Chủ đề nóng

Bí thư Đà Nẵng: Khách Trung Quốc dễ tính nhưng còn thị trường khác

Đình Thiên Thứ tư, ngày 07/03/2018 21:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 7.3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Du lịch TP.Đà Nẵng. Nhiều vấn đề về du lịch của thành phố này đã được nêu ra và Bí thư Nghĩa đã cho định hướng.
Bình luận 0

Theo đó, trong buổi làm việc đầu tiên của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng với ngành du lịch, nhiều ý kiến phát biểu cho rằng du lịch Đà Nẵng đang tăng trưởng nóng, nhưng vẫn phát triển theo kiểu mì ăn liền. Thiên nhiên bị cày xới để xây dựng ồ ạt cơ sở lưu trú gây nên hệ lụy nghiêm trọng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng đã dẫn báo cáo từ Sở Du lịch cho biết, trong 10 năm lượng khách đến Đà Nẵng tăng 5 lần từ 1,2 triệu lượt lên gần 7 triệu lượt. Tuy nhiên lượng buồng phòng đã tăng đến 10 lần.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc với Sở Du lịch TP.Đà Nẵng.

“Tự hỏi vì sao du khách chọn Đà Nẵng? Tôi cho rằng đó là do vẻ đẹp tự nhiên như Sơn Trà, sông Hàn chứ những công trình hoành tráng thì các thành phố lớn khắp thế giới như New York, Paris còn gấp nhiều lần Đà Nẵng”, ông Vinh nói. Ông Vinh cũng cảnh báo tình trạng phá hoại thiên nhiên làm cơ sở lưu trú đang diễn ra tại Đà Nẵng, nhất là tại Sơn Trà.

Tham gia đóng góp tại buổi làm việc này, Phó chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung cũng cho rằng cơ sở hạ tầng lưu trú ở TP.Đà Nẵng tăng quá nhanh. 

Theo ông Trung, số liệu khảo sát cho thấy, khách đến Đà Nẵng tăng nhưng họ chỉ đến một lần rồi đi thẳng, không bao giờ quay lại, nhất là khách Hàn Quốc và Trung Quốc.

Đưa ra giải pháp với vấn đề trên, Phó Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đã đề nghị phải chọn cách phát triển du lịch trong sự tương tác với Quảng Nam, Huế để tận dụng cơ hội chứ không thể chạy theo lối mòn.

“Không thể họ xây khách sạn mình cũng xây, họ làm casino mình cũng làm. Nam Hội An người ta đang xây rất dữ. Họ làm quyết liệt thì mình tránh những cái đó đi. Đà Nẵng có những dự án rất lớn nhưng không triển khai như dự án làng Vân, di dời dân hết rồi bỏ đó. Đà Nẵng hướng đến thành phố sự kiện nhưng đừng đi theo lối mòn, lúc nào cũng pháo hoa. Mình quảng bá bằng các sự kiện thể thao đi. Ví dụ mình mời Federer, Nadal qua chơi vài trận tennis là thế giới chú ý liền”, ông Trung nói

Ông Nguyễn Nho Trung cũng lưu ý Đà Nẵng không nên làm du lịch theo kiểu chộp giật, chỉ hướng đến khách Trung Quốc hay khách Hàn Quốc.

Cùng quan điểm này, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.Đà Nẵng, ông Lâm Quang Minh cho rằng TP.Đà Nẵng phải định hình phân khúc để phát triển, không phụ thuộc khách Trung Quốc.

Ông Minh cho biết, sau sự kiện dàn khoan HD 981, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng gặp khó khăn vì khách Trung Quốc rút hết. Cả thành phố chỉ có hai khách sạn lớn chủ động được về phân khúc thị trường, có khách châu Âu và Nhật Bản nên không ảnh hưởng.

“Sau APEC, lượng khách đến Đà Nẵng đã tăng 10 lần. Một ngày có đến 20 chuyến bay từ Trung Quốc và Hàn Quốc khiến việc làm thủ tục ở sân bay quá tải”, ông Minh nói.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng Đà Nẵng cần phải mở rộng ga nội địa sân bay và xây cảng Liên Chiểu. Hiện tại lượng khách đến Đà Nẵng khoảng 13 triệu lượt/năm và sắp tới sẽ tăng lên 15 triệu lượt.

Ông Nghĩa cũng cho rằng cần nhìn thực chất có phải khách đến Đà Nẵng tăng cao thời gian qua có phải do hậu quả khủng hoảng Hàn Quốc - Trung Quốc hay không?

“Chúng ta nhìn rõ thì mới nắm được cơ hội. Trước đây Thái Lan khủng hoảng mà Việt Nam vẫn không nhúc nhích, không hút được khách về mình. Chúng ta phải hết sức tranh thủ. Khách Trung Quốc, khách Hàn Quốc đến thì phải tận dụng thật tốt, không phải tự nhiên mà có được”, ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng còn cho rằng, không nên chê hay tẩy chay khách Trung Quốc. Theo ông Nghĩa, không có khách nước nào dễ phục vụ như khách Trung Quốc. Hiện có 12 triệu lượt người Trung Quốc mỗi năm đến Thái Lan. Canada, Mỹ… cũng đều có rất đông khách Trung Quốc.

“Họ rất dễ tính, vô cùng dễ tính. Họ đến Nha Trang cái gì cũng mua, mua đến cả cái nệm Kim Đan”, Bí thư Đà Nẵng nói.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng cho rằng, không vì khách Trung Quốc dễ tính mà chỉ chú tâm đến thị trường này. TP.Đà Nẵng phải đồng thời triển khai nhiều thị trường khác nhau để không bị phụ thuộc vào một nước nào đó. Đa dạng thị trường cũng sẽ có được du lịch theo mùa, ổn định quanh năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem