Chủ đề nóng

Báo Nga: “Việt Nam là đồng minh truyền thống của chúng tôi”

Thứ hai, ngày 19/05/2014 21:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là nhận định của tờ báo Nga Topwar trong một bài phân tích về những diễn biến tại khu vực biển Thái Bình Dương nói chung và Biển Đông nói riêng hiện nay.
Bình luận 0

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc hội đàm năm 2013. Ảnh: TTXVN

Theo bài phân tích hôm 19.5, tờ báo Topwar cho biết, những xung đột của Trung Quốc với các nước về chủ quyền biển, đảo trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương như Nhật Bản, Phillippines và mới đây nhất là với Việt Nam sẽ đem lại rất nhiều hậu quả tiêu cực và dự đoán có thể sẽ ảnh hưởng đến Nga, nhất là vùng Viễn Đông.

Mặt khác trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trong khu vực này, Nga với vị trí là một cường quốc hàng đầu trong khu vực sẽ đứng ra làm vai trò “trọng tài”. Trong việc giải quyết vấn đề biển, đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện nay, Nga sẽ đứng về phía công lý và hòa bình.

>> "Khám phá" lá chắn pháo - tên lửa Việt Nam canh giữ Biển Đông

Trong đó, Nga coi Việt Nam là một “đồng minh truyền thống” và đồng thời là một đối tác thương mại quân sự. Còn đối với Trung Quốc, một mặt Nga vẫn giữ hòa khí nhưng đồng thời không thể trở thành “một đối tác ở cấp dưới” Trung Quốc.

>> Những điều ít biết về vòi rồng trang bị trên tàu biển, xe chuyên dụng

Từ những phân tích như thế, tờ báo Topwar cho rằng, Nga cần phải nỗ lực tăng cường sức mạnh Hạm đội Thái Bình Dương, lực lượng quân đội trên đất liền và không quân ở Viễn Đông để nâng cao vị thế chính trị của Nga trong khu vực.

>> CẦN XEM: Cách ký tên ủng hộ kiến nghị trừng phạt Trung Quốc trên website Nhà Trắng
Minh Nhân (theo Topwar.ru) (Minh Nhân (theo Topwar.ru))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem