Chủ đề nóng

Vì sao NHNN khẳng định "không có chuyện tước quyền lợi của người mua nhà ở xã hội"?

Huyền Anh Thứ tư, ngày 13/10/2021 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số ý kiến cho rằng, đối tượng vay vốn để mua nhà ở xã hội không nằm trong nhóm được hưởng chính sách ưu đãi tại các ngân hàng thương mại đang làm khó người dân. Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, không có chuyện Ngân hàng Nhà nước “tước” quyền lợi của người mua nhà ở xã hội..
Bình luận 0

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội (NOXH).

Điểm đáng chú ý là đối tượng vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không nằm trong nhóm được hưởng chính sách ưu đãi tại các ngân hàng thương mại. Chỉ người vay vốn để đầu tư, xây dựng mới, hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội mới nhận được hỗ trợ. Điều này khiến cho nhiều người mua nhà lo lắng.

Không có chuyện Ngân hàng Nhà nước “tước” quyền lợi của người mua nhà - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Ảnh: M.K

Không có chuyện Ngân hàng Nhà nước "tước" quyền lợi của người vay mua nhà

Trao đổi với phóng viên Dân Việt – Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) ông Nguyễn Tuấn Anh khẳng định, không có chuyện Ngân hàng Nhà nước "tước" quyền lợi của người mua nhà.

Ông Nguyễn Tuấn Anh lý giải, Luật Nhà ở quy định các chính sách hỗ trợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để mua, thuê mua NOXH; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Tại các tổ chức tín dụng (TCTD) được chỉ định chỉ có chính sách hỗ trợ để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, không có chính sách hỗ trợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, Nghị định 100/2015/NĐ-CP phát triển quản lý nhà ở xã hội đã quy định hộ gia đình, cá nhân vay vốn để mua, thuê mua NOXH được vay vốn ưu đãi tại các TCTD được chỉ định. Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100/2015/NĐ, không sửa đổi nội dung trên.

Tại Khoản 2 Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định "Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn".

Như vậy, trường hợp Luật Nhà ở quy định khác với Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Nghị định 49/2021/NĐ-CP về cùng một vấn đề thì áp dụng Luật Nhà ở.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã dự thảo sửa đổi Khoản 2 Điều 2 Thông tư 25/2015/TT-NHNN theo hướng loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê mua NOXH để phù hợp với quy định tại Luật Nhà ở.

"Không có chuyện người mua nhà bị tước quyền lợi, việc vay mua nhà ở xã hội vẫn diễn ra bình thường tại NHCSXH. Trong thời gian chờ sửa luật, trước mắt, Ngân hàng Nhà nước tăng cường đối tượng cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để người dân dễ dàng tiếp cận", Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế thông tin.

Không có chuyện Ngân hàng Nhà nước “tước” quyền lợi của người mua nhà - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước). Ảnh: L.T

Chương trình vay 30.000 tỷ, các ngân hàng thương mại chưa được cấp bù

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Anh, từ khi Nghị định 100/2015/NĐ-CP được ban hành đến nay, Ngân sách Nhà nước mới bố trí vốn cho NHCSXH để triển khai cho vay NOXH theo quy định tại Nghị định 100. Các TCTD được chỉ định chưa được bố trí vốn cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay.

Hơn nữa, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, ngân sách Nhà nước cũng không bố trí vốn cấp bù chênh lệch lãi suất cho các TCTD để cho vay NOXH theo Nghị định 100.

Đến nay, các TCTD được chỉ định chưa triển khai cho vay NOXH theo Nghị định 100, tuy nhiên vẫn thực hiện cho vay đối với các chủ đầu tư dự án NOXH, người mua, thuê mua NOXH theo quy định riêng của từng ngân hàng thương mại.

Không có chuyện Ngân hàng Nhà nước “tước” quyền lợi của người mua nhà - Ảnh 4.

Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, ngân sách Nhà nước cũng không bố trí vốn cấp bù chênh lệch lãi suất cho các TCTD để cho vay NOXH theo Nghị định 100. (Ảnh: Bizlive)

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng nhận được ý kiến của Bộ Tài chính cho rằng trường hợp không bố trí được nguồn vốn cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay NOXH thì kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 100 theo hướng dừng thực hiện chính sách cấp bù lãi suất, cụ thể là bỏ các quy định về việc Ngân hàng Nhà nước cấp bù lãi suất cho các NHTM.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã nghiên cứu Dự thảo Thông tư theo hướng vừa đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật, tình hình thực tế triển khai cho vay NOXH theo Nghị định 100 và cũng không ảnh hưởng tới việc cấp tín dụng của TCTD đối với khách hàng mua, thuê mua NOXH theo cơ chế thương mại thông thường.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng nhu cầu vay vốn để mua, thuê mua NOXH là nhu cầu thiết thực của người. Vì vậy, trước mắt, cần khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý (rà soát sửa đổi Luật Nhà ở và các quy định pháp luật liên quan) để phù hợp với tình hình thực tế.

Đồng thời, các Bộ, ngành liên quan cần phối hợp trình Quốc hội bố trí bổ sung nguồn vốn cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay NOXH cho các TCTD được chỉ định.

"Khi Luật được sửa đổi, Ngân hàng Nhà nước sẽ có Thông tư hướng dẫn mới, và mở rộng đối tượng cho vay và trên cơ sở đó Ngân hàng Nhà nước cùng Bộ Tài chính sẽ xác định nguồn cấp bù cho các ngân hàng", ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin.

Theo nguồn tin của Dân Việt, các ngân hàng cho vay mua NOXH theo gói 30.000 tỷ đồng là sản phẩm hỗ trợ tín dụng vay mua nhà dành cho người nghèo, người thu nhập thấp, được bắt đầu triển khai từ ngày 1/6/2013 và kết thúc vào cuối năm 2016 với lãi suất 5%/năm (hiện nay là 4,8%/năm), đến nay sau gần 5 năm vẫn chưa được cấp bù chênh lệch lãi suất.

Trước đó, trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, đề xuất của Ngân hàng Nhà nước sẽ "tước bỏ" chính sách cốt lõi của nhà nước là hỗ trợ cho vay vốn tín dụng ưu đãi dài hạn với lãi suất thấp để mua, thuê mua nhà ở xã hội. Theo đó, các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội là những người bị thiệt nhất, có tác động tiêu cực đến thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem