Chủ đề nóng

Bi kịch về già của gái mại dâm Hàn Quốc chuyên phục vụ tình dục cho lính Mỹ

Huyền My (tổng hợp) Chủ nhật, ngày 30/11/2014 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 120 phụ nữ từng là gái mại dâm làm việc gần một căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc đang ra tòa để đòi bồi thường từ Chính phủ Hàn Quốc. 
Bình luận 0

Họ cho rằng các cơ quan chức năng đã tích cực tạo điều kiện cho công việc của họ khi còn trẻ và khiến họ lấn sâu vào nghề này để phải chịu nghèo đói khi về già.


Bà Jang Young-mi khi còn trẻ.
Những người phụ nữ này trong nhiều năm qua hầu như sống cách biệt với xã hội bên ngoài. Họ làm việc suốt đêm để phục vụ tình dục cho binh lính Mỹ. Khi về già, những người này cũng chỉ sống trong những ngôi nhà tạm bên cạnh căn cứ quân sự Mỹ. Mức tiền mà họ yêu cầu chính phủ bồi thường là 10.000 USD/người. Những người này lập luận rằng, không phải Chính phủ Hàn Quốc buộc họ làm gái mại dâm, đây không phải là chế độ nô lệ tình dục, nhưng những chính sách lỏng lẻo, hệ thống kiểm tra sức khỏe và sức khỏe tình dục, hay chương trình học tiếng Anh và các khóa học trong “phong cách phương Tây”… vô hình đã tạo điều kiện cho các hoạt động của gái mại dâm phục vụ binh lính Mỹ. Những phụ nữ này cũng cáo buộc họ bị đẩy đến con đường làm gái mại dâm vì họ là những người nghèo, sống trong xã hội Hàn Quốc thời còn nghèo khó.

 

Một trong số những gái mại dâm về già cho biết, vào năm 1972, bà đã đến một trung tâm tư vấn việc làm, nhưng tại đây họ đã giới thiệu bà đến với công việc phục vụ lính Mỹ với lý do “đất nước đang cần ngoại tệ”.

Tiến sĩ Kathy Moon của Viện Brookings nhận định rằng, việc Chính phủ Hàn Quốc lập ra các trung tâm khám bệnh là có thật, nhưng là với mục đích để bảo vệ sức khỏe cho những phụ nữ làm gái mại dâm trong căn cứ Mỹ. Cũng theo tiến sĩ Kathy, điều sai lầm nhất là việc vào những năm 1970, khi quân đội Mỹ có ý định rút khỏi Hàn Quốc, chính những quan chức chính quyền thời đó đã thuyết phục những phụ nữ làm nghề mại dâm tiếp tục phục vụ binh lính Mỹ, để “làm cho họ cảm thấy hạnh phúc” và tiếp tục ở lại Hàn Quốc. Hiện Chính phủ Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận nào về những cáo buộc của 120 phụ nữ nói trên.

Tuy nhiên, hoàn cảnh sống của những người này là một thực tế đau lòng, khiến dư luận Hàn Quốc không thể phớt lờ. Jang Young-mi (60 tuổi) là một trong số những gái mại dâm về già đang sống cô đơn trong một phòng ngủ chật chội và làm bạn với 3 con chó. Bà Jang đã làm công việc phục vụ tình dục cho binh lính Mỹ trong suốt hơn 20 năm qua. Khi con trẻ, bà Jang cùng với những phụ nữ khác hầu như dành trọn thời gian để phục vụ giải trí, tình dục trong các quán bar gần căn cứ quân đội Mỹ. Bà Jang nói rằng, cả đời bà đã quá quen sống với những người lính Mỹ, nên giờ đây rất khó để hòa nhập và sống với người Hàn Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem