Chủ đề nóng

Bí mật đằng sau những đám cưới chui trong đêm ở Ấn Độ

Phương Đăng Thứ hai, ngày 15/06/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật, tảo hôn bị cấm ở Ấn Độ, song gần một nửa thiếu nữ nước này vẫn kết hôn trước 18 tuổi. Các gia đình có nhiều cách để dễ dàng lách luật như tổ chức cưới chui vào ban đêm, nói dối tuổi của cô dâu, chú rể... 
Bình luận 0

Mùa cưới ở bang Rajasthan, bang có diện tích lớn nhất ở Ấn Độ thường rơi vào tháng 4 và tháng 5 với hàng nghìn đám cưới. Phần lớn các đám cưới này, cô dâu, chú rể vẫn còn ở tuổi vị thành niên.

"Hình ảnh các bậc cha mẹ giữ yên con cái họ ở trong lòng - những cô dâu, chú rể đôi khi chỉ mới 4, 5 tuổi - trong đám cưới không có gì xa lạ", ông Prem Dabi, một chuyên gia chuyên nghiên cứu về tác động của tình trạng tảo hôn đối với xã hội Ấn Độ cho hay.

Một cô dâu trẻ con 14 tuổi ở Ấn Độ đang bồng đứa con 4 tháng tuổi của em.
Luật Hôn nhân và Gia đình của Ấn Độ quy định, nữ dưới 18 tuổi và nam dưới 21 tuổi kết hôn là vi phạm pháp luật. Những người kết hôn dưới độ tuổi cho phép có thể bị phạt tù 2 năm và phạt tiền tới 200.000 rúp (hơn 3.200 USD).

Tuy nhiên, theo ước tính của UNICEF, năm 2014, 47% các thiếu nữ Ấn Độ kết hôn trước khi họ bước sang tuổi 18. Việc tảo hôn phổ biến nhất ở các vùng nông thôn.

Và để lách luật, các gia đình thường bí mật tổ chức cưới xin. Thậm chí, nhiều nhà chọn cách tổ chức cưới vào đêm hôm khuya khoắt để tránh bị người ngoài dòm ngó hoặc chính quyền phát hiện.

Người lạ không bao giờ được cho phép vào dự các đám cưới này. Hôn lễ chỉ diễn ra dưới sự chứng kiến của những người thân của hai bên gia đình nhà trai và nhà gái. 
 
Tuy nhiên, gia đình chú rể Rajma Patel là một ngoại lệ khi họ cho phép phóng viên của hãng tin CBN News của Mỹ tham dự đám cưới của con trai họ vào đêm trước khi hôn lễ diễn ra.

 "Tôi sẽ trở thành một người đàn ông thực thụ vào ngày mai", chú rể Patel cười bẽn lẽn nói với phóng viên hãng tin CBN News.

 Cha mẹ của Patel cho biết, con trai họ năm nay 21 tuổi. Tuy nhiên, theo tiết lộ của nhóm bạn thân của chú rể, Patel mới chỉ 10 tuổi. Gương mặt trẻ thơ non nớt của chú rể Patel được che giấu dưới lớp trang điểm theo truyền thống ở địa phương. Bộ trang phục chú rể truyền thống cũng khiến chú rể trẻ con Patel trông có phần "già dặn" hơn tuổi thật.

Đêm trước khi hôn lễ diễn ra, gia đình chú rể tổ chức tiệc rượu và mời người thân đến chia vui. Mọi người uống rượu và nhảy múa chúc mừng gia đình chú rể.
 
Cô dâu của Patel nhỏ tuổi hơn chú rể, chỉ khoảng 8 hoặc 9 tuổi.

"Các bậc cha mẹ luôn nói dối về tuổi của con cái họ. Các gia đình đều biết rằng, tổ chức đám cưới cho con cái khi chúng còn ở tuổi vị thành niên là vi phạm luật pháp. Tuy nhiên, do hủ tục và những lý do liên quan đến kinh tế, các gia đình vẫn dựng vợ gả chồng cho con khi chúng còn bé", chuyên gia chuyên nghiên cứu về tác động của tình trạng tảo hôn đối với xã hội Ấn Độ tên là Dabi nhấn mạnh.
 
Theo ông Dabi, phần lớn người dân ở các vùng nông thôn ở Ấn Độ rất nghèo, chỉ có thu nhập khoảng 1 USD/ngày. Do đó, càng gả chồng sớm cho con gái, gia đình càng đỡ được một miệng ăn.

 

Các cô dâu trẻ con ở Ấn Độ đều chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để  lấy chồng cũng như cuộc sống hôn nhân.
 
Trong khi đó, theo mục sư Dinesh Shur ở bang Rajasthan - bang có diện tích lớn nhất ở Ấn Độ, các cô con gái từ lâu bị xem là gánh nặng trong gia đình, do đó, các bậc cha mẹ thường không muốn giữ "của nợ" ở nhà lâu năm.

"Các cô con gái từ lâu bị xem là của nợ và gánh nặng. Theo truyền thống, gia đình của các cô gái sẽ phải tích lũy của hồi môn cho con gái đi lấy chồng. Con gái càng lấy chồng muộn, gia đình các cô dâu càng tốn kém trong khoản mua sắm của hồi môn. Do đó, các bậc cha mẹ, đặc biệt là ở vùng nông thôn nghèo khó của Ấn Độ luôn tìm cách gả chồng cho con gái càng sớm càng tốt", mục sư Dinesh Shur ở Rajasthan chia sẻ.

Ngoài ra, các cô con gái cũng bị xem như "quả bom" trong nhà, có thể yêu đương sớm và quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên rồi mang thai, bôi nhọ danh dự gia đình. 

Phóng viên của hãng tin CBN News cũng được cho phép tham dự đám cưới của cô dâu Veena ở Rajasthan, một trong những đám cưới hiếm hoi được tổ chức vào ban ngày.

Bố mẹ của cô dâu cho biết, Veena vừa tròn 18 tuổi. Tuy nhiên, trông Veena mới chỉ 7 hoặc 8 tuổi.

"Chúng tôi đã chuẩn bị đám cưới gần một năm nay. Tôi đã mời cả làng đến chia vui", cha của cô dâu Veena trả lời phỏng vấn hãng tin CBN News.

Trong lúc đó, cô dâu Veena lại đang thổn thức. Nước mắt của cô dâu tuôn rơi không ngừng khi người ta đang trang điểm và đeo đồ trang sức cho em.

Mọi người trong gia đình cố gắng an ủi, vỗ về Veena. Khi phóng viên CBN News hỏi vì sao em khóc, cô bé từ chối trả lời.

Tuy nhiên, dì của Veena là cô Jeetha cho hay: "Con bé chưa chuẩn bị tinh thần để trở thành một người vợ cũng như cuộc sống mới ở nhà chồng. Việc này khiến con bé cảm thấy áp lực. Có lẽ con bé sợ hãi. Nhưng con bé sẽ ổn cả. Tôi cũng đã từng kết hôn khi còn rất trẻ".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem