Chủ đề nóng

Bí ẩn hệ thống địa đạo bên trong Đại Kim tự tháp Giza

Thứ ba, ngày 07/06/2022 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã tồn tại hơn 4000 năm, Đại Kim tự tháp Giza vẫn ẩn chứa những bí mật khiến người ta không ngừng tò mò.
Bình luận 0

Không chỉ là kỳ quan tráng lệ bên ngoài, mà ẩn sâu bên trong Đại Kim tự tháp Giza vẫn là vô vàn những bí ẩn chờ được khám phá. Nhiều người cho rằng, bên dưới những lớp đá kiên cố là một hệ thống địa đạo chằng chịt như mê cung, có thể khiến người ta lạc lối mãi mãi nếu không biết đường.

Bí ẩn hệ thống địa đạo bên trong Đại Kim tự tháp Giza, những kẻ trộm mộ lại có "vai trò" không ai ngờ đến - Ảnh 1.

Tranh vẽ minh họa hình ảnh Đại Kim tự tháp vào thời hoàng kim hơn 4000 năm trước. Ảnh: pinterest

Vốn được xây dựng để bảo vệ thi thể và của cải các Pharaoh khỏi lũ trộm mộ, trọng tâm trong thiết kế của Đại Kim tự tháp được đặt vào ngoại thất, bởi lẽ nội thất cần được phong ấn mãi mãi. Tuy nhiên, điều đó không làm nản lòng những kẻ tìm kiếm sự giàu sang hay sau này là các nhà thám hiểm.

Đôi nét về cấu trúc nội thất của Đại Kim tự tháp

Nội thất của Đại Kim tự tháp, hay còn gọi là Kim tự tháp Cheops, gồm 3 mật thất chính, với gian phòng lớn (Grand Gallery), vô số hành lang và đường hầm.

Ban đầu, chỉ có một lối vào Kim tự tháp duy nhất. Tuy nhiên ngày nay đã có thêm một lối vào được khai phá từ bên ngoài. Cần biết thêm rằng Đại Kim tự tháp vốn là một phần của cả tổ hợp lớn hơn gồm rất nhiều công trình như các kim tự tháp nhỏ, đường cao, hầm mộ và đền đài.

Các khu vực khác nhau của kim tự tháp được kết nối bởi hệ thống đường hầm và địa đạo có một phần công sức tạo nên bởi những tên trộm mộ.

Những hành lang và mật thất đã được khám phá gồm có:

- Lối vào nguyên thủy

- Đường hầm do trộm mộ đào, ngày nay được dùng làm lối vào cho du khách

- Hành lang đi xuống

- Mật thất dưới lòng đất

- Phòng Hoàng hậu và hệ thống thông khí

- Hành lang đi ngang

- Gian phòng lớn (Grand Gallery)

- Phòng Nhà vua và hệ thống thông khí

- Ống dẫn Grotto & Well

Mặc dù được thiết kế rất cẩn mật với các đường hầm cụt và đá chặn, những kẻ trộm mộ cuối cùng vẫn thành công vượt qua tất cả để đến với kho tàng.

Phòng Nhà vua

Căn phòng này là địa điểm cao nhất trong 3 căn phòng chính và được bọc toàn bộ bởi đá granite cứng. Vật duy nhất còn trong đây là chiếc quách làm hoàn toàn từ một khối đá granite. Khi được tìm thấy vào đầu thời trung đại, toàn bộ báu vật đã bị trộm mất.

Do chiếc quách quá lớn so với hành lang hẹp dẫn vào căn phòng, có lẽ nó đã được đặt ở đó từ trước khi xây xong phần bên ngoài.

Phía trên Phòng Nhà vua là 5 lớp phòng phụ trợ để tránh việc sập mái. Lối tiếp cận duy nhất vào các phòng này là một đường hầm hẹp được đào bởi các nhà Ai Cập học thuở đầu.

Mật thất ngầm

Còn được biết với tên "cái hố", mật thất ngầm là căn phòng ở vị trí thấp nhất trong 3 căn phòng chính và được khoét ra từ lớp đá ngầm bên dưới kim tự tháp. Độ sâu của mật thất này lên tới 27 mét.

Thú vị là phần phía tây của căn phòng chưa bao giờ được xây xong. Lối vào duy nhất là qua hành lang đi xuống. Người ta tin rằng theo kế hoạch ban đầu, đây mới là nơi yên nghỉ của Pharaoh Khufu, nhưng trong quá trình xây dựng vai trò đó đã được chuyển cho Phòng Nhà vua ở vị trí cao hơn.

Phòng Hoàng hậu

Phòng Hoàng hậu có lối vào từ hành lang đi ngang và được dựng từ những khối đá vôi được hoàn thiện tinh xảo. Mặc dù có cái tên như vậy, các học giả không cho rằng căn phòng này dành cho hoàng hậu. Mặt khác, có người tin đây là nơi yên nghỉ của linh hồn Pharaoh, hay "ka".

Bí ẩn hệ thống địa đạo bên trong Đại Kim tự tháp Giza, những kẻ trộm mộ lại có "vai trò" không ai ngờ đến - Ảnh 2.

Bên trong Phòng Hoàng hậu. Ảnh: pinterest

Tuy nhiên, vì căn phòng đã bị "khoắng sạch", nên chúng ta không thể tìm ra câu trả lời chính xác được nữa.

Những bí ẩn khác

Còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá bên trong Đại Kim tự tháp. Vào năm 2017, nhờ kỹ thuật chụp tia muon, người ta tìm ra một khoảng trống bên trên gian phòng lớn. Độ dài của khu vực đó lên tới ít nhất 30 mét và được gọi là Big Void (tạm dịch: khoảng trống lớn).

Vì lý do dịch bệnh, việc nghiên cứu phần bí ẩn này đã được hoãn lại. Mục đích của khu vực đó cũng như cách tiếp cận nó hiện vẫn chưa sáng tỏ.

PV (Theo Pháp luật và bạn đọc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem