Chủ đề nóng

Bắt nhóm cho vay qua app, đòi tiền bằng cách khủng bố, ghép ảnh con nợ đăng lên mạng

Đăng Khôi Thứ hai, ngày 29/05/2023 11:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.HCM vừa triệt xóa một băng nhóm chuyên cho vay qua app, đòi tiền con nợ bằng cách nhắn tin, khủng bố, đăng tải hình ảnh con nợ lên mạng.
Bình luận 0

Ngày 29/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 11 bị can để củng cố, xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

11 đối tượng bị bắt

Trong số này có Nguyễn Mạnh Hải (30 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa), Giám đốc Công ty thu hồi nợ Tiếng Nói Hay; Vũ Ngọc Minh Khánh (28 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa) trưởng nhóm; Nguyễn Thị Thùy Vân (28 tuổi, ngụ quận 7); Trần Thị Mai (27 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) là quản lý của khoảng 21 app cho vay.

Bắt nhóm cho vay qua app, đòi tiền bằng cách khủng bố, ghép ảnh con nợ đăng lên mạng - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng bị Công an TP.HCM khởi tố. Ảnh: CACC.

Ngoài ra, nhiều người khác là nhân viên của Công ty Golden, Công ty Bamboo… cũng bị cảnh sát khởi tố.

Theo điều tra ban đầu, Hải là Giám đốc Công ty Tiếng Nói Hay, Khánh và Vân là 2 nhân viên của Hải. Khánh quản lý 10 nhân viên chuyên thực hiện nhiệm vụ thu hồi nợ khách vay trễ hạn trong vòng 15 ngày.

Đòi nợ bằng cách khủng bố, ghép ảnh bôi nhọ con nợ

Công an xác định, nhóm này sẽ nhắn tin, gọi điện cho khách vay, người thân của họ để đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm mục đích để khách vay và người thân trả tiền cho công ty.

Mỗi ngày, từng thành viên nhận khoảng 10 hồ sơ khách vay trễ hạn để thực hiện việc thu hồi nợ và được hưởng lợi 50.000 đồng/3 hồ sơ đầu tiên và 50.000 đồng cho mỗi hồ sơ tất toán tiếp theo.

Bắt nhóm cho vay qua app, đòi tiền bằng cách khủng bố, ghép ảnh con nợ đăng lên mạng - Ảnh 2.

Nguyễn Mạnh Hải - giám đốc Công ty Tiếng Nói Hay. Ảnh: CACC.

Theo công an, đòi nợ sẽ tính chỉ tiêu (gọi là KPI) và sẽ được công ty thưởng từ 3 đến 3,5 triệu đồng khi đạt KPI.

Để thực hiện việc đòi nợ, Hải cấp điện thoại, sim và mẫu tin nhắn với nội dung lăng mạ để các thành viên trong nhóm sử dụng đe dọa khách vay và người thân...

Trong đó, đối tượng Mai, nhân viên Công ty Golden quản lý tổng cộng khoảng 21 app cho vay. Mai điều hành tất cả các nhân viên của các app này. Hàng ngày, các nhân viên sẽ được hướng dẫn cách thức đòi tiền và được trả lương kèm theo phụ cấp là tiền thưởng, tiền trách nhiệm.

Công an xác định, mỗi app vay sẽ tạo một nhóm trên mạng xã hội để điều hành và chia cấp từ S0 (nhân viên mới) đến S2 là nhân viên đòi nợ có thâm niên từ 8 đến 30 ngày.

Trường hợp khách hàng không trả, nhóm này cũng nhắn tin, đe dọa sẽ ghép ảnh vợ con của người vay đăng lên trang mạng làm gái, ghép hình thờ, đăng lên mạng xã hội, dán vào cột điện…

Các app vay sẽ có ba cấp độ khi đòi nợ. Từ cấp một là nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần người vay tiền cho đến cấp độ ba là khủng bố người thân bằng cách cắt ghép hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội.

Các app cho vay theo đó sẽ có nhiều bộ phận như thẩm định vay, quản lý hệ thống, nhắc nợ và thu hồi nợ, quản lý nhân viên đòi nợ và bán nợ. Những người làm việc tại bộ phận nhắc nợ và thu nợ đúng hạn khai chỉ làm nhiệm vụ gọi điện khách hàng nhắc trả nợ đúng hạn. Nếu không trả sẽ nhắn tin chửi bới, đe dọa chuyển hồ sơ vay của khách qua bộ phận đòi nợ sẽ đe dọa nặng hơn như đăng hình, ghép ảnh lên Facebook, Zalo. Bộ phận này chỉ tiêu một ngày phải gọi từ 300 cuộc gọi trở lên.

Trường hợp sau khi đòi nợ không hiệu quả, các app vay sẽ bán nợ cho các công ty luật núp bóng, công ty mua bán nợ, công ty tài chính… để tiếp tục đòi nợ bằng các thủ đoạn gọi điện khủng bố, đe dọa người thân, ghép ảnh vu khống đăng lên mạng xã hội nhằm bôi xấu, hạ thấp uy tín danh dự người vay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem