Chủ đề nóng

Bí ẩn hồ lô 15 tỉ biết đổi màu và án mạng trong đêm mưa: Sát thủ thích hưởng thụ

Đức Sơn Thứ năm, ngày 11/02/2021 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tô vẽ thêm cho “phi vụ lừa đảo” của mình, Toan nói dối là mình có 2 em kết nghĩa họ Đặng đang sống trong 1 hang. Hai người này có 1 chiếc bình hồ lô bằng đồng đổi màu, muốn bán với giá là 15 tỷ, nếu muốn mua phải đặt cọc trước 500 triệu đồng.
Bình luận 0

Ma Thanh Toan tại trụ sở công an.

"Tuyệt chiêu" của lính hình sự

Trong lần đầu triệu tập Ma Thanh Toan (SN 1952, trú xã Kim Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) đến trụ sở làm việc, các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Tuyên Quang đã nhận thấy nhiều điểm bất minh qua lời khai của đối tượng.

Toan khai nhận quanh co, có biểu hiện không trung thực về địa điểm nơi mình đang ở tại thời điểm anh Nguyễn Cao Hưng (SN 1967, trú phường Cốc Lếu, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai) bị sát hại vào đêm 25/9/2017.

Từ những biểu hiện quanh co, gian dối của Toan, một mũi trinh sát tiếp tục đấu tranh, lấy lời khai của đối tượng tại trụ sở công an, trong khi một mũi khác nhận lệnh khám xét nơi ở của Toan để tìm kiếm thêm tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của nghi phạm.

Ngày 27/9/2017, qua khám xét nơi ở của Toan, cơ quan công an đã tìm thấy và thu giữ 1 Giấy nhận tiền đặt cọc mua bán hàng hóa ghi tên người nhận là Ma Thanh Toan, 176 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ liên quan đến việc mua bán chiếc hồ lô bằng đồng biết đổi màu của các nhân chứng là anh Nguyễn Ngọc Quang (SN 1974) và chị Cao Thị Lan (SN 1981, cùng trú tỉnh Lào Cai).

Trước những bằng chứng mà cơ quan công an đưa ra, Ma Thanh Toan đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi nổ súng giết chết anh Nguyễn Cao Hưng.

Kẻ lười lao động, thích hưởng thụ

Hồ thủy điện Na Hang nơi gia đình Toan sinh sống trước khi di dân.

Theo tài liệu điều tra, Ma Thanh Toan cùng gia đình trước đây sinh sống tại thôn Bản Sắm, xã Sơn Phú, huyện Na Hang. Năm 2004, thực hiện việc di dân long hồ Thủy điện Na Hang, gia đình Toan chuyển đến sinh sống tại xóm 9, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Do thay đổi môi trường sinh hoạt, cuộc sống trở nên khó khan, Toan phải vay nợ nhiều lần đẻ chi trả cho các sinh hoạt và nhanh chóng tiến đến tình trạng túng quẫn, không có khả năng thanh toán số nợ ngày càng lớn so với thu nhập ít ỏi của bản thân và gia đình. Dù vậy, Toan không muốn phải làm lụng vất vả để trả bớt số nợ mà ngày càng tìm cách vay tiền nhiều người hơn, khiến tình trạng nợ nần của Toan chẳng khác gì “chúa chổm”.

Một ngày tháng 6/2017, ông Vi Quốc Thắng (SN 1940, cùng trú huyện Yên Sơn) – là người quen biết với Toan, hành nghề săn lùng cổ vật để mua, bán kiếm lời đến nhà Toan chơi. Ông Thắng nói chuyện với Toan về loại đồ cổ bằng đồng đen có đặc tính dùng vật cứng cạo vỏ ngoài lộ ra màu vàng, để một lúc sau trở về màu đen. Loại đồng biết đổi màu này có giá trị cao và bảo Toan biết ai có thì giới thiệu để ông Thắng mua.

Trước khi nói chuyện với ông Thắng, Toan cũng từng nghe nói về loại đồng đổi màu này. Vài ngày sau đó, khi gặp và thấy ông Thắng vẫn nói chuyện về đồng đổi màu, kẻ lười lao động, thích hưởng thụ đã nhanh chóng nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Thắng.

Để tô vẽ thêm cho “phi vụ lừa đảo” của mình, Toan nói dối là mình có 2 em kết nghĩa là Đặng Khanh và Đặng Vinh (là người gốc ở xã Sơn Phú), đã rời khỏi địa phương từ năm 1990. Hiện 2 người này đang sống trong 1 hang đá thuộc khu vực thôn Phia Trang, xã Sơn Phú, huyện Na Hang. Anh em họ Đặng có 1 chiếc bình hồ lô bằng đồng đổi màu, muốn bán với giá là 15 tỷ, nếu muốn mua phải đặt cọc trước 500 triệu đồng.

Trước sự “chém gió” của Toan, ông Thắng tưởng thật nên đã ngay lập tức liên hệ , chào bán với anh Hiệp (ở tỉnh Thái Nguyên). Nghe thấy có chiếc hồ lô bằng đồng đổi màu muốn bán, rất có thể là một khối đồng đen giá trị cao, anh Hiệp đã liên hệ với anh Nguyễn Ngọc Quang. Cũng từ đây, phi vụ lừa đảo phức tạp của Toan được thực hiện, hậu quả là một vụ án mạng đau thương đã xảy ra.

* Tên các nhân vật đã được thay đổi.

-----------------------

Sau khi tô vẽ về chiếc hồ lô bằng đồng biết đổi màu do 2 anh em kết nghĩa sở hữu, Toan đã thành công nhờ ông Thắng giới thiệu khách đến mua. Một ngày tháng 7/2017, 3 vị khách đến từ Lào Cai, Thái Nguyên, Nam Định đã vượt hàng trăm km để tìm đến Tuyên Quang, mong muốn mua lại chiếc hồ lô “ảo”. Trong đó, vị khách đến từ Lào Cai là anh Quang đã bị Toan lừa, xoay như “chong chóng” những ngày sau đó.

Mời quý độc giả đón đọc kỳ tiếp theo Bí ẩn hồ lô 15 tỉ biết đổi màu và án mạng trong đêm mưa: Màn kịch lừa 500 triệu tiền đặt cọc vào 10h ngày 12/2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem