Chủ đề nóng

Bị viêm gan B có được tham gia nghĩa vụ quân sự 2019 hay không?

Bảo Uyên Thứ năm, ngày 25/10/2018 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viêm gan B có được tham gia nghĩa vụ quân sự không, Viêm gan B có đi bộ đội được không, Viêm gan B có vào quân đội được không… là những câu hỏi bạn đọc gửi đến Dân Việt trong những ngày qua.
Bình luận 0

Để tham gia nghĩa vụ quân sự một trong những điều kiện, tiêu chuẩn là công dân phải đảm bảo sức khỏe. Vì vậy, trước lúc chính thức bước vào môi trường quân đội, công dân cần phải trải qua đợt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2019 sẽ bắt đầu từ ngày 1.11 tới đây và kết thúc vào ngày 31.12.2018. Lệnh gọi khám sức khỏe sẽ được gửi đến công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

Sau khi có kết quả khám sức khỏe, công dân sẽ được gọi nhập ngũ một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì sẽ được gọi lần thứ hai.

Để xác định chính xác người bị bệnh viêm gan B liệu có được tham gia nghĩa vụ quân sự hay không cần phải căn cứ vào kết luận của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cùng với Tiêu chí đánh giá các bệnh về gan trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Từ ngày 1.11, các thanh niên trong độ tuổi từ 18-25 sẽ tham gia khám nghĩa vụ quân sự để thực hiện Nghĩa vụ quân sự năm 2019. Ảnh minh họa: I.T

Căn cứ Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm 8 loại (Việc xếp loại dựa trên số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự).

Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Theo đó, công dân được xếp loại sức khỏe vào loại 1, loại 2 và loại 3 sẽ đủ sức khỏe để nhập ngũ. Các trường hợp còn lại sẽ được tạm hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Viêm gan B là một loại bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, bệnh có nguy cơ biến chứng nặng thành xơ gan và ung thư gan.Bệnh nhân viêm gan B thường được xếp vào sức khỏe loại 4, nhiều trường hợp có thể xếp tới loại 6 nếu bệnh đã nặng. Do đó, người bị bệnh viêm gan B có thể được tạm hoãn hoặc miễn gọi nghĩa vụ quân sự, cụ thể:

+ Nếu Hội đồng khám sức khỏe kết luận người bị bệnh viêm gan B chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ thì người này sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ (điểm a, khoản 1, điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015). Trong trường hợp người này có mong muốn được tình nguyện tham gia nhập ngũ thì sẽ được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ khi thấy tình trạng bệnh tốt hơn hoặc sau khi khỏi bệnh.

+ Trường hợp bệnh viêm gan B phát triển nặng thành mãn tính, lúc này tình trạng sức khỏe xếp vào loại 6 thì người bệnh sẽ được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự (Điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015).

Tuy nhiên để có kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe của người bị bệnh viêm gan B đang ở giai đoạn nào để có thể tham gia nghĩa vụ quân sự, người bệnh vẫn phải đi khám khi có giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự, đồng thời cần cung cấp các hồ sơ, giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp cho Hội đồng khám sức khỏe quân sự địa phương để được xem xét, kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem