Chủ đề nóng

Bắt chủ tịch công ty khoáng sản Miền Trung vì nghi rút ruột vốn góp

Trần Giang Thứ ba, ngày 20/09/2016 14:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 19.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) đã bắt tạm giam ông Trần Hữu Tiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản miền Trung (mã chứng khoán MTM) vì nghi có dấu hiệu rút ruốt vốn góp, chiếm đoạt tài sản trước khi giao dịch trên sàn UpCoM.
Bình luận 0

Theo đó, C46 đã khám xét nhà riêng và phòng làm việc tại công ty của ông Tiệp được thực hiện chiều cùng ngày, để phục vụ điều tra vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nguồn tin từ MTM cho biết, trước đó, đại diện pháp luật của MTM là Giám đốc Nguyễn Thế Phùng đã gửi đơn tố cáo những hành vi lừa đảo của ban lãnh đạo công ty với dấu hiệu rút ruột vốn góp, chiếm đoạt tài sản, trước khi công ty giao dịch trên sàn UpCoM.

Trước đó, vào cuối tháng 6, Sở Giao dịch Chứng khoán (Hà Nội) đã cho ngừng giao dịch cổ phiếu MTM, hai tháng sau ngày chứng khoán này chào sàn.

Bắt chủ tịch công ty khoáng sản Miền Trung vì nghi rút ruột vốn góp

Theo hồ sơ niêm yết, Công ty Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung hiện có Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Trần Hữu Tiệp, Giám đốc là ông Nguyễn Lê Trường (người tiền nhiệm của ông Nguyễn Thế Phùng), đều sinh năm 1980.

Các thành viên Hội đồng Quản trị MTM không nắm bất kỳ cổ phiếu nào trước thời điểm doanh nghiệp lên sàn, cơ cấu lãnh đạo thay đổi liên tục. Kể từ khi thành lập đến nay, công ty đã 9 lần thay đổi người đại diện.

Tính đến hết tháng 6.2016, công ty lỗ luỹ kế khoảng 57 tỷ đồng. Tổng tài sản là 241 tỷ đồng, chủ yếu ở các khoản phải thu ngắn hạn, tài sản thiếu đang chờ xử lý gần 160 tỷ đồng.

MTM thành lập năm 2007, hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng… Doanh nghiệp đăng ký tại địa chỉ 60 Nguyễn Tuấn Thiện (thành phố Vinh, Nghệ An). Giá khởi điểm khi lên sàn của 31 triệu cổ phiếu MTM là 14.700 đồng/cổ phiếu.

"Ngôi sao thanh khoản" MTM khi ấy lập tức thu hút vốn với lượng thanh khoản nổi bật trên sàn HNX. Tuy nhiên, ngay sau đó, thị giá MTM rơi tự do, đến nay giảm tới hơn 80% về mức 2.200 đồng.

Thiệt hại lớn, nhiều nhà đầu tư đã tìm tới địa chỉ được công bố là chi nhánh Hà Nội của MTM trên phố Núi Trúc (quận Ba Đình), song tại đây lại là tòa nhà với một phòng khám tư nhân, một spa chăm sóc sắc đẹp và văn phòng của một công ty về y tế.

Ngay cả địa chỉ được đăng ký là trụ sở công ty tại Nghệ An cũng là một quán ăn, không có biển hiệu hay có dấu hiệu hoạt động của doanh nghiệp.

Trên thực tế, thông tin về việc ngừng hoạt động của doanh nghiệp đã được cơ quan chức năng Nghệ An xác nhận ít ngày sau khi cổ phiếu MTM vừa chào sàn UpCoM.

Cuối tháng 4.2016, thông báo của Chi cục Thuế thành phố Vinh cho biết từ khi thành lập đến quý IV.2015, MTM hoạt động bình thường, song đến quý IV.2015 thì không còn nộp hồ sơ khai thuế, dù được cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở.

Chi cục Thuế Nghệ An cũng xác minh doanh nghiệp này không treo bảng hiệu, không tồn tại hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đăng ký.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem