Chủ đề nóng

Bất ngờ bản án phúc thẩm vụ dân kiện chính quyền Đà Nẵng đền "1m2 đất vàng bằng ký cá nục"

Đình Thiên Thứ hai, ngày 19/07/2021 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP.Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ người dân kiện UBND quận Sơn Trà, UBND TP.Đà Nẵng áp dụng giá đền bù đất vàng cho dân với giá rẻ mạt, 1m2 đất tương đương giá 1 ký cá nục
Bình luận 0

Ngày 19/7, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án hành chính về việc "Khiếu kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính".

VKSND đề nghị giữ y án sơ thẩm

Người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Côi (trú tổ 34, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) và người bị kiện là Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà.

Phiên tòa được mở theo kháng án của UBND quận Sơn Trà sau khi TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm, tuyên chấp thuận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Côi.

Theo đó, ông Côi kiện yêu cầu tòa án hủy các Quyết định 175/QĐ-UBND ngày 15/1/2018 của UBND quận Sơn Trà về việc thu hồi đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bàu Gia Phước cùng 4 quyết định khác.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, đại diện UBND quận Sơn Trà cho rằng, án sơ thẩm tuyên chưa chính xác.

Bất ngờ bản án phúc thẩm vụ dân kiện chính quyền Đà Nẵng đền "1m2 đất vàng bằng ký cá nục" - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Côi cho rằng, chính quyền Đà Nẵng áp giá đền bù khu đất của gia đình ông không đúng quy định. Ảnh: Đình Thiên

Cụ thể, HĐXX nhận định các quyết định của UBND quận Sơn Trà và UBND TP.Đà Nẵng ban hành về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và thu hồi đất, đền bù liên quan đến khu đất của ông Nguyễn Văn Côi là thiếu căn cứ, trái quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, không đúng quy trình, không đúng thẩm quyền ban hành là chưa đúng.

Đại diện VKSND Cấp cao nêu câu hỏi, vì sao trong các quyết định về đo đạc trước đó đều ghi khu đất của ông Côi là đất ở đô thị trong Quyết định 175 thu hồi lại ghi đất nông nghiệp để áp giá đền bù, đại diện UBND quận Sơn Trà cho rằng, dù các quyết định này ban hành còn có một số điểm chưa đúng quy trình về thời gian nhưng về bản chất không làm thay đổi nội dung thu hồi, áp giá đền bù đối với diện tích đất của ông Côi là đất nông nghiệp.

"Quan điểm của quận là đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, việc thu hồi này không xâm phạm quyền và lợi ích của gia đình ông Côi", vị đại diện nói.

Tuy nhiên, đại diện KSND Cấp cao cho rằng, căn cứ hồ sơ, tài liệu và tranh luận tại tòa, có đủ căn cứ xác định UBND quận Sơn Trà, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà đã ban hành các quyết định hành chính liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư như nêu trên trái pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của hộ ông Nguyễn Văn Côi. Vì vậy, có đủ cơ sở chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Côi.

Đại diện VKSND đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng án của UBND quận Sơn Trà, giữ nguyên bản án sơ thẩm mà HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên.

Tòa tuyên hủy án sơ thẩm

HĐXX nhận định, vợ chồng ông Nguyên Văn Côi sử dụng lô đất trên có nguồn gốc từ ông bà nội (Nguyên Văn Sanh) từ năm 1963. Từ năm 1950 đến nay, ông Côi quản lý, sử dụng, có đóng thuế sử dụng đất nông nghiệp nhưng không kê khai.

Bất ngờ bản án phúc thẩm vụ dân kiện chính quyền Đà Nẵng đền "1m2 đất vàng bằng ký cá nục" - Ảnh 2.

Do vướng khiếu kiện nên con đường đi qua khu đất của gia đình ông Nguyễn Văn Côi chưa được chỉnh trang, xây dựng đúng quy hoạch. Ảnh: Đình Thiên

Ngày 20/5/2000, ông Côi có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng không được giải quyết vì diện tích đất này đã nằm trong quy hoạch theo quyết định của UBND TP.Đà Nẵng.

Ngày 3/12/2013, ông Côi có đơn xin cải tạo đất, có xác nhận và đề nghị của Hội Nông dân phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà nhưng chưa có sự phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngày 17/10/2015, UBND quận Sơn Trà có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông côi về hành vi vi phạm xây dựng nhà ở trong khu quy hoạch, buộc tháo dỡ.

Từ những căn cứ này có đầy đủ cơ sở xác định quá trình sử dụng đất của ông Côi không kê khai nhưng đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép.

Bản án sơ thẩm cho rằng ông Côi đã có nhà ở và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không có tranh chấp và cơ quan chính quyền không can thiệp, áp dụng khoản a, điểm 1, điều 3 Luật đất đai để xác định là không đúng mà phải áp dụng khoản 2, điểm B, khoản 1, điều 3 Luật Đất đai trong trường hợp này mới phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật.

Trong quá trình ban hành các quyết định hành chính của UBND quận Sơn Trà có sai sót về mặt thủ tục. Đó là quyết định thu hồi đất, quyết định đi đến phương án đền bù và có sự nhầm lẫn giữa quyết định.

Bất ngờ bản án phúc thẩm vụ dân kiện chính quyền Đà Nẵng đền "1m2 đất vàng bằng ký cá nục" - Ảnh 3.

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án thay đổi hoàn toàn so với bản án phiên sơ thẩm do TAND TP.Đà Nẵng xét xử. Ảnh: Đình Thiên

Tuy nhiên, trong vụ án này, nội dung quan trọng nhất vẫn là xác định mục đích sử dụng đất của ông Côi để từ đó áp dụng quy định của pháp luật đền bù tương ứng. Những sai sót trong quy trình ban hành các quyết định nói trên không làm ảnh hưởng đến nội dung xác định mục đích sử dụng đất của ông Côi.

Vì vậy, HĐXX TAND Cấp cao tuyên chấp nhận đơn kháng án của UBND quận Sơn Trà, bác toàn bộ nội dung khởi kiện của ông Côi với các quyết định của UBND Sơn Trà và UBND TP.Đà Nẵng.

Trước đó vào ngày 28/9/2020, TAND TP.Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về việc "Yêu cầu hủy quyết định hành chính".

Tại tòa, đại diện VKSND đề nghị HĐXX xem xét, tuyên chấp nhận đơn khởi kiện hủy các quyết định do UBND TP.Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà đã ban hành. HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện hủy các quyết định hành chính của UBND TP.Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà, trong đó có Quyết định số 175 ngày 15/1/2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem