Chủ đề nóng

Bí mật quân sự: Truyền thông Mỹ nói về vũ khí của Mỹ mà Nga và Trung Quốc "chưa từng nghe thấy"

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Chủ nhật, ngày 13/09/2020 14:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói về vũ khí "chưa từng nghe thấy" của Mỹ, loại vũ khí được xem là không tương đồng với bất kỳ vũ khí nào của cả Nga và Trung Quốc, rất có thể ám chỉ đến đầu đạn hạt nhân W76-2.
Bình luận 0
Bí mật quân sự: Truyền thông Mỹ nói về vũ khí của Mỹ mà Nga và Trung Quốc "chưa từng nghe thấy"  - Ảnh 1.

Đầu đạn hạt nhân W76-2 mới.

Việc chế tạo và vận hành đầu đạn này đã được quân đội Mỹ công bố từ năm 2018, Popular Mechanics viết.

Trước đó, tờ Washington Post dẫn đoạn trích trong cuốn sách "Cơn thịnh nộ" (Rage) viết rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ có hệ thống vũ khí hạt nhân, điều mà Nga và Trung Quốc thậm chí chưa từng nghe đến. Tờ báo, trích dẫn các đoạn trích từ cuốn sách của Woodward, cho biết Trump đã nói về một hệ thống vũ khí "chưa từng nghe thấy" khi phản ánh về mức độ tiếp cận của Mỹ trong cuộc chiến với Triều Tiên vào năm 2017. Theo tác giả cuốn sách, sau tuyên bố này, các nguồn tin giấu tên xác nhận rằng Mỹ có những hệ thống vũ khí bí mật mới, và cho biết họ rất ngạc nhiên khi ông Trump nói về điều đó.

Một ngày trước đó, ông Trump, phát biểu trước những người ủng hộ ở Michigan, một lần nữa tuyên bố rằng cả Nga và Trung Quốc đều không có vũ khí như Mỹ.

"Nhiều khả năng Tổng thống đang đề cập đến các đầu đạn hạt nhân W76-2 mới, được thiết kế để triển khai trên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident D-5”, tờ báo viết.

Theo tạp chí này, Hải quân Mỹ hiện được trang bị 12 tàu ngầm tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân được trang bị khoảng 20 tên lửa đạn đạo Trident D-5, mỗi tàu có khả năng mang 4-5 đầu đạn hạt nhân W76-2. Sức nổ của mỗi đầu đạn này là khoảng 100 kiloton, gấp khoảng sáu lần so với quả bom hạt nhân ném xuống Hiroshima, Popular Mechanics viết. Ấn phẩm nhấn mạnh rằng lần đầu tiên chính quyền Trump đề cập đến đầu đạn hạt nhân W76-2 là vào tháng 2/2018 như một vũ khí "sẽ giúp chống lại mọi hiểu lầm về lỗ hổng trong lực lượng răn đe khu vực của Mỹ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem