Chủ đề nóng

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận cầm 4 tỷ tiền “đối ngoại”

Lương Kết Thứ ba, ngày 09/01/2018 15:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời HĐXX, bị cáo Trịnh Xuân Thanh một mực không thừa nhận việc đã nhận 4 tỷ đồng. Bị cáo nói với số tiền lớn như thế nếu đã cầm thì không thể nào quên được.
Bình luận 0

Chiều nay (9.1), HĐXX tiến hành thẩm vấn Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) để làm rõ hành vi tham ô tài sản. Trước khi xét hỏi bị cáo Thanh, HĐXX tiến hành thẩm vấn bị cáo Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng giám đốc PVC.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa.

Bị cáo Thuận khai thực hiện chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh yêu cầu Ban quản lý dự án Vũng Áng - Quảng Trạch chuyển tiền để lo đối ngoại. Tuy nhiên khi trả lời thẩm vấn, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định không có việc chỉ đạo hay nhận số tiền này.

Trong quá trình xét hỏi Trịnh Xuân Thanh, HĐXX cũng cho bị cáo Nguyễn Anh Minh - nguyên Tổng Giám đốc PVC giai đoạn sau Vũ Đức Thuận - đối chất. Bị cáo Minh vẫn giữ lời khai thực hiện chủ trương của Chủ tịch HĐQT về việc chuyển tiền tiêu Tết cho Trịnh Xuân Thanh như bị cáo khai trước đó là đúng.

Bị cáo Minh nói tiếp, trong một lần bị cáo đến nhà Trịnh Xuân Thanh ăn tối thấy bị cáo Thanh lấy ra một túi, nhưng không biết túi đó lấy từ trong nhà hay trong xe ra rồi đưa vào tủ. Khi hỏi thì bị cáo Thanh nói đó là túi quà.

“Bị cáo Thanh thấy lời khai thế nào?”, HĐXX hỏi. “Cái tủ mà anh Nguyễn Anh Minh nói là tủ để giày đặt ngoài nhà của bị cáo. Nhà bị cáo có rất đông người ra vào, nếu túi đó là mấy tỷ đồng thì ai lại để tiền ngoài đó”, bị cáo Thanh nói.

HĐXX hỏi một nhân chứng là anh Kế (lái xe của Nguyễn Anh Minh): "Sáng nay anh nói có đưa bị cáo đi rút tiền, tiền đựng trong 2 túi, một túi để lại 1 tỷ còn túi đựng 4 tỷ đồng cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh có đúng không?". Nghe HĐXX hỏi, anh này khẳng định lời khai chính xác.

Lý giải về việc này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, lời khai của những người liên quan có sự khác biệt, đề nghị tòa làm rõ.

“Dịp cuối năm, sau xe của bị cáo rất nhiều quà gồm rượu, thuốc lá. Thậm chí bị cáo vào Hà Tĩnh có người còn mua bưởi, cá và bị cáo cũng mua cả gói quà để đi chúc Tết”, bị cáo Thanh nói.

Tòa đọc lời khai của người lái xe trước đây cho bị cáo Thanh. Lời khai này cũng cho rằng Trịnh Xuân Thanh đã nhận tiền. Nghe xong bị cáo Thanh cho rằng, việc anh Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh) trả lời như thế là không đúng, không biết do tâm lý hay vấn đề nào khác.

“Tôi khẳng định là không thể có và số tiền lớn như thế không thể nào tôi quên được”, bị cáo Thanh nói.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Ngọc Huân hỏi tiếp: Vậy tiền gia đình bị cáo nộp lại để giúp bị cáo khắc phục hậu quả là tiền từ đâu?

Bị cáo Thanh cho biết: “Sau khi bị cáo làm việc với luật sư, bố mẹ và thấy rằng, là người đứng đầu PVC, bị cáo có trách nhiệm khi để họ (các bị cáo khác) lập quỹ khống mà không biết. Anh Minh khai đưa 4 tỷ đồng từ việc lập khống đó cho bị cáo trong khi anh ấy coi bị cáo là anh ruột. Với trách nhiệm người đứng đầu, tôi và luật sư đề nghị cho tôi khắc phục hậu quả cho đến khi nào cơ quan điều tra làm rõ”, bị cáo Thanh nói.

“Số tiền khắc phục là bao nhiêu?”, vị chủ tọa hỏi. “Theo như nội dung là 4 tỷ đồng”, bị cáo Thanh trả lời.

HĐXX hỏi người nhà của Trịnh Xuân Thanh đã nộp bao nhiêu tiền khắc phục. Em trai của Trịnh Xuân Thanh cho biết, gia đình đã nộp 2 tỷ đồng và thời gian tới sẽ cố gắng khắc phục nốt 2 tỷ đồng.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục...

Như Dân Việt đã thông tin: Phiên xét xử hai ông Đinh La Thăng (58 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN), Trịnh Xuân Thanh (52 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí – PVC) cùng 20 người trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC diễn ra từ sáng 8.1.

Trong vụ án này, ông Đinh La Thăng bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999). Mức án ông Thăng phải đối mặt từ 15 đến 20 năm tù.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị truy tố về hai tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự 1999). Khung hình phạt ông Thanh phải đối mặt lên tới án tử hình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem