Chủ đề nóng

Bí quyết của Hàn Quốc trong cạnh tranh toàn cầu

PV Chủ nhật, ngày 05/10/2014 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mối quan tâm chính của các doanh nghiệp Hàn Quốc là bất kỳ thứ gì trên thị trường đều đương nhiên được chế tạo ở Trung Quốc với giá thấp hơn. Để dẫn đầu, họ phải cải tiến sản phẩm.
Bình luận 0

Nghiên cứu và triển khai (R&D) là một trong những vấn đề đầy tranh cãi mà các công ty Hàn Quốc cho rằng quan trọng hơn cả. Nhưng các nhà đầu tư lo lắng điều đó sẽ ăn vào mức lợi nhuận của họ trong ngắn hạn.

Nhiều công ty Hàn Quốc tính đến chuyện sở hữu 100% công ty để tránh sức cản đó. “Hàn Quốc xem R&D như là định hướng chính giúp họ tăng sức cạnh tranh toàn cầu”, Sharon Lam và Jason Liu của Morgan Stanley, phát biểu, “Chi tiêu cho R&D của Hàn Quốc đã tăng rất nhanh trong số các nước OECD trong thập kỷ vừa qua. Hiện này họ đang chiếm vị trí số một trong nhóm nước này về mức chi tiêu nói trên. Vị trí của họ thay thế Israel – một nước từ lâu giữ vị trí này cho đến trước năm 2012. Chúng tôi tin rằng R&D tiếp tục tăng tỷ trọng so GDP ở Hàn Quốc trong những năm tới”.


Xe hơi là nguồn xuất khẩu lớn của Hàn Quốc, sẵn sàng cạnh tranh với xe Nhật. Ảnh: TL

 

Và tiền đó của Hàn Quốc không phải là ném qua cửa sổ. “Không tính đến những đóng góp trực tiếp, chi phí R&D còn thúc đẩy tăng trưởng đối với những yếu tố khác, dễ thấy nhất là xuất khẩu”, theo Lam và Liu, “Việc chú trọng nhiều đến công nghệ và thiết kế là chìa khoá giúp các nhà xuất khẩu Hàn Quốc cạnh tranh về chất lượng hơn là giá cả. Hệ quả là xuất khẩu Hàn Quốc hầu như không bị tác động gì bởi sự xuống giá đồng yen trong suốt 18 tháng qua”.

Chính sách Abenomics thả lỏng đồng yen được xem là một nguy cơ đối với Hàn Quốc, nước cạnh tranh về xuất khẩu với Nhật về nhiều loại hàng tương tự. Hàng xuất khẩu Nhật giá rẻ hơn do đồng yen yếu hơn so với đồng won. Nhưng hàng giá rẻ không làm cho mức cầu hàng hoá cao hơn về công nghệ giảm đi. Thay vì phải cố công để duy trì tăng trưởng, tăng trưởng đang tăng tốc tại Hàn Quốc.

“Chúng tôi đang tăng dự báo GDP Hàn Quốc lên 3,6 và 4,1% lần lượt trong các năm 2014 và 2015 so với 3,5 và 3,7%, Lam và Liu ghi nhận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem