Chủ đề nóng

Bị đuổi việc vì cháy công ty, nhiều thai phụ kêu cứu

Minh Thăng Thứ ba, ngày 10/11/2015 22:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 10.11, khoảng 30-40 tổ trưởng tổ công đoàn ở các tổ sản xuất của Công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Lotecco,P.Long Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng về việc công ty cho cán bộ công đoàn nghỉ việc không đúng quy định.
Bình luận 0

Theo đơn của công nhân, do bị cháy xưởng 1, Công ty TNHH Yupoong Việt Nam (gọi tắt là Công ty Yupoong) phải thu hẹp sản xuất và thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với đa số người lao động theo quy định.

Công nhân Công ty TNHH Yupoong VN lo lắng khi bị cho nghỉ việc đột ngột

"Tuy nhiên, theo điều 192 – Bộ luật Lao động quy định, khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chúng tôi thì phải thỏa thuận bằng văn bản với Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành cấp trên trực tiếp cơ sở. Nhưng chúng tôi chưa được thỏa thuận bằng văn bản theo như quy định. Nay chúng tôi làm đơn này đề nghị các cơ quan chức năng yêu cầu công ty sắp xếp bố trí công việc theo quy định của pháp luật" - đơn ghi.

Trong khi đó, tập thể công nhân bao gồm những người lao động đang mang thai, nuôi con nhỏ, là lao động chính trong gia đình cũng đã gửi đơn nhờ can thiệp khẩn cấp tới Sở LĐTBXH để xin cứu xét. Theo đơn, những công nhân này ở xưởng 2 của công ty, người làm việc lâu nhất cũng 13 năm, đa số là hợp đồng lao động không xác định thời hạn, công việc là công nhân bộ phận: chuẩn bị, cắt, control…

Nội dung đơn có đoạn: "Ngày 7.11, công ty thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tất cả người lao động nghỉ việc ở nhà, trong đó có người lao động đang mang thai, nuôi con nhỏ, lao động chính trong gia đình cũng đã gửi đơn nhờ can thiệp. Chúng tôi đề nghị Sở LĐTBXH can thiệp để công ty bố trí công việc làm cho chúng tôi vì hiện nay hoàn cảnh của chúng tôi rất khó khăn, đa số là lao động ở các tỉnh nhập cư vào Đồng Nai sinh sống".

Ông Phạm Văn Cộng – PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai khẳng định, có thể giới thiệu việc làm cho các công nhân bị mất việc của Công ty Yupoong tại các công ty may mặc, giày da trên địa bàn, mời họ vào trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐTBXH để tìm kiếm việc làm mới. "Đối với các công nhân đang mang thai, chúng tôi sẽ yêu cầu công ty sắp xếp công việc theo đúng quy định", ông Cộng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem