Chủ đề nóng

Có hay không dấu hiệu lừa đảo tại công ty CP Mỏ & XNK Khoáng sản Miền Trung?

Trần Giang Thứ tư, ngày 22/06/2016 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, nếu phát hiện những dấu hiệu lừa đảo, cung cấp thông tin không đúng thực tế đối với cổ phiếu MTM của CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung sẽ xem xét chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra theo đúng quy định pháp luật.
Bình luận 0

Sau hai tháng lên sàn, chiều ngày thứ Sáu, ngày 17.06, HNX bất ngờ ra thông báo tạm dừng giao dịch đối với toàn bộ 31 triệu cổ phiếu MTM ngay từ phiên giao dịch tiếp theo, tức ngày thứ Hai, ngày 20.06.

Vì sao cổ phiếu MTM bị ngừng giao dịch?

Chiều tối ngày 21.6.2016, HNX đã có những phản hồi đầu tiên liên quan đến những thông tin về cổ phiếu MTM và quyết định tạm dừng giao dịch. Lý do là sau khi đăng ký giao dịch và chính thức giao dịch trên thị trường UPCoM, HNX đã tổ chức quản lý và giám sát hoạt động của MTM theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, MTM chưa công bố BCTC kiểm toán năm 2015, BCTC quý I.2016 và Báo cáo thường niên năm 2015.

Qua quá trình giám sát cổ phiếu MTM, UBCK Nhà nước đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức xác minh, kiểm tra tình hình hoạt động của MTM. UBCK Nhà nước, HNX đã họp cùng các đơn vị liên quan và tổ chức xác minh hoạt động của MTM tại trụ sở chính của Công ty và kiểm tra mã số thuế của MTM trên trang web của Tổng cục Thuế.

Trên cơ sở đó, HNX nhận thấy MTM có dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, được sự đồng ý của UBCK NN, HNX đã quyết định tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu MTM từ 20.6.2016 theo đúng quy định tại Quy chế tổ chức và quản lý thị trường UPCoM của HNX.

HNX cho biết đã có báo cáo cụ thể cho UBCK Nhà nước đối với các vấn đề về tổ chức hoạt động và giao dịch của cổ phiếu MTM. HNX cũng đang phối hợp chặt chẽ với Thanh tra UBCK Nhà nước để làm rõ thực trạng hoạt động của MTM, xem xét việc đưa trở lại giao dịch nếu doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý.

“Trường hợp phát hiện những dấu hiệu lừa đảo, cung cấp thông tin không đúng thực tế tại hồ sơ đăng ký giao dịch và hồ sơ công bố thông tin sẽ xem xét chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra theo đúng quy định pháp luật”, HNX cho biết.

MTM đã nộp hồ sơ đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM vào ngày 3.11.2015. HNX đã tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký giao dịch của MTM trên cơ sở những văn bản, tài liệu của MTM theo đúng quy định.

Thông tin về địa chỉ trụ sở chính, vốn điều lệ tại các tài liệu có trong hồ sơ đều thể hiện thống nhất tại địa chỉ 60 Nguyễn Tuấn Thiện, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, trùng với thông tin tại Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 9 ngày 14.12.2015 (tài liệu nộp bổ sung trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký giao dịch). Căn cứ vào hồ sơ đăng ký giao dịch của doanh nghiệp, ngày 30.3.2016, HNX đã có Quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu MTM trên thị trường UPCoM.

Theo quy định hiện hành, hồ sơ đăng ký giao dịch cần có BCTC năm liền trước năm đăng ký giao dịch đã được kiểm toán theo quy định của pháp luật. Do MTM nộp hồ sơ đăng ký giao dịch vào ngày 03.11.2015 nên chỉ có BCTC kiểm toán năm 2014 và báo cáo tài chính có kiểm toán giai đoạn 1.1.2015 – 10.4.2015.

Những bất thường của Khoáng sản Miền Trung

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014 của Khoáng sản Miền Trung cũng cho thấy những dấu hiệu bất thường. Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014, toàn bộ nhân sự HĐQT, Ban kiểm soát và Giám đốc của MTM chỉ mới được bổ nhiệm vào ngày 28.11.2014, thay cho ban lãnh đạo cũ.

Đến ĐHĐCĐ bất thường tổ chức tháng 8.2015, chưa tới 1 năm kể từ ngày thay đổi trước đó, toàn bộ các nhân sự này đã tiếp tục được thay mới hoàn toàn.

Theo bản công bố thông tin đăng ký giao dịch, toàn bộ thành viên HĐQT trước thời điểm MTM lên sàn đều không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của Công ty. Trong khi, số thành viên HĐQT không điều hành chiếm tới 4/5 thành viên. Thành viên HĐQT tham gia điều hành duy nhất, kiêm Tổng Giám đốc của MTM, là ông Nguyễn Lê Trường sinh năm 1980.

Không chỉ cơ cấu HĐQT, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chuyên về khoáng sản này cũng lộ ra nhiều yếu tố bất thường.

Theo Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014, tổng tài sản của Khoáng sản Miền Trung đạt hơn 343 tỷ đồng, được phân bổ chính vào 2 khoản mục là các khoản phải thu ngắn hạn hơn 154 tỷ đồng và các khoản đầu tư tài chính dài hạn 150 tỷ đồng, tài sản cố định hữu hình gần 10 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính cũng cho biết, tính đến thời điểm cuối năm 2014, Khoáng sản Miền Trung đang góp 57.2 tỷ vào dự án Xây dựng và vận hành Nhà máy chế biến đá vôi do Công ty TNHH Thuận Phát làm chủ đầu tư và góp 22,8 tỷ đồng vào dự án Xây dựng và vận hành Nhà máy tuyển Quặng Sắt tại Cảng Việt Trì của CTCP Vương Anh.

Đối với khoản mục phải thu, hai khoản có giá trị cao nhất là phải thu CTCP Khoáng sản luyện kim màu với giá trị gần 72 tỷ đồng và CTCP Thương mại và Đầu tư VCI Việt Nam hơn 45 tỷ đồng. Tại thời điểm 10.04.2015, 2 dự án được Khoáng sản Miền Trung góp vốn vào Công ty TNHH Thuận Phát và CTCP Vương Anh đã được chuyển nhượng cho Công ty TNHH An Bình với tổng tiền thu về 120 tỷ đồng.

Số tiền này được Khoáng sản Miền Trung góp vốn cùng Tổng CTCP Khoáng sản và Luyện kim Bắc Kạn để thực hiện dự án khai thác mỏ chì kẽm đa kim Sáo Sào. Tuy nhiên, theo bản cáo bạch đăng ký giao dịch, Khoáng sản Miền Trung sẽ thực hiện thoái toàn bộ phần vốn góp này trong quý II.2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem