Chủ đề nóng

Bão số 8 Phanfone bất ngờ mạnh thêm, bán kính gió ảnh hưởng 200km

Triệu Quang Thứ năm, ngày 26/12/2019 22:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bão số 8 Phanfone đang ở thời kỳ mạnh nhất khi hoạt động trên Biển Đông với sức gió mạnh tiệm cận cấp 13, giật cấp 15.
Bình luận 0

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ tối nay (26/12), bão số 8 Phanfone đang cách đảo Song Tử Tây khoảng 440km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 200km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 50km tính từ tâm bão.

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 8 Phanfone. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Đến 19 giờ ngày 27/12, vị trí tâm bão ở ách đảo Song Tử Tây khoảng 390km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giảm xuống cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 13.

Do ảnh hưởng của bão số 8, ở vùng biển khu vực giữa Biển Đông có gió bão mạnh cấp 8-11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12-13, giật cấp 15; sóng biển cao từ 7-9m; biển động dữ dội.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km.

Do chịu tác động của không khí lạnh cường độ mạnh lên trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão số 8 tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Từ nay đến ngày 28/12 ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão trên biển, ngày 26/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tiếp tục ra công điện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố; các Bộ, ngành thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực tạo điều kiện cho tầu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão để đảm bảo an toàn.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai các phương án ứng phó với bão, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bão số 8 Phanfone rất mạnh có ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam?

Các cơ quan chức năng vẫn đang theo dõi chặt chẽ biến của bão số 8 Phanfone gió giật cấp 14 trên Biển Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem