Chủ đề nóng

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga tử vong, người mẹ đối diện mức án nào?

Quỳnh Nguyễn Thứ ba, ngày 30/06/2020 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 20 ngày điều trị, chiều 29/6 bé trai sơ sinh bị người mẹ bỏ rơi dưới hố ga đã tử vong. Dư luận phẫn nộ và đặt câu hỏi người mẹ sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật khi cháu bé đã qua đời?
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, bé trai sơ sinh bị người mẹ bỏ rơi dưới hố ga ở xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội trong thời gian nắng nóng đỉnh điểm đã qua đời vào chiều ngày 29/6.

Trong thời gian bé được đưa vào Khoa Sơ sinh, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn,  đã phối hợp hội chẩn chặt chẽ với bệnh viện Nhi Trung ương, các chuyên gia Anh Quốc để nỗ lực cứu chữa cho cháu bé nhưng bệnh quá nặng và không thể qua khỏi.

Sau đó, đại diện UBND xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây đã có mặt và làm việc với bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để làm thủ tục bàn giao thi thể cháu bé.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga qua đời, người mẹ đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Nguyên nhân tử vong được các bác sĩ đưa ra là do em bé đã bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết.

Việc ra đi của cháu bé khiến dư luận hết sức đau xót, thương tâm. Tuy nhiên, về phần trách nhiệm của người mẹ bỏ rơi cháu bé trong vụ việc này cũng được dư luận quan tâm, đặt câu hỏi. Người mẹ sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật khi cháu bé đã qua đời?

Về vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng: Hành động của người mẹ vứt bỏ con mới sinh là rất đáng bị lên án. 

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga qua đời, người mẹ đối diện mức án nào? - Ảnh 2.

Ngày 30/6, Công an thị xã Sơn Tây đã ra quyết định khởi tố người mẹ bỏ con ở hố ga, khiến bé tử vong.

Những ngày qua, mặc dù đã được tận tình cứu chữa nhưng cháu bé đã không qua khỏi và đã tử vong. Theo quy định của pháp luật, như vậy, hậu quả của hành vi bỏ rơi con của người mẹ đã được xác định và đủ cơ sở để khởi tố vụ án. 

Tuy nhiên theo Luật sư Diệp Năng Bình, trong trường hợp này cần phải phân biệt rõ nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội mà trong quá trình điều tra cần phải làm rõ. 

"Ở Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là hành vi của người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà tước đoạt tính mạng đưa con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi hoặc vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết. 

Nếu do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm; nếu không phải do hoàn cảnh khách quan mà người mẹ vẫn vứt con thì đây là hành vi giết người căn cứ theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017.

Qua đó có thể thấy, tính nhân văn trong việc xử lý loại tội phạm này là chủ yếu nhằm giáo dục để người mẹ thấy trách nhiệm của mình đối với đứa con do mình đẻ ra, chống lại tư tưởng lạc hậu, định kiến, sai trái. Còn nếu không phải do những nguyên nhân nêu trên thì rõ ràng đây là hành vi giết người", luật sư Bình nói.

Trước đó, khoảng 19h ngày 8/6, khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, tiếp nhận bé sơ sinh được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Bé được người dân địa phương phát hiện trong tình trạng không quần áo, có dòi bò từ ống tai, mắt, miệng, kiến cắn.

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, mẹ của bé được xác định là P.T.T. (31 tuổi, ở huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Người phụ nữ này cho biết chưa lập gia đình, không có công việc ổn định, do hoàn cảnh khó khăn nên đã bỏ lại bé sau khi tự đẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem