Chủ đề nóng

Bắt giữ băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Văn Ngọc Thứ hai, ngày 30/12/2019 19:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phòng hướng dẫn điều tra án và yếu tố nước ngoài công nghệ cao (Phòng 9), Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) vừa bắt tạm giữ 5 đối tượng liên quan tới vụ lợi dụng phần mềm Snap cho vay tiền online để chiếm đoạt tài sản.       
Bình luận 0

Cụ thể, các đối tượng này gồm: Nguyễn Quang Huy (SN 1992, trú tại Hải Phòng), Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1991, trú tại Hải Phòng), Hoàng Mạnh Tuyền (SN 1992, trú tại Hưng Yên), Nguyễn Đăng Hiệp (SN 1996, trú tại Hải Phòng) và Hoàng Đình Cường (SN 1997, trú tại Hà Nội). 

Trong đó, hai đối tượng Huy và Thảo từng làm việc tại FE Credit.Các đối tượng này bị tạm giữ ngày 27/12 để điều tra về hành vi chiếm đoạn tài sản sau khi lực lượng chức năng vào cuộc điều tra theo đơn trình báo của một công ty chuyên về tài chính.

5 đối tượng bi tạm giữ.

Theo lực lượng chức năng, lợi dụng phần mềm cho vay tiền online Snap có các thủ tục dễ dàng như chỉ cần chụp ảnh chân dung cá nhân, chứng minh thư nhân dân là có thể vay được tiền với số tiền mỗi lượt giải ngân là 20-50 triệu đồng. Tiền sẽ được xét duyệt và giải ngân tự động về tài khoản của người vay trong vòng 5 phút sau khi được mà không cần tài khoản thế chấp.         

Do quy trình xét duyệt dễ dàng và giải ngân tự động nên phần mềm cho vay online này có nhiều kẽ hở như: Không xác thực được hình ảnh (CMND thật hay giả), tài khoản giải ngân không cần thiết trùng tên người đăng ký hồ sơ vay…

Hai đối tượng từng làm việc tại công ty chuyên về tài chính này đã lợi dụng kẽ hở của phần mềm Snap, lợi dụng cơ chế thoáng của việc vay tiền, cấu kết với đối tượng bên ngoài thu mua CMND từ các nhà nghỉ, khách sạn, cầm đồ, thuê hoặc mua tài khoản ngân hàng rồi sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, cắt dán ảnh đối tượng, làm giả CMND để đăng ký tài khoản cho vay để chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng.    

Tang vật công an thu giữ. 

Kết quả khám xét khẩn cấp, triệu tập, đấu tranh với các đối tượng đã thu giữ máy tính, điện thoại di động, thẻ ATM các ngân hàng, CMND và Căn cước công dân, GPLX, ổ cứng, máy in màu, con dấu hình tròn (nghi là con dấu giả của cơ quan chức năng) và nhiều giấy tờ tài liệu khác có liên quan tới hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Dù hạn mức mỗi hợp đồng cho vay chỉ từ từ 20-50 triệu đồng song ổ nhóm đối tượng đã làm giả hàng trăm hồ sơ vay, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của công ty tài chính.    

Lực chức năng cảnh báo các ngân hàng, các công ty tài chính rà soát các ứng dụng cho vay trực tuyến đề phòng các đối tượng lợi dụng lập hồ sơ vay vốn giả nhằm chiếm đoạt tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem