Bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện tín hiệu tích cực ?

Thái Nguyễn Chủ nhật, ngày 25/02/2024 15:48 PM (GMT+7)
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trải qua năm 2023 với nhiều biến động, cũng là bước đà để kỳ vọng sự phục hồi trong năm 2024. Từ việc thị trường du lịch phục hồi và nguồn cầu được đẩy mạnh kỳ vọng sẽ giúp phân khúc này sớm hồi phục, đặc biệt là tại các tỉnh gần biển.
Bình luận 0

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng hy vọng sớm gỡ vướng pháp lý

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý IV/2023, giá bán và lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục giảm và hạn chế về giao dịch. Số lượng biệt thự nghỉ dưỡng được mở bán tại khu vực phía Nam (TP. HCM và các vùng phụ cận) giảm mạnh và số lượng căn hộ du lịch mở bán trong năm 2023 trên cả nước giảm so với năm 2022. Giá bán sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trong quý cũng có xu hướng đi ngang và giảm nhẹ, một số dự án mới có giá chào bán.

Còn theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khác với những phân khúc nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng đặc thù luôn gắn liền cùng du lịch nên lẽ dĩ nhiên xu hướng du lịch toàn cầu thay đổi sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện tín hiệu tích cực ?- Ảnh 1.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang "hưởng lợi" từ việc du lịch phục hồi mạnh mẽ

Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần nhiều nỗ lực để đem tới những trải nghiệm mới, những sản phẩm tiếp cận với nhu cầu thực tế của khách hàng. Ngoài nghiên cứu kỹ và quy hoạch bài bản, các doanh nghiệp cũng nên ứng dụng công nghệ để tạo ra trải nghiệm du lịch cá nhân hóa cho khách hàng. Đặc biệt, việc lựa chọn các địa phương mới, có dư địa lớn để đầu tư, phát triển dự án cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tạo sự phát triển bền vững cho các dự án nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, khung pháp lý vẫn là trở ngại lớn của bất động sản nghỉ dưỡng, ngay cả Nghị định 10/2023 của Chính phủ nhằm cởi trói vấn đề cấp sổ hồng từng được kỳ vọng trở thành đòn bẩy giúp bất động sản nghỉ dưỡng hồi phục nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

"Nghị định 10/2023 ra đời với quan điểm cởi trói pháp lý trực diện cho bất động sản nghỉ dưỡng, tháo gỡ khó khăn cho loại hình này trên cả nước đã vướng mắc trong nhiều năm. Mặc dù Chính phủ đã quyết liệt, địa phương cũng ủng hộ mạnh mẽ, nhưng sự thống nhất chung giữa Luật và Nghị định vẫn gặp vướng. Hơn thế, Nghị định chưa có thông tư hướng dẫn nên chưa có địa phương nào ứng dụng được. Từ điểm nghẽn đó khiến cho nhà đầu tư không muốn tham gia vào thị trường này vì tính rủi ro cao", ông Đính nhận định.

Mặc dù, nhen nhóm cơ hội "tái sinh" nhờ Nghị định 10/2023 của Chính phủ nhưng với phân khúc bát động sản nghỉ dưỡng, số liệu chỉ ra trong quý IV/2023 có khoảng 913 sản phẩm mới được đưa ra thị trường, tương đương với nguồn cung quý III/2023 và chỉ bằng 30% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung chủ yếu hiện nay là các sản phẩm căn hộ biển, rải rác cả các khu vực Bắc, Trung, Nam như tại Quảng Ninh, Phú Quốc, Đà Nẵng... 

Bất động sản nghỉ dưỡng khu vực miền Trung sẽ phục hồi sớm nhất?

Theo Savills Hotels, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi nguồn cầu đang dần khôi phục với tốc độ ổn định, bao gồm thị trường khách nội địa và khách quốc tế, qua đó giúp củng cố niềm tin vào ngành nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang trong quá trình tái khởi động khi trong một vài tháng qua.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels cho biết với lợi thế hạ tầng kết nối và đa dạng sản phẩm du lịch và lựa chọn lưu trú, thành phố Đà Nẵng được kỳ vọng tiếp tục dẫn đầu quá trình phục hồi. Các điểm đến vốn quen thuộc với khách nội địa như: Quy Nhơn hoặc Phú Yên cũng ngày càng có nhiều dự án đang hoạch định, đồng thời những địa phương này cũng đang chú trọng phát triển hạ tầng giao thông và các sản phẩm lưu trú cao cấp để thu hút thêm tệp khách quốc tế.

"Dự báo đến quý II/2024, lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng khó có sự đột biến. Sau mốc thời gian này, thị trường sẽ cải thiện hơn nhờ những động thái tháo gỡ vướng mắc pháp lý của Nhà nước thông qua sửa đổi một số luật", ông Mauro Gasparotti nhận định.

Bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện tín hiệu tích cực ?- Ảnh 2.

Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels

Trong khi đó, thị trường khách sạn hạng sang - cao cấp tại TP. HCM được kỳ vọng duy trì lợi thế cạnh tranh trong một vài năm tới do nguồn cung mới vẫn còn hạn chế. Đây là điều đáng tiếc vì TP. HCM vẫn cần thêm đa dạng loại hình sản phẩm lưu trú để đáp ứng nhu cầu của nhiều tệp khách khác nhau.

"Đối với loại hình khách sạn và căn hộ dịch vụ, thị trường ghi nhận sự gia tăng về số lượng dự án đang trong quá trình hoạch định tại thị trường Hà Nội. Bên cạnh đó, phân khúc khách sạn trung cao cấp cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng khá tốt tại những địa điểm lân cận với các khu công nghiệp", ông Mauro Gasparotti cho biết.

Đối với sản phẩm resort, khách du lịch ngày càng quan tâm và có yêu cầu cao hơn đến yếu tố nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe và phát triển bền vững. Qua đó, xu hướng này tích hợp với các mô hình như: onsen hay du lịch trị liệu ngày càng được nhiều chủ đầu tư chú trọng phát triển. Ngoài ra, phân khúc hạng sang vẫn tiếp tục nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Giám đốc Savills Hotels cũng nhận thấy thị trường mua bán & sáp nhập đang khá sôi động. Bên cạnh các dự án đang hoạt động với dòng tiền ổn định, một số dự án vốn bị trì hoãn hoặc đang phát triển dở dang trước đây cũng đang trong quá trình chuyển giao cho chủ đầu tư mới tiếp tục phát triển, hoàn thành dự án.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem