Chủ đề nóng

Bất ngờ với nhóm người chiếm tỉ lệ nhập viện vì Covid-19 cao nhất ở Mỹ

Đăng Nguyễn - BI, New York Times Thứ năm, ngày 19/03/2020 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người Mỹ trên 65 tuổi có tỉ lệ tử vong cao nhất vì Covid-19, nhưng nhóm người nhập viện lớn nhất lại không phải là người già, theo báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.
Bình luận 0

“Nhìn chung, người trên 65 tuổi chiếm 31% số ca nhiễm ở Mỹ, 45% phải nhập viện và 53% phải điều trị tích cực và số ca tử vong liên quan đến người trên 65 tuổi chiếm 80%”, báo cáo mới của CDC cho biết, theo Business Insider. 

Báo cáo của CDC dựa trên những đánh giá với 2.500 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên và 44 người tử vong. Số người nhiễm virus ở Mỹ cho đến nay đã vượt mức 9.000 và có 153 ca tử vong.

Trong số 44 ca tử vong nằm trong nghiên cứu của CDC, 15 là trên 85 tuổi, 20 là từ 65 đến 84. Có 9 ca tử vong ở độ tuổi từ 20-64, theo báo cáo.

CDC đánh giá nhóm người già có tỉ lệ tử vong lớn nhất và điều này “khá tương đồng với thống kê ở các nước khác”.

Nhóm người trưởng thành chiếm tỉ lệ nhập viện vì Covid-19 lớn nhất ở Mỹ.

53% trong số 121 người đang phải điều trị tích cực là người trên 65 tuổi. “Tôi nghĩ mọi người nên chú ý đến số liệu này”, Stephen S. Morse, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia, nói trên New York Times. “Không chỉ có người già mà người trên 20 tuổi cũng rất dễ nhiễm Covid-19. Họ vẫn phải cẩn trọng, dù nghĩ mình khỏe mạnh hay trẻ hơn”.

Vấn đề đối với người trẻ là họ có thể không biết mình nhiễm virus và lây truyền sang nhiều người khác. “Những người có tuổi bị nhiễm virus từ người trẻ sẽ dễ dẫn đến hậu quả tồi tệ hơn”, Deborah Birx, chuyên gia nằm trong nhóm đối phó Covid-19 của Nhà Trắng, nói.

Theo thống kê của CDC, 20% số bệnh nhân nhập viện và 12% số ca điều trị tích cực là ở nhóm người trong độ tuổi từ 20-44. Nếu tính từ độ tuổi 20-54 thì tỉ lệ người nhiễm Covid-19 nhập viện là 40%.

“Người trẻ cảm hấy tự tin hơn về khả năng chống đỡ trước virus”, Christopher Carlsten, trưởng khoa hô hấp tại Đại học British Columbia, nói. “Nhưng nếu có thêm nhiều người trẻ nhập viện thì có nghĩa là có một tỉ lệ lớn những người trẻ có triệu chứng nhẹ ở ngoài cộng đồng”.

Các chuyên gia cảnh báo nhóm người trẻ cần có ý thức tự bảo vệ mình trước dịch Covid-19.

Đánh giá độ tuổi của 2.500 ca nhiễm đầu tiên, CDC thông báo có 6% trên 85 tuổi, 25% ở độ tuổi từ 65-84, 29% ở độ tuổi từ 20-44. Chỉ có 5% số ca nhiễm là ở người dưới 19 tuổi.

Theo các chuyên gia, những người trẻ không nên chủ quan vì nếu phải nhập viện thì ít nhất họ đã lấy mất giường bệnh của những người có nguy cơ cao hơn.

Số ca nghiêm trọng cũng đang tăng mạnh ở Mỹ, phản ánh tốc độ lây nhiễm cũng như việc người Mỹ cần quan tâm đến sức khỏe của chính mình và tránh lây nhiễm cho người khác.

Cuối cùng, CDC khẳng định “thống kê trên chỉ là báo cáo ban đầu và mọi người ở mọi lứa tuổi đều có khả năng rơi vào tình trạng nghiêm trọng, hay thậm chí là tử vong”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Chuyên gia TQ lên tiếng về phương pháp ”cho lây” để tạo miễn dịch cộng đồng với Covid-19

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo “miễn dịch cộng đồng” sẽ không giúp khống chế dịch Covid-19 vì bệnh lây nhiễm nhanh và...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem