Chủ đề nóng

Bí thư Hà Nội: Tránh tắc đường, phải kiểm soát cả ô tô

Tất Định Thứ tư, ngày 28/09/2016 17:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Hoàng Trung Hải tình trạng tắc đường của thủ đô sẽ càng trầm trọng hơn nếu không kiểm soát được phương tiện cá nhân.
Bình luận 0

Cảnh tắc đường kinh hoàng ở Cầu Tó, Thanh Trì, Hà Nội (ảnh: Đào Ngọc Cương)

Phát biểu tại phiên giao ban trực tuyến của Thường trực Thành ủy Hà Nội với các quận, huyện, thị xã ngày 28.9, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải bày tỏ lo ngại về tình trạng tắc đường, thành phố đang phải chịu sức ép lớn về hạ tầng.

Ông Hải dẫn chứng những bức ảnh gây xôn xao dư luận về cảnh tắc đường ở Cầu Tó ngày 20.9 vừa qua.

“Các đồng chí xem cảnh tắc đường ở Cầu Tó, anh Chung (Chủ tịch TP HN Nguyễn Đức Chung – PV)  cũng bàn với tôi là tới đây thành phố sẽ đầu tư cấp bách cho khu vực này. Hai tiếng đồng hồ tắc đường, nhưng nếu thành phố không làm quyết liệt hơn nữa thì nó sẽ lên đến 8 tiếng, thậm chí 10 tiếng”, ông Hải nói.

Bí thư Hà Nội cho rằng nếu không xử lý dứt điểm được tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến ổn định kinh tế, xã hội.

“Cũng đã đến lúc chúng ta tính đến việc vận động người dân đồng thuận với chúng ta xe ngày chẵn, ngày lẻ; đỗ bên chẵn, bên lẻ. Việc kiểm soát phương tiện cá nhân, không phải chỉ xe máy mà cả ô tô”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng yêu cầu lãnh đạo Tp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường sắt đô thị. Trong quy hoạch Hà Nội có 8 tuyến được sắt đô thị nhưng mới chỉ triển khai được 3 tuyến. Hà Nội cần làm quy hoạch ngầm, tính toán thêm các tuyến đường sắt đô thị mới để đáp ứng số lượng dân ngày càng gia tăng. 

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp với Viện chiến lược Giao thông Vận tải nghiên cứu xây dựng đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc trên địa bàn thành phố". Đơn vị soạn thảo đang xem xét việc hạn chế xe máy theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 từ năm 2020, hạn chế xe máy hoạt động trong khu vực phố cổ 2 ngày cuối tuần, lễ, Tết. Năm 2021 dừng hoạt động với xe máy vào nội đô (vành đai 1) từ 7 giờ đến 19 giờ hằng ngày; hạn chế xe máy hoạt động trong khu vực phố cổ các ngày trong tuần.

Giai đoạn 2 từ năm 2023, dừng hoạt động với xe máy trong vành đai 2, đồng thời hạn chế xe máy ở các tuyến phố cũ.

Giai đoạn 3, đến năm 2025 cấm xe máy một số địa điểm trong vành đai 3. Ôtô cá nhân sẽ hoạt động theo giờ tại một số tuyến đường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem