Chủ đề nóng

Bệnh nhi 7 tuổi được ghép phổi từ bố và bác ruột

Diệu Thu Thứ tư, ngày 22/02/2017 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh nhi 7 tuổi ở Hà Giang bị giãn phế quản bẩm sinh, suy hô hấp, được ghép cả 2 lá phổi từ người hiến là bố và bác ruột.
Bình luận 0

Các bác sĩ thực hiện ca ghép phổi thành công đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 22/2, GS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, Bệnh viện Quân Y 103 (thuộc Học viện Quân Y) vừa phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi cho bệnh nhi Ly Chương Bình (7 tuổi, huyện Quản Bạ, Hà Giang). Sau ca ghép, sức khỏe của bệnh nhi Bình tiến triển tốt, các chỉ số đều ổn định. Hiện bệnh nhi tiếp tục được điều trị tích cực.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca ghép phổi từ người cho sống. 

Tháng 11/2016, bệnh nhi Bình được đưa đến BV với chẩn đoán giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi. Ngoài ra, bé còn bị biến chứng suy hô hấp, tam phế mạn, suy dinh dưỡng độ III,…và được chỉ định ghép phổi. Sau khi được các bác sĩ thuyết phục, gia đình đã đồng ý ghép phổi cho bé.

Ngay sau đó, các các bác sĩ tại HV Quân y phối hợp với các chuyên gia của BV Đại học Okayama (Nhật Bản) tiến hành chuẩn bị cho ca ghép.

Ngày 21/2, ca phẫu thuật được thực hiện. Theo đó, người cho phổi là anh Ly Cù G. (28 tuổi, bố bệnh nhi) và anh Ly Cù T. (30 tuổi, bác ruột bệnh nhi)

Sau 10 tiếng thực hiện, ca ghép phổi đã thành công. Hiện tại, cả hai người cho phổi sức khỏe đã ổn định. GS. Đỗ Quyết khẳng định, phổi có chức năng giãn nở tốt. Nếu cắt 1 thuỳ phổi, 1 phần phổi, thậm chí chỉ còn 1 thuỳ phổi cũng có thể giãn nở chiếm đầy khoang ngay lập tức, thực hiện chức năng của phổi. Vì thế, sau cắt một phần phổi, chức năng phổi, người bệnh nhanh chóng trở về bình thường.

GS Đỗ Quyết cho biết, ghép phổi là một trong những kỹ thuật rất khó. Bởi, phổi là cơ quan hô hấp đảm bảo oxy cho cơ thể. Do đó, mỗi ca phẫu thuật đòi hỏi phải lựa chọn đánh giá tình trạng phổi của người cho, của người nhận.

Nếu nguồn cho là phổi đang bị tổn thương thì không thể ghép được, bởi nguy cơ nhiễm trùng cho người nhận là rất cao. Vì thế, ca ghép phổi từ nguồn cho sống có ý nghĩa quan trọng đối với các bệnh nhân. Bởi đây là nguồn phổi lành mạnh và người cho sau đó vẫn hoạt động tốt, hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo ông Oto Takahiro, Giám đốc BV Đại học Okayama, các bác sĩ của 2 BV thực hiện phối hợp ca phẫu thuật rất tốt.

Ông Oto Takahiro khẳng định: “Chắc chắn ca ghép phổi thứ 2 ở Việt Nam các bác sĩ sẽ thực hiện rất tốt,  nên các chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ sẽ giảm một nửa so với ca đầu. Tới ca ghép thứ ba, chắc chắn số hỗ trợ từ các chuyên gia Nhật Bản sẽ còn rất ít”. 

Cũng theo ông Oto Takahiro, sau ca ghép phổi các bệnh nhân nhận phổi sống thêm sau 5 năm là 85%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem