Chủ đề nóng

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Giám sát để cán bộ không thể, không dám, không muốn tiêu cực, tham nhũng

Bạch Dương Thứ tư, ngày 17/08/2022 16:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17/8, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã tổ chức Hội nghị lần thứ 16 mở rộng.
Bình luận 0
Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Giám sát để cán bộ không thể, không dám, không muốn tiêu cực, tham nhũng - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM ra mắt sáng 17/8. Ảnh: Việt Dũng

Trước khi tiến hành hội nghị, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, với Trưởng ban là Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã ra mắt.

Phát biểu trong buổi ra mắt, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, việc thành lập Ban chỉ đạo nhằm khẳng định trước Đảng bộ và nhân dân về đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của thành phố. Nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, các cấp ủy trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, để hệ thống chính trị và nhân dân tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực…

Qua đó để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; hệ thống chính trị và nhân dân hiểu, tiếp tục quan tâm, theo dõi, ủng hộ vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng bộ TP.HCM.

Trên tinh thần đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ thường xuyên và rất quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Đây không chỉ là trách nhiệm của riêng cơ quan, tổ chức mà là nhiệm vụ của toàn Đảng bộ, toàn hệ thống chính trị TP.HCM, của các ngành, các cấp ủy và mỗi cán bộ, đảng viên.

"Đây là công việc thường xuyên, liên tục nên đòi hỏi phải kiên quyết, kiên trì. Do đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền…cần nghiên cứu sâu để nhận thức về công tác này trong vai trò mới. Trong đó, rất cần sự đồng tình, ủng hộ và giám sát của nhân dân", Bí thư Thành ủy TP.HCM nêu rõ.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban chỉ đạo cũng như các cấp, các ngành thực hiện nghiêm và quán triệt chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cần gắn kết giữa xây và chống, trong đó xây là chính. Gắn công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, một trong những nội dung trọng tâm của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Trong đó, mục tiêu cần phải hướng tới là xây dựng văn hóa liêm chính trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; làm cho mỗi người ý thức sâu sắc về nhân cách, lẽ sống của mình; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; đẩy lùi lối sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, nhất là tệ quan liêu, xa dân, phiền hà, nhũng nhiễu, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân.

Ngăn chặn sự sa sút về ý chí chiến đấu, không thực hiện đúng các nguyên tắc đảng; thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh; thiếu trách nhiệm, tâm huyết, tiêu cực, né tránh, ngại khó, ngại khổ.

Thời gian tới, TP.HCM tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan dân cử và đại biểu dân cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP.HCM và các tổ chức chính trị - xã hội; cũng như sử dụng hiệu quả công cụ truyền thông và sự giám sát của nhân dân để "cán bộ, đảng viên không thể, không dám và không muốn làm những hành động tiêu cực, tham nhũng", ông Nên nhấn mạnh.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, điều quan trọng nhất là từng thành viên làm đúng, làm tốt vai trò, trọng trách được giao với tinh thần công minh, chính trực, không nể nang, né tránh, hết sức khách quan, không ngại va chạm, đặc biệt phải giữ đúng nguyên tắc hoạt động, tôn trọng và không làm cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Chỉ đạo TP.HCM khẩn trương xây dựng kế hoạch hoạt động, bảo đảm đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác đã được Ban Bí thư quy định. Nhanh chóng rà soát, thống kê phân loại các vụ việc, vụ án để đưa vào chương trình kế hoạch làm việc, xác định cụ thể thời gian xử lý, kết thúc...

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Giám sát để cán bộ không thể, không dám, không muốn tiêu cực, tham nhũng - Ảnh 3.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Việt Dũng

Cùng với đó, quan tâm chỉ đạo đồng bộ cả công tác phòng, chống tham nhũng và phòng, chống tiêu cực; cũng như tập trung giúp Thành ủy TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm những vụ án, vụ việc tồn đọng phức tạp hiện nay trên từng địa bàn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ thêm, việc thành lập Ban chỉ đạo còn mang một ý nghĩa khác đó là để tất cả cán bộ đảng viên yên tâm, tin tưởng cung cấp thông tin, đề xuất kiến nghị, phản ánh các vấn đề có liên quan; chúng ta khắc phục tình trạng ngại, sợ không dám làm.

Sáng 17/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM đã ra mắt. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM làm Phó trưởng ban. Ông Lê Thanh Liêm, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM làm Phó trưởng ban thường trực.

Các Phó trưởng ban khác: Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM; Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM; Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP.HCM.

Các ủy viên Ban Chỉ đạo gồm: Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM; Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM; Nguyễn Mạnh Cường, Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM; Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM; Đặng Minh Đạt, Chánh Thanh tra TP.HCM; Đỗ Mạnh Bổng, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM; Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM và Võ Văn Quận, Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM.

Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem