Bay xuyên đêm cứu sống ngư dân bị bệnh nặng từ đảo Song Tử Tây

Bạch Dương Thứ hai, ngày 15/11/2021 12:31 PM (GMT+7)
19h20 tối 14/11, trực thăng EC - 225 số hiệu VN- 8620 cùng tổ bay của Công ty Trực thăng miền Nam, Binh đoàn 18 cùng tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 đã bay ra đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đưa ngư dân bị bệnh nặng về đất liền điều trị.
Bình luận 0
Bay xuyên đêm cứu sống ngư dân bệnh uốn ván nặng từ đảo Song Tử Tây - Ảnh 1.

Ngư dân được vận chuyển bằng trực thăng về đất liền. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân H.N (sinh năm 1974, tại tỉnh Quảng Ngãi), ngư dân trên tàu cá QNg 95454 bị uốn ván vùng cẳng chân và được cấp cứu ở bệnh xá đảo Song Tử Tây. Được chẩn đoán uốn ván ngoại khoa mức độ nặng, sau khi hội chẩn với đất liền, bệnh nhân được xử lý vết thương, sử dụng các thuốc theo phác đồ điều trị và vận chuyển về đất liền bằng máy bay trực thăng.

Tuy phải thực hiện chuyến bay trong điều kiện đêm tối, thời tiết không thuận lợi và chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo, công tác tổ chức chỉ huy bay chặt chẽ, tổ bay và tổ cấp cứu đường không đã xử lý tốt các tình huống trên không, trên biển để chuyến bay cấp cứu thành công. 

6h52 phút sáng nay, Trực thăng của Binh đoàn 18 đã hạ cánh xuống sân bay Sân bay Tân Sơn Nhất, ngay sau đó bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Quân y 175 để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo các bác sĩ, uốn ván là bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong ở các nước đang phát triển rất cao. Khi mắc uốn ván, bệnh nhân sẽ có những cơn co cứng cơ, tăng trương lực cơ trong đó có cả những cơ hô hấp, kèm theo là tình trạng tăng tiết đờm dãi, dẫn đến ùn tắc đường thở khiến cho bệnh nhân bị suy hô hấp, đe dọa đến tính mạng. 

Trong suốt quá trình vận chuyển về đất liền, các nhân viên y tế phải liên tục hút đờm dãi cho bệnh nhân bằng máy hút đạp chân dã chiến. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các dấu hiệu sinh tồn đảm bảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem