Chủ đề nóng

Trump sẽ trả giá đắt vì “gây gổ” với Triều Tiên?

Trà My - The Diplomat Thứ ba, ngày 25/04/2017 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trump đang làm suy yếu khả năng đối phó với các mối đe dọa của Mỹ, theo một chuyên gia về đối ngoại.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chơi “trò con gà” với Triều Tiên?

Theo một bài phân tích mới được đăng tải trên tờ The Diplomat, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chơi “trò con gà” với Triều Tiên. Trò chơi con gà hay Game of chicken là cụm từ thường được sử dụng để miêu tả cuộc chiến giữa hai đối thủ, nơi cả hai đều bị thiệt hại nặng trừ khi một bên rút lui.

Bài phân tích được viết bởi Michael H. Fuchs, Hội viên cao cấp tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ. Từ năm 2013 đến năm 2016, ông giữ chức vụ Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Michael cho rằng ông Trump đang làm suy yếu khả năng giải quyết các mối đe dọa từ Triều Tiên của Mỹ.

Triều Tiên là một trong những thách thức nguy hiểm nhất về chính sách đối ngoại mà Mỹ đang đối mặt. Tuy nhiên, các động thái gần đây của ông Trump chỉ đang khiến mọi thứ tồi tệ hơn, theo Michael.

Những tuyên bố khoa trương và quyết đoán của chính quyền Trump về Triều Tiên trong tháng qua là một cách tiếp cận không hiệu quả, không cần thiết và nguy hiểm, dẫn đến một trong hai hậu quả. Một là chiến tranh, hai là chính quyền Mỹ mất tín nhiệm trong việc đối phó với đe dọa từ Triều Tiên, Michael viết.

Các động thái gần đây của ông Trump chỉ đang khiến vấn đề Triều Tiên tồi tệ hơn, theo Michael

Với tư cách là Tổng thống Mỹ, lời nói của Trump có ý nghĩa hơn tất cả những người khác trên Trái Đất. Và cho dù Trump có nói những gì mình nghĩ hay không, các lãnh đạo nước ngoài vẫn theo dõi sát lời bình luận của ông.

Tuy nhiên, về vấn đề Triều Tiên, Trump thường không chú ý đến sức nặng ngôn từ của mình, Michael nhận định.

Chính quyền Trump đã đưa ra một loạt nhận xét chóng mặt và có khả năng làm mất ổn định trên bán đảo Triều Tiên, khiến vấn đề ngày càng nóng lên.

Trump đã nói: "Nếu Trung Quốc không giải quyết được Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm". Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thì tuyên bố "kỷ nguyên của sự kiên nhẫn chiến lược đã hết". Phản ứng trước vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi đầu tháng 4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói một cách khinh bỉ: "Mỹ đã nói đủ về Triều Tiên."

Chính quyền Trump đã đưa ra một loạt nhận xét chóng mặt và có khả năng làm mất ổn định trên bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ và các quan chức Mỹ cũng nói rằng Mỹ đang đưa tàu sân bay Carl Vinson đến Đông Bắc Á và chính quyền Trump sẵn sàng tấn công nếu họ tin rằng Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Phát ngôn liên tục được đưa ra khiến tình hình ngày càng căng thẳng.

Theo Michael, những tuyên bố hùng hồn của Trump - bao gồm gợi ý về hành động quân sự đơn phương - là rất nguy hiểm ngay cả khi nó chỉ có mục đích răn đe Triều Tiên. Trong khi một số người cho rằng cần phải đe dọa Triều Tiên khiến nước này thay đổi hành vi, nhiều người khác nhận định hành vi của ông Trump sẽ làm tăng nguy cơ xung đột.

Nếu Trump thực sự tấn công, điều này có thể khởi đầu một cuộc chiến mà không thể kiềm chế.

Bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào cũng có nguy cơ gây ra xung đột lớn hơn, có thể tàn phá Seoul, khiến Nhật bị tấn công bằng tên lửa, Mỹ - Trung Quốc đối đầu. Chỉ một cuộc tấn công tên lửa vào Triều Tiên cũng có thể được coi là khởi đầu của một cuộc tấn công toàn diện, và xung đột có thể nhanh chóng lan rộng khắp Đông Bắc Á.

Bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào cũng có nguy cơ gây bất ổn Đông Bắc Á

Nếu giai đoạn căng thẳng hiện nay trôi qua mà không có sự cố nào, Trump vẫn đánh mất tín nhiệm trong khả năng đối phó với Triều Tiên. Những tuyên bố rỗng của Trump sẽ khiến Triều Tiên nghĩ rằng họ có thể “xử lý” ông dễ dàng. Trung Quốc cũng vậy, sẽ hiểu được rằng “Trump chỉ giỏi nói”, theo Michael.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ mất niềm tin vào Trump như một đối tác trong việc giải quyết Triều Tiên.

Khi tín nhiệm của Mỹ đã bị ảnh hưởng, tại thời điểm này, điều tốt nhất Trump có thể làm là ngừng tuyên bố hùng hồn về việc tấn công đơn phương.

Tuy phi hạt nhân là mục tiêu, việc duy trì hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và giữ cho người Mỹ và đồng minh Mỹ an toàn cần phải là những ưu tiên hàng đầu của Trump vào lúc này. Trump nên ngừng đăng tải bài viết trên mạng xã hội và bắt đầu công việc khó khăn của mình, đó là theo đuổi một chính sách Triều Tiên đáng tin cậy và hiệu quả, Michael viết.

Triều Tiên khai hỏa pháo binh, cho Mỹ 2 lựa chọn đầu hàng

Hàng trăm khẩu đội pháo binh Triều Tiên ngày 25.4 đã đồng loạt khai hỏa ở khu vực bờ biển phía đông nước này, gửi...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem