Chủ đề nóng

Bão số 4 giật cấp 11 di chuyển nhanh về phía đất liền, nhiều tỉnh cấm biển

Triệu Quang Thứ năm, ngày 29/08/2019 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các địa phương được dự báo nằm trong tâm bão số 4 – Podul đang triển khai các biện pháp ứng phó để giảm thiểu thiệt hại.
Bình luận 0

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 4 – Podul. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ chiều nay (29/8), bão số 4 đang ở ngay ở phía Nam đảo Hải Nam, cách đất liền các tỉnh Nghệ An-Quảng Trị khoảng 350km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km.

Sáng sớm đến trưa mai (30/8), bão đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 13h ngày 30/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Từ tối nay (29/8), ở Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Từ đêm nay (29/8), ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Sóng biển cao từ 2-4m, vùng gần tâm bão sóng biển cao 3-5m, biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa-Quảng Bình nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m.

Từ hôm nay đến 31/8, ở các tỉnh Trung Bộ có mưa to đến rất to; từ ngày mai đến ngày 2/9 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; từ nay đến ngày 1/9 ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, Bắc Tây Nguyên mưa rất to.

Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị là 250-400mm; Thừa Thiên Huế, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ 200-300mm; Khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Đà Nẵng 100-200mm; Trung du, vùng núi Bắc Bộ và tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi 50-120mm; Các tỉnh Nam Bộ 100-150mm; Các tỉnh Tây Nguyên 150-250mm;

Các tỉnh trong tâm bão số 4 tích cực triển khai ứng phó

Tại Nghệ An:

Nhiều tàu, thuyền ở Nghệ An đã về nơi neo đậu, tránh trú an toàn. Ảnh Báo Nghệ An.

Chi cục Thủy sản Nghệ An đã liên lạc và thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển nắm bắt diễn biến của cơn bão số 4 để chủ động phòng tránh, không có tàu thuyền nào mất liên lạc; yêu cầu các địa phương, các chủ hộ nuôi chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại xảy ra.

Từ 5h sáng mai 30/8, Nghệ An sẽ cấm biển.

Tại Hà Tĩnh:

Người dân ở Hà Tĩnh đang gia cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 4 đổ bộ. Ảnh Báo Hà Tĩnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu các Bộ, ban, ngành địa phương tích cực triển khai các phương án chống bão, hoãn các cuộc họp không cần thiết, sẵn sàng thực hiện phương án “4 tại chỗ”.

Kiểm tra, thông báo cho số tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn. Từ 13h chiều nay (29/8), nghiêm cấm tất cả các loại tàu, thuyền kể cả tàu vận tải và tàu du lịch ra khơi.

Nhiều tàu, thuyền, ghe đã được đưa lên bờ. Ảnh Báo Hà Tĩnh.

Thông báo đến tận người dân về diễn biến của cơn bão; sẵn sàng phương án sơ tán dân những vùng nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Kiểm tra vận hành các công trình thủy lợi; tiếp tục đốc thúc, giúp đỡ bà con nông dân thu hoạch lúa hè thu trước bão.

Người dân tranh thủ gặt lúa trước khi bão đổ bộ với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Ảnh Báo Hà Tĩnh.

Nhiều cây cối được cắt tỉa để đảm bảo an toàn khi bão số 4 đổ bộ. Ảnh Báo Hà Tĩnh.

Tại Thừa Thiên-Huế:

Ông Đặng Văn Hòa - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, dự kiến, chiều nay (29/8), toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn tỉnh sẽ vào tránh trú bão an toàn.

Các địa phương rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm; thu hoạch các diện tích nuôi trồng thủy sản….

Tại Quảng Bình:

Sáng nay (29/8), Chủ tịch tỉnh đã ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

Kiểm soát chặt chẽ không để tàu ra khởi đánh bắt hải sản, cấm tàu thuyền hoạt động trên biển, các cửa sông từ 12h ngày 29/8/2019 cho đến khi bão tan.

Tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền; đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thuỷ hải sản; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè.

Tập trung lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động đối phó và khắc phục hậu quả. Có biện pháp bảo vệ, đảm bảo an toàn cho trẻ em ở những vùng thường ngập lụt; kiên quyết không để xảy ra chết, bị đói, rét người khi có bão, lũ.

Nhiều chuyến bay đi Huế bị hủy do ảnh hưởng bão số 4

Nhiều chuyến bay từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đi đến Huế bị hủy do ảnh hưởng của bão số 4.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem