Chủ đề nóng

Bí thư Đà Nẵng: Xây hầm vượt sông Hàn không vì lợi ích riêng chúng tôi

Đình Thiên Thứ tư, ngày 21/12/2016 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Mọi người hãy xem công trình có ảnh hưởng lợi ích người dân, có ảnh hưởng môi trường... xem chúng tôi có vì lợi ích chung hay không? Tôi và anh Thơ không có lợi ích riêng gì khi xây dựng công trình này cả", ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Đà Nẵng giải thích về quyết định xây hầm vượt qua sông Hàn gây nhiều tranh cãi thời gian qua.
Bình luận 0

Sáng 21.12, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức họp báo để thông tin các vấn đề nóng của thành phố trong thời gian qua. Cuộc họp có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Anh-Bí thư Thành ủy, ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Anh-Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp, các thông tin liên quan đến việc xây dựng hầm qua sông Hàn chiếm phần lớn thời lượng cuộc họp. Trong đó phần lớn ý kiến cho rằng, dự án xây hầm qua sông Hàn không được dư luận đồng tình nhưng thành phố vẫn quyết làm. Chưa có công trình nào nhận ý kiến phản đối của 2 Chủ tịch thành phố tiền nhiệm.

Trong đó ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng chỉ cần số vốn hơn 1.000 tỷ đồng để nâng cấp cầu Thuận Phước sẽ đáp ứng được nhu cầu về giao thông. Ngoài ra, có thể tăng diện tích cầu sông Hàn. 

Trả lời vấn đề này, ông  Lê Văn Trung-Giám đốc Sở GTVT cho hay, về quy hoạch chung công trình này đảm bảo tất cả các yếu tố. Khi hình thành sẽ giải tỏa được sức ép giao thông cho cầu sông Hàn. Đồng thời khi di dời ga tàu lửa cũ sẽ hình thành tại đây khu dân cư mới, và tạo ra trục giao thông cần thiết để phát triển giao thông ở quận Sơn Trà. 

Ông Trung cho biết thêm, từ tháng 10.2015 đến tháng 6.2016, đơn vị này đã mời các giáo sư đầu ngành để tổ chức hội thảo và nhận được nhiều phản hồi, tổng hợp báo cáo lên thành phố. Sau đó lãnh đạo thành phố cho nghiên cứu tiếp và đến tháng 7.2016 cho tổ chức cuộc thi công trình vượt sông Hàn. Đến tháng 9.2016 có 7 phương án chọn xây cầu và 2 phương án chọn xây hầm. 

"Tuy nhiên tất cả các phương án đều chưa đáp ứng yêu cầu. Thành phố ra quyết định cho phép nghiên cứu phương án xây dựng hầm, nhưng đến nay vẫn chưa quyết định phương án nào. Thành phố đang tiếp tục nghiên cứu thêm", ông Trung nói.

Liên quan đến các ý kiến chỉ cần nâng cấp cầu Thuận Phước hoặc tăng diện tích cầu sông Hàn sẽ vừa đáp ứng nhu cầu giao thông của thành phố vừa tiết kiệm chi phí, ông Trung khẳng định, không thể nâng cấp cầu Thuận Phước vì cầu này không đáp ứng về kỹ thuật để nâng cấp. Còn mở rộng cầu sông Hàn về mặt diện tích thì được nhưng về kết cấu sẽ làm ảnh hưởng chất lượng của cây cầu này. Ngoài ra, nếu mở rộng sẽ kéo theo lượng lưu thông tăng lên gây tắc nghẽn. 

Trước việc xây dựng hầm vượt qua sông Hàn gây nhiều tranh cãi, ông Nguyễn Xuân Anh-Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng cho rằng, dự án này chuẩn bị rất kỹ. Chưa có công trình nào mà Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng phải họp tới 3 phiên và sắp tới sẽ có phiên họp thứ 4. Sau hơn 1 năm nghiên cứu, phần lớn thành viên Ban Thường vụ chọn phương án xây hầm. Tuy nhiên, khi nào làm, thời gian khởi công chưa có. 

"Nói chúng tôi vội vã là chưa chính xác. Còn về thẩm quyền chúng tôi có quyền quyết định. Chúng tôi không ngồi trên dư luận, bỏ qua dư luận nhưng chúng tôi có quyền đưa ra quyết định. Chúng tôi chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Mọi người hãy xem công trình có ảnh hưởng lợi ích người dân, có ảnh hưởng môi trường... xem chúng tôi có vì lợi ích chung hay không? Tôi và anh Thơ không có lợi ích riêng khi xây dựng công trình này", ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem