Chủ đề nóng

Bị Taliban đánh tan tác, không ngờ các lãnh đạo kháng chiến đầu sỏ của Afghanistan đến ẩn náu ở đây

Thứ sáu, ngày 24/09/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài tuần sau khi pháo đài kháng chiến Panjshir bị Taliban đánh tan tác và sụp đổ, các lãnh đạo hàng đầu của phong trào kháng chiến đã lộ tung tích. Nơi họ chọn làm chỗ ẩn náu là Tajikistan.
Bình luận 0
Bị Taliban đánh tan tác, không ngờ các lãnh đạo kháng chiến đầu sỏ của Afghanistan đến ẩn náu ở đây - Ảnh 1.

Hai lãnh đạo kháng chiến của Afghanistan đang ẩn náu ở Tajikistan. Ảnh Republic World.

Theo National Interest, Amrullah Saleh, cựu Phó Tổng thống Afghanistan và Ahmad Massoud, lãnh đạo quân sự của "Mặt trận Kháng chiến Quốc gia" ở Panjshir của Afghanistan đều xuất hiện ở Tajikistan vài tuần sau khi pháo đài kháng chiến này sụp đổ bởi chiến dịch tấn công dữ dội của Taliban.

Massoud, con trai của cố lãnh đạo du kích nổi tiếng của Afghanistan - Ahmad Shah Massoud - trước đó từng cam kết rằng ông sẽ bảo vệ Panjshir đến hơi thở cuối cùng. 

Tuy nhiên, sau khi Taliban tấn công thung lũng kháng chiến với lực lượng áp đảo, Massoud đã quyết định rằng sự quyết đoán sẽ tốt hơn lòng dũng cảm mù quáng và khởi hành đến Tajikistan. Massoud và Saleh, được cho là đã rời khỏi Afghanistan bằng trực thăng, theo các quan chức tình báo Mỹ.

Cả Saleh và Massoud đều không xuất hiện trước công chúng kể từ khi họ rời Afghanistan. Massoud được biết là đang ẩn náu trong một "ngôi nhà an toàn" ở Dushanbe, thủ đô của Tajikistan, trong khi nơi ở chính xác của ông Saleh vẫn chưa được tiết lộ.

Hiện chưa rõ động thái tiếp theo của hai lãnh đạo kháng chiến này. Trong khi cả hai lãnh đạo kháng chiến đều kêu gọi sự hỗ trợ quân sự và tài chính của phương Tây, song dường như không có nguồn viện trợ nào sắp đến với họ. Chính phủ Mỹ dường như không ủng hộ phong trào của họ, thay vào đó đã để ngỏ lựa chọn xây dựng quan hệ với chính phủ Taliban ở Kabul.  

Minh Nhật ( Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem