Chủ đề nóng

Bí thư TP.HCM: TP mất nhiều cán bộ vì xây dựng trái phép tràn lan

Hồ Văn Thứ ba, ngày 26/03/2019 18:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, TP.HCM đang có một vấn đề nổi lên là quản lý xây dựng yếu kém, xây dựng không phép, trái phép, cán bộ làm ngơ, cấp phép cho xây dựng tràn lan… buộc Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP.HCM phải xử lý.
Bình luận 0

Chiều 26.3, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2018 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đáng giá cao các thành tích đạt được trong năm qua, đồng thời chỉ ra nhiều chỉ tiêu có nguy cơ không hoàn thành trong năm nay, ví dụ như chỉ tiêu chỉnh trang đô thị đang bị “phá nát” tại nhiều quận, huyện do không quản lý được xây dựng trái phép. Theo Bí thư Nhân: “Tôi thấy chỉ tiêu chỉnh trang đô thị vì sao không đưa vào chương trình 2019? Cần đưa vào ngay để thi đua làm tốt hơn, chỉnh trang đô thị đẹp hơn”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói: "Việc buông lỏng cho xây dựng trái phép khiến nhiều cán bộ bị kỷ luật, chúng tôi đau lòng lắm". Ảnh: H.V

Với công tác chỉnh trang đô thị, ông Nhân bức xúc khi cho rằng nhiều quận huyện như Thủ Đức, Bình Chánh, Hóc Môn… đang có tình trạng xây dựng trái phép tràn lan mà cán bộ hoặc làm ngơ, hoặc không biết.

Ông Nhân tiết lộ cuộc làm việc sáng 26.3 với quận Thủ Đức về việc xây dựng trái phép, không phép rất nhiều. “Vấn đề này khiến một phó chủ tịch quản lý đô thị bị kỷ luật, trưởng phòng quản lý đô thị và ba nhân viên, cùng ba chủ tịch phường cũng bị kỷ luật. Mất cán bộ kiểu này đau lòng lắm, nhưng UBKT Thành ủy buộc phải xử lý để giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật”, ông Nhân cho biết.

Thậm chí, ông Nhân còn cho biết, khi UBKT Thành ủy xuống một phường ở Thủ Đức phát hiện 21 căn nhà trái phép xây liền nhau, hỏi thì chủ tịch phường trả lời không biết. "Vậy mà, hai ngày sau khi kiểm tra, nơi này lại tiếp tục xây dựng trái phép, không thể chấp nhận được”, ông Nhân bức xúc nói.

Theo Bí thư Nhân, sai phạm về xây dựng không phép tại huyện Bình Chánh còn nhiều hơn Thủ Đức, như năm 2016 có 850 căn xây không phép, trái phép; năm 2017 hơn 1.000 trường hợp và năm 2018 có 870 trường hợp… Còn huyện Hóc Môn thì nhiệm kỳ trước để lại hơn 1.300 trường hợp xây dựng trái phép, nhiều cán bộ đã bị xử lý khiến bây giờ cán bộ không dám cấp phép cho hơn 1.400 hộ nộp hồ sơ xin xây dựng.

“Biết là xây dựng trái phép mà vẫn cấp phép, hoặc nhắm mắt làm ngơ thì không thể chấp nhận được dù bất kỳ ở đâu, cấp nào, cán bộ nào… Như thế này rất dễ mất cán bộ, mà mất cán bộ thì đau lòng lắm”, ông Nhân cảnh báo. Theo ông, hiện TP đã chuyển 1.000 thanh tra viên của Sở Xây dựng về quận, huyện để kiểm tra, hỗ trợ địa phương trong vấn đề quản lý, kiểm tra xây dựng.

Cũng theo Bí thư Nhân, ngoài chỉnh trang đô thị thì còn nhiều chỉ tiêu về giao thông, môi trường, đào tạo nhân lực… có nguy cơ không hoàn thành chỉ tiêu.

Theo báo cáo của Ban Thi đua TP, qua một năm phát động phong trào thi đua yêu nước, TP.HCM đã đạt được nhiều thành tích quan trọng.

Cụ thể như phong trào cả TP chung sức xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả lớn khi 54/56 xã, 3/5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2015-2020. TP cũng ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 100% xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới. 

Các điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018 giao lưu với các đại biểu. Ảnh: H.V

Các phong trào như: Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển; Cả nước chung tay vì người nghèo; Lao động giỏi-Lao động sáng tạo; Cải cách hành chính; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước với nhiều thành tích nổi bật trên nhiều lĩnh vực.

Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra phong trào thi đua yêu nước một số nơi vẫn còn mang tính hình thức, làm chung chung lấy có, nên chưa mang lại hiệu quả thiết thực, chưa trở thành động lực thúc đẩy phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ công tác trọng tâm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem