Chủ đề nóng

Báo nước ngoài: An ninh bất khả xâm phạm tại thượng đỉnh Mỹ-Triều ở VN

Nguyễn Ngọc - The Korea Times Thứ năm, ngày 28/02/2019 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
An ninh được thắt chặt một cách đặc biệt để đảm bảo an toàn cho hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội.
Bình luận 0

Dàn cận vệ 12 người chạy theo ô tô của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Những chiếc Mercedes-Benze được che chắn bởi đội cận vệ và những chiếc Cadillac chống bom đã lăn bánh trên đường phố Hà Nội hôm thứ tư, khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tại thủ đô Hà Nội, The Korea Times đưa tin.

Hai nhà lãnh đạo đã đến trong xe bọc thép riêng của họ ngày hôm trước. Ông Kim Jong Un tới ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) bằng đoàn tàu bọc thép vào sáng thứ ba trong khi ông Trump bước xuống sân bay Nội Bài từ chuyên cơ Air Force One tối hôm đó.

Chiếc xe limousine Mercedes-Benz S600 Pullman Guard của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã xuất hiện trong thời gian ngắn trên đường phố Hà Nội vào thứ ba và thứ tư.

Ông Kim Jong Un luôn được bảo vệ nghiêm ngặt

Phần nổi bật nhất trong đoàn xe của ông Kim Kim Jong Un là đội hình cận vệ xếp thành hình chữ V quanh chiếc Mercedes-Benz trước khi ông bước ra ngoài hoặc lên xe. 12 vệ sĩ mặc comple đen là chủ đề gây xôn xao truyền thông trong các hội nghị thượng đỉnh trước đây của ông Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Panmunjeom vào tháng 4 và với ông Trump ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Đội cận vệ này là đơn vị ưu tú hàng đầu của Triều Tiên. Họ được chọn vì có vóc dáng và thể lực tốt cùng và có sự trung thành với chế độ. Họ được đào tạo chuyên sâu về các kỹ năng của vệ sĩ trong nhiều năm.

Ông Donald Trump có thể không có đoàn tùy tùng hình chữ V như của lãnh đạo Triều Tiên, nhưng chiếc Cadillac limo chống bom của ông với biệt danh “Quái thú” giúp bảo vệ ông khỏi mọi cuộc tấn công có thể xảy ra. Tổng thống Mỹ đã di chuyển trên chiếc xe này để đi từ sân bay Nội Bài về khách sạn, đến Phủ chủ tịch và và cả khách sạn Metropole để ăn tối với ông Kim Jong Un hôm thứ tư.

Tổng thống Mỹ rời Nội Bài để đến khách sạn trong trung tâm Hà Nội

Ngoài vỏ xe bọc thép và kính chống đạn nhiều lớp, “Quái thú” còn được trang bị nguồn cung cấp oxy riêng và khả năng “bịt kín” hoàn toàn trong trường hợp bị tấn công hóa học.

Một tấm thép đặc biệt được lắp bên dưới toàn bộ chiếc xe để bảo vệ nó khỏi các vụ nổ bom. Bình xăng được bọc thép và chứa đầy bọt đặc biệt ngăn nó phát nổ trong khi lốp xe được chế tạo với vành thép bên dưới, vì vậy ngay cả khi bị thủng, nó vẫn có thể tiếp tục chạy với tốc độ lên tới 80 km/h. “Quái thú” cũng được trang bị pháo hơi cay, súng ngắn và hệ thống liên lạc vệ tinh riêng.

Trump đã khoe chiếc xe bọc thép kiên cố của mình với lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 6 năm ngoái trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore.

Ông Kim Jong Un và dàn cận vệ trở lại khách sạn Melia sau khi thăm Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội

Ngoài “Quái thú”, các phương tiện truyền thông địa phương và phóng viên Hàn Quốc có mặt tại Hà Nội cũng chú ý đến chiếc máy bay trực thăng Marine One của ông Trump khi nó được đặt ở chế độ chờ trong trường hợp khẩn cấp. Là phương tiện vận chuyển phổ biến trong nước của ông Trump, Marine One được trang bị hệ thống phòng thủ chống vi-rút và lá chắn bức xạ điện từ đặc biệt giúp thoát khỏi các vụ nổ hạt nhân.

Quân nhân Việt Nam được bố trí tại các địa điểm họp và những tuyến đường chính của hội nghị thượng đỉnh cũng làm an ninh tại Hà Nội được thắt chặt thêm.

Quân nhân Việt Nam đứng cảnh giới trên đỉnh khách sạn Sofitel Metropole

Trong những ngày trước khi nhà lãnh đạo hai nước đến, các sĩ quan đã kiểm tra những khu vực này bằng máy dò kim loại. Các binh sĩ vũ trang cũng được bố trí bên dưới các lưới ngụy trang tại các mái nhà xung quanh thành phố, bao gồm cả trên đỉnh khách sạn Sofitel Metropole- nơi diễn ra cuộc gặp đầu tiên của ông Kim và ông Trump tại Hà Nội.

Trong một tuyên bố trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đảm bảo với khách của mình rằng “an ninh là ưu tiên hàng đầu” của hội nghị thượng đỉnh.

Báo nước ngoài đưa tin công binh dò mìn tại HN trước thượng đỉnh Trump-Kim

Hãng tin Reuters vừa đăng tải bài viết có tựa đề “Nhân viên an ninh và lực lượng dò mìn: Việt Nam chuẩn bị cho hội...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem