Chủ đề nóng

Bê bối “thịt bẩn” ở Brazil: Việt Nam làm gì để kiểm soát thịt nhập khẩu?

Triệu Quang Thứ tư, ngày 22/03/2017 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân đang lo ngại có thịt bẩn nhập từ Brazil vào Việt Nam sau vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này.
Bình luận 0

Kiểm soát chặt chẽ thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam (ảnh minh họa).

Mới đây, cảnh sát Liên bang Brazil đã ra thông báo mở cuộc điều tra vụ việc được cho là bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này. Nhiều công ty, trong đó có cả 2 công ty sản xuất thịt lớn nhất Brazil là JBS và BRF bị cáo buộc đã hối lộ nhân viên nhà nước để được phép lưu thông và xuất khẩu thịt nhiễm bẩn ra toàn thế giới.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Brazil, trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt từ thị trường này với trị giá kim ngạch đạt 12,8 triệu USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Việt Nam.

Nhiều người đang lo ngại, có thịt bẩn, thịt chứa chất cấm lẫn trong số thịt được nhập từ Brazil đã vào Việt Nam và được phân phối đến các siêu thị hoặc các chợ. Vậy các cơ quan chức năng làm gì để kiểm soát số thịt này?

Ngày 22/3, ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil.

Ông Đông khẳng định: “Tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam này đều được lưu giữ tại khu vực cảng nhập. Các cơ quan thú y cửa khẩu đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, kết quả xét nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm mới được phép nhập khẩu”.

Về việc kiểm soát thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam, ông Phạm Văn Đông cho biết, ngay sau khi có thông tin về việc phát hiện một số nhà máy sản xuất thịt của Brazil sử dụng chất có nguy cơ mất an toàn thực phẩm, Cục Thú y đã tổ chức họp khẩn cấp để chỉ đạo các cơ quan thú y cửa khẩu tăng cường hơn nữa việc kiểm soát thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil.

Ngày 20/3, Cục Thú y đã ban hành Công văn số 485/TY-KD chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhất là các cơ quan thú y cửa khẩu, tổ chức kiểm soát chặt chẽ thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam, trong đó có nội dung: Giao các Cơ quan Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng tăng cường kiểm soát thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam. Nếu phát hiện sản phẩm của nhà máy giết mổ, chế biến thịt JBS SA và BRF SA thì tạm dừng kiểm dịch nhập khẩu.

“Hiện tại, một số nước đã hạn chế hoặc tạm dừng nhập khẩu thịt từ một số nhà máy giết mổ, chế biến thịt từ Brazil như Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu, Chile… Để hạn chế tối đa thịt bẩn từ Brazil được tuồn vào Việt Nam, Cục Thú y cũng đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil có nguồn gốc từ các nhà máy có nguy cơ mất an toàn thực phẩm”, ông Đông cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem