Chủ đề nóng

Bí kíp làm giàn nho tím kiếm bạc triệu

Công Tâm Chủ nhật, ngày 31/07/2016 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng nho tím không những giúp tăng thêm thu nhập mà còn giảm công lao động, giảm chi phí đầu tư cho nông dân.
Bình luận 0

Anh Thạch Vũ Vương ( Phú Nhuận, xã Phước Thuận, Ninh Phước, Ninh Thuận) là một nông dân tiên phong chuyển đổi thành công từ giống nho đỏ sang giống nho tím. Hiện tại, vườn nho tím của gia đình anh Vương là một điểm đến lý tưởng cho các nông dân, chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học đến tham quan học tập nắm bắt kinh nghiệm.

Anh Vương thu bạc triệu nhờ giống nho tím.

Với diện tích 5 sào, bình quân cho năng suất  hơn 1 tấn quả/sào/vụ, tổng thu nhập trên 250 triệu đồng/năm, trừ chi phí lãi 200 triệu đồng/năm, gia đình anh Vương có cuộc sống sung túc hơn.

Anh Vương cho biết, trước đây gia đình có trồng giống nho đỏ nhưng chi phí cao, giá cả bấp bênh nên anh quyết định chuyển sang đầu tư làm giống nho tím. Anh Vương chia sẻ: “Kể từ khi làm giống nho tím tôi rất khỏe. Mỗi sào nho tím chỉ cần 10 công lao động, 1 triệu đồng tiền phân thuốc, tổng chi phí khoảng 3 triệu đồng/sào/vụ”. Vườn nho tím của gia đình anh đang được một đơn vị ở Lâm Đồng bao tiêu sản phẩm với giá dao động từ 15.000 – 30.000 đồng/kg (tùy theo loại).

Nho giai đoạn trái còn nhỏ.

Nho tím khi chín bán với giá 15.000 – 30.000 đồng/kg.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn nho chín có màu tím thẫm, anh Vương cho hay, riêng loại nho tím thời điểm trái phát triển nhất là vào giai đoạn chín bói, mỗi cây năng suất đạt 1,5 – 2 kg/vụ.

Chăm sóc đúng kỹ thuật nho tím sẽ cho màu sắc đẹp.

Anh Vương bật mí thêm, cây nho tím rất dễ làm, ít tốn công, ít tốn chi phí đầu tư, kháng được sâu bệnh. Tuy nhiên, người trồng nho tím phải chịu khó học hỏi thêm kỹ thuật vì đây là giống nho khá mới và lạ. Hiện tại, mỗi cây nho tím trong vườn của anh Vương đều cho ra từ 4- 6 cành, khi cành vượt khung giàn đứng nên tỉa cành để cho cây, lá, bộ rễ phát triển. Nếu cây, cành chăm sóc đúng kỹ thuật thì cành cho ra nhiều trái và màu sắc mang lại đẹp hơn, độ ngọt, thơm của trái nho sẽ tốt hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem