Chủ đề nóng

Bất chấp khó khăn, các doanh nghiệp vẫn cố gắng thưởng Tết Nhâm Dần 1 tháng lương

Nguyệt Tạ Chủ nhật, ngày 28/11/2021 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp kiệt quệ. Tuy nhiên, để đảm bảo duy trì phục hồi sản xuất, phát triển, các doanh nghiệp vẫn cố gắng chăm lo tốt cho người lao động, lên kế hoạch thưởng Tết năm 2022. Phương án được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là thưởng Tết 1 tháng lương.
Bình luận 0

Thưởng Tết năm 2022 chỉ rơi vào 1 tháng lương cơ bản

Năm nay Tết Nhâm Dần sẽ đến sớm hơn mọi năm, Tết âm rơi vào cuối tháng 1 dương lịch vì thế ngay từ lúc này các doanh nghiệp đã chuẩn bị phương án thưởng Tết cho người lao động.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, bà Vũ Thị Hạnh - Trưởng phòng Hành chính Công ty Thuận Phát cho biết, năm nào công ty cũng có thưởng Tết cho công nhân, lao động. Thưởng Tết Dương lịch thường chỉ là một khoản nhỏ động viên lao động, chủ yếu là thưởng Tết âm. Thưởng Tết âm ngoài 1-2 tháng lương ra công ty vẫn có một suất quà riêng khoảng từ 700.000 - 1.000.000 đồng cho cán bộ công nhân viên. Ngoài ra, với những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt, công ty cũng tổ chức thăm hỏi tặng quà riêng.

Tương tự với Công ty sản xuất trà Cozy cũng vậy. Dù tốc độ sản xuất vẫn được duy trì, lao động không bị ngừng việc nhưng dịch bệnh đã tác động ít nhiều tới vùng sản xuất, cung ứng hàng hóa của công ty. Chính vì vậy, công ty gặp không ít khó khăn.

Thưởng Tết nhâm dần năm 2022

Dự báo bức tranh lương thưởng Tết năm 2022 sẽ có nhiều gam màu tối. (Ảnh: N.T chụp Công ty May 10)

Ông Lê Tuấn Anh - Trưởng phòng nhân sự Công ty Trà Cozy (Công ty Cổ phần Thế hệ mới) cho biết, dù vậy, công ty vẫn có chế độ thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên. Mức thưởng vào khoảng 1 tháng lương, tùy thuộc vào vị trí, cấp bậc của từng công nhân, viên lao động mà mức lương sẽ có sự khác nhau. Thường với công nhân sản xuất 1 tháng lương cơ bản dao động trong khoảng từ 6-8 triệu đồng. Với vị trí lãnh đạo cấp cao sẽ cao hơn.

Tương tự Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Việt Nam cũng vừa hoàn thành thỏa thuận, thương lượng tập thể với công nhân, lao động. Theo đó, năm 2022 công ty này sẽ tăng lương thêm 2,1% (150.000 đồng/tháng).

Ông Nguyễn Thái Vũ- Phó chủ tịch Công đoàn (HVS) cho biết, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng công ty vẫn quyết định tăng lương chia sẻ với người lao động. Đồng thời công tyquyết định chi thưởng cho công nhân lao động mỗi người 10 triệu đồng. Trong đó, người lao động sẽ được nhận 5 triệu đồng vào ngày 30/11 và 5 triệu đồng  trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Bên cạnh đó công ty tiếp tục duy trì các chế độ thưởng thành tích, lễ, Tết theo đúng Thỏa ước lao động tập thể. Trong ngày 31/12, người lao động sẽ nhận khoản thưởng bình quân 1 tháng lương (khoảng 8 triệu đồng) cho thành tích 6 tháng cuối năm.

Về thưởng Tết dương lịch năm 2022 mỗi lao động được thưởng 500.000 đồng, thưởng Tết Nguyên đán là 2,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, công ty sẽ tặng quà Tết cho người lao động với giá trị 400.000 đồng/phần.

Công đoàn công ty cũng dành 750 triệu đồng tặng quà Tết cho gần 3.000 đoàn viên, hỗ trợ gần 400 đoàn viên ở xa tiền xe về quê ăn Tết với mức từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng/người, tặng 40 suất quà (500.000 đồng/suất) hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, số doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn chăm lo Tết cho người lao động như trên năm nay có lẽ không nhiều. Theo dự báo của các chuyên gia  số doanh nghiệp có mức “thưởng Tết cho có” sẽ gia tăng.

Như thường lệ vào tháng cuối năm Bộ LĐTBXH sẽ rà soát, tổng hợp và có báo cáo công bố tình hình lương thưởng Tết cho người lao động. Dự kiến năm nay vào cuối tháng 12 Bộ LĐTBXH sẽ công bố số liệu này.

Mức thưởng sẽ không có sự đột biến

Nhiều chuyên gia dự báo, mức thưởng Tết Nhâm Dần sẽ không có nhiều đột biến. Tỷ lệ doanh nghiệp không có thưởng Tết sẽ cao hơn các năm trước. Chưa kể một số doanh nghiệp bị phá sản, lao động sẽ thất nghiệp và "trắng" thưởng Tết.

Dịp cuối năm các mối quan hệ lao động thường diễn biến phức tạp, dễ xảy ra tranh chấp, đình công liên quan tới lương, thưởng Tết. Xác định rõ điều này, ngay từ đầu tháng 11/2021, Tổng Liên đoàn Lao động đã có văn bản chăm lo Tết cho người lao động trong đó có lưu ý công đoàn các cấp chú ý tới vấn đề thương lượng tập thể, đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa.

thưởng Tết năm 2022

Ông Ngọc Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết đơn vị này sẽ có nhiều giải pháp chăm lo đời sống công nhân lao động trong dịp Tết. Ảnh: Nguyễn Hải

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, song song với hoạt động ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho toàn thể công nhân viên lao động, đơn vị này sẽ đặc biệt lưu ý chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân mất việc.

Theo kế hoạch, Tổng liên đoàn sẽ trích quỹ chi thưởng cho tất cả đoàn viên là công nhân, lao động với mức thưởng là 300.000 đồng/người. Cùng với đó, công đoàn các cấp cũng sẽ đẩy mạnh thương lượng tập thể để đàm phán với doanh nghiệp trong việc thực hiện chế độ nâng lương, thưởng Tết cho lao động.

Chia sẻ với khó khăn từ người lao động, ông Phạm Minh Huân - Nguyên chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho rằng, trong bối cảnh khó khăn việc doanh nghiệp cố gắng thưởng 1 tháng lương đã là rất nỗ lực. Doanh nghiệp khó khăn không có thưởng Tết thì người lao động cũng nên chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

"Vấn đề quan trọng nhất lúc này là việc làm cho lao động, giúp lao động ổn định cuộc sống. Thưởng Tết có thể nhiều hoặc ít cũng chỉ là món quà động viên tinh thần. Những lúc khó khăn doanh nghiệp rất cần sự động viên, chia sẻ của người lao động và ngược lại", ông Huân nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem