định nếu bị dồn ép đến tình thế nguy cấp, Triều Tiên có thể làm những điều không tưởng.
Bình luận 0

Báo Mỹ cho rằng Triều Tiên sẵn sàng nã hạt nhân vào Mỹ nếu bị thúc ép quá mức.

Tờ National Interest, chuyên trang về ngoại giao, quân sự hàng đầu ở Mỹ nhận định Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cảm thấy bị các cường quốc thế giới đe dọa: “Nếu Triều Tiên sử dụng hạt nhân, chắc chắn quốc gia này sẽ dùng nó trong một cuộc xung đột quân sự. Hoặc Triều Tiên có thể dùng nếu cảm thấy mối đe dọa cận kề, ảnh hưởng tới sự sống còn của Bình Nhưỡng”.

Tạp chí này nhận định mỗi bên sẽ có cách nhìn vấn đề khác nhau và khiến việc đánh giá khi nào Triều Tiên sẽ khai hỏa thêm phần khó khăn. Nhiều chuyên gia quân sự nói khả năng Triều Tiên tấn công hạt nhân là rất thấp, tuy nhiên đây chỉ là một giả thuyết chưa có cơ sở kiểm chứng.

“Ông Kim Jong-un sẽ quyết định làm những điều không thể tưởng tượng nếu bị thúc ép quá mức”, tác giả bài xã luận viết.

Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên ở Anh, sau khi bỏ trốn tới Hàn Quốc vào năm ngoái, cũng cho rằng ông Kim sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để tiếp tục nắm chắc quyền lực trong tay.

“Ông Kim Jong-un biết rằng chỉ có hạt nhân mới là sự đảm bảo chắc chắn nhất cho chính quyền của mình”, Thae Yong-ho nói. Đây là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Triều Tiên bỏ trốn trong 30 năm qua. “Nếu ông Kim mất vị thế, ông ấy sẽ làm mọi thứ có thể”.

Nhà ngoại giao kì cựu cho rằng Kim Jong-un sẽ “bấm nút đỏ” khi “chính quyền của ông ấy bị đe dọa”. Căng thẳng Mỹ-Triều Tiên đang lên cao trong thời gian qua khi Mỹ điều hàng loạt tàu chiến, tàu ngầm tới khu vực. Triều Tiên đáp lại bằng tuyên bố sẽ nã hạt nhân vào các căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương.

Triều Tiên khai hỏa pháo binh, cho Mỹ 2 lựa chọn đầu hàng

Hàng trăm khẩu đội pháo binh Triều Tiên ngày 25.4 đã đồng loạt khai hỏa ở khu vực bờ biển phía đông nước này, gửi...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem